Ứng dụng phương pháp “Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng” tại khoa Ngoại Thận Tiết Niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

• Cập nhật: 30/01/2024

Từ năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã áp dụng phương pháp "Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng" tại Khoa Ngoại Thận Tiết Niệu nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán Ung thư tuyến tiền liệt. Đây là một kỹ thuật tiên tiến giúp phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh, nhằm đối mặt với tình trạng Ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi.

Thực hiện quy trình "Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng", bác sĩ sử dụng siêu âm đầu dò qua trực tràng để hỗ trợ quá trình sinh thiết. Bằng cách này, 12 mẫu bệnh phẩm được lấy từ tuyến tiền liệt, sau đó bệnh phẩm được đặt vào dung dịch Formol 10% để cố định. Điều này giúp tăng cường khả năng chẩn đoán, đánh giá xác định khả năng phát triển của bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

Trong bối cảnh ung thư tuyến tiền liệt thường được phát hiện muộn tại Việt Nam, việc áp dụng kỹ thuật này không chỉ giúp phát hiện sớm mà còn đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bệnh viện hiện đang áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị như phẫu thuật cắt tiền liệt tận gốc, xạ trị, nội tiết, hóa trị hoặc kết hợp chúng tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh để đảm bảo sự hiệu quả và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình không chỉ tập trung vào việc chẩn đoán và điều trị mà còn chú trọng đến công tác tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân. Việc đối mặt với một chẩn đoán ung thư có thể mang lại nhiều áp lực tinh thần, và đội ngũ y tế tại bệnh viện đang nỗ lực để đảm bảo rằng mọi người bệnh đều nhận được sự hỗ trợ và thông tin cần thiết.

Các chuyên gia y tế tại bệnh viện đều được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đảm bảo rằng quá trình chẩn đoán và điều trị được thực hiện với sự chính xác và hiệu quả cao nhất. Đồng thời, họ không ngừng nỗ lực nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ y học mới nhất để cung cấp cho bệnh nhân những lựa chọn điều trị hiện đại và hiệu quả nhất.

Với cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hy vọng rằng thông điệp về phòng ngừa và chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt sẽ được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, từ đó giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý này và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bệnh.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình còn tiếp tục đào tạo và tăng cường kiến thức về ung thư tuyến tiền liệt cho cộng đồng, nhằm tăng cường nhận thức và sự hiểu biết về các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe nam giới. Các chương trình giáo dục cộng đồng, buổi tư vấn, và hội thảo sẽ được tổ chức để tạo ra một môi trường hỗ trợ và đồng thuận trong việc đối mặt với thách thức này.

Bệnh viện cũng đặt nặng vào việc tạo ra một quy trình theo dõi và điều trị liên tục sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Điều này bao gồm việc theo dõi sát sao sự phát triển của bệnh, điều chỉnh phương pháp điều trị theo thời gian, và cung cấp hỗ trợ tâm lý và tinh thần đầy đủ cho bệnh nhân và gia đình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã xây dựng được một mô hình hoàn chỉnh về chăm sóc ung thư tuyến tiền liệt, từ việc chẩn đoán đến điều trị và hỗ trợ tâm lý, nhằm mang lại lợi ích toàn diện và bền vững cho người bệnh.

Với sự cam kết không ngừng nỗ lực và sáng tạo trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hy vọng có thể đóng góp tích cực vào việc kiểm soát và giảm thiểu tác động của ung thư tuyến tiền liệt trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh và gia đình họ.