Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan 28/7

• Cập nhật: 15/12/2023

Mỗi năm, vào ngày 28/7, Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra Ngày Viêm gan Thế giới nhằm tăng cường hiểu biết của cộng đồng về bệnh viêm gan do virus. Năm 2021, với chủ đề “Viêm gan - không thể chờ đợi”, nỗ lực loại bỏ bệnh viêm gan trở thành ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe toàn cầu đến năm 2030.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh viêm gan đã và đang tạo ra gánh nặng lớn cho hệ thống y tế và xã hội. Tình hình ở Việt Nam đang diễn biến khó lường khi số lượng người mắc bệnh viêm gan có xu hướng tăng, nhưng nhiều người không nhận thức được tình trạng của mình. Tỉ lệ mắc ung thư gan tại Việt Nam đứng thứ 4 trên toàn cầu, với mức trung bình là hơn 23 người mắc bệnh trên mỗi 100,000 dân. Đặc biệt, 80% trong số các trường hợp ung thư gan xuất phát từ viêm gan B và 5% từ viêm gan C.

Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan 28/7

Viêm gan virus B và C, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và thậm chí tử vong. Chúng thậm chí được mô tả như "Sát thủ thầm lặng" đối với sức khỏe con người (nguồn: http://vncdc.gov.vn).

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, chúng ta không thể chờ đợi hay trì hoãn bất kỳ hành động nào để ngăn chặn và đối phó với bệnh viêm gan. Các biện pháp phòng, chống và điều trị đối với viêm gan trở thành một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thông qua việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong ngày Thế giới phòng chống viêm gan, chúng ta càng khuyến khích mọi người trên khắp thế giới nhận biết rõ hơn về nguy cơ lây nhiễm viêm gan virus cá nhân và cộng đồng. Đồng thời, cần tăng cường sự hiểu biết của cộng đồng về quan trọng của tiêm chủng, biện pháp phòng bệnh và khả năng tiếp cận kịp thời với các xét nghiệm và thuốc điều trị bệnh.

Hiện nay, có 5 chủng vi rút viêm gan chính, bao gồm A, B, C, D và E. Trong số này, vắc xin phòng ngừa đã được phát triển cho chủng A và B. Do đó, việc thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh viêm gan là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin viêm gan B theo chỉ định của bác sĩ, đảm bảo đủ liều và đúng lịch, cũng là biện pháp quan trọng để tránh nguy cơ nhiễm viêm gan B.

Trong việc quản lý người bệnh nhiễm viêm gan C, các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus hiện nay đã đạt đến mức hơn 95%, giảm nguy cơ tử vong do ung thư gan và xơ gan. Tuy nhiên, quan trọng nhất là người bệnh cần thực hiện các cuộc kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh và đảm bảo tiếp cận với điều trị viêm gan virus C một cách tối ưu nhất.

Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã tích cực thực hiện chương trình Quản lý viêm gan B mạn tính từ năm 2015 và chương trình khám, chẩn đoán và quản lý viêm gan mạn tính C từ tháng 8 năm 2018. Hiện tại, bệnh viện đang quản lý gần 3300 người bệnh mắc viêm gan mạn tính, trong đó có khoảng 200 người bệnh mắc viêm gan C.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận có thể đến phòng khám Quản lý viêm gan - Khoa Khám bệnh tại bệnh viện để thực hiện quá trình khám, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh viện đã đưa vào sử dụng máy xét nghiệm Cobas AmpliPrep, một thiết bị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xét nghiệm. Thiết bị này không chỉ mang lại chất lượng chẩn đoán chính xác về các bệnh lý liên quan đến gan mà còn có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B và C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, và hỗ trợ trong quá trình điều trị đích ung thư. Hệ thống máy hoạt động tự động hóa hoàn toàn các bước của quy trình phản ứng PCR, từ tách chiết mẫu, khuyếch đại đến phân tích kết quả.

Bệnh viện không chỉ chú trọng vào việc đầu tư trang thiết bị hiện đại mà còn nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ và kỹ thuật viên. Điều này giúp định rõ mức độ bệnh của người bệnh và từ đó xây dựng hướng điều trị theo đúng phác đồ. Quy trình chẩn đoán và điều trị viêm gan mạn tính được thực hiện tại tuyến tỉnh, không đòi hỏi chuyển tuyến, đem lại sự hiệu quả về thời gian và chi phí.

Đặc biệt, xét nghiệm đo tải lượng virus viêm gan B và C đã được Bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, giúp người dân có thẻ BHYT hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao này để kiểm tra sức khỏe cho bản thân và bảo vệ sức khỏe cho gia đình một cách toàn diện.