Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

• Cập nhật: 11/01/2024

Năm 2022, Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đặt chủ đề là "Chỉ một trái đất", nhấn mạnh vào ý nghĩa của việc xây dựng lối sống bền vững và hài hòa với thiên nhiên. Chủ đề này thúc đẩy sự sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, đồng thời đề xuất các chính sách và hoạt động hướng tới một lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Từ năm 1972, ngày 5/6 hàng năm được chọn là Ngày Môi trường thế giới, một sự kiện quan trọng do Đại hội đồng Liên Hợp quốc tổ chức. Sự kiện này nhằm thúc đẩy nhận thức và hành động toàn cầu vì môi trường, với hơn 150 quốc gia tham gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới đã được diễn ra từ năm 1982 trên phạm vi cả nước.

Giám đốc điều hành UNEP, Inger Andersen, nhấn mạnh mong đợi thấy một thế giới chuyển biến tích cực sau giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn đối mặt với những thách thức lớn như biến đổi khí hậu, mất mát thiên nhiên và ô nhiễm. Chủ đề "Chỉ một trái đất" đặt thiên nhiên và con người vào trung tâm của công tác môi trường, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và tạo động lực cho các nỗ lực toàn cầu xây dựng một hành tinh tốt hơn và xanh hơn. (Nguồn: Tapchimoitruong.vn)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Năm 2022 đánh dấu sự quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường, được sửa đổi năm 2020, chính thức áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Giai đoạn này đánh dấu một bước chuyển đổi mạnh mẽ trong nỗ lực bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu cao cả nhất là cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Tại buổi Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, chia sẻ: "Trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Đồng thời, việc triển khai mô hình cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp trên toàn quốc nhằm tạo ra một môi trường sạch, đảm bảo không khí trong lành cho bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng đã đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc y tế. Nhiều cơ sở y tế cũng đã áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý chất thải, thậm chí sử dụng năng lượng tự nhiên cho các hoạt động khám chữa bệnh. Hầu hết các cơ sở y tế cũng đã thực hiện chính sách không khói thuốc, đồng lòng thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường." (Nguồn: T5G.org.vn)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, bệnh viện đã tổ chức một loạt các hoạt động có ý nghĩa và thiết thực:

• Tuyên Truyền và Thực Hiện Luật Bảo Vệ Môi Trường:

- Tổ chức chiến dịch tuyên truyền, phổ biến, và thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

• Khuyến Khích Sự Tham Gia:

- Khích lệ nhân viên y tế, bệnh nhân, và người nhà tham gia tích cực, đồng lòng hưởng ứng sự kiện.

• Sử Dụng Phương Tiện Truyền Thông Thân Thiện Môi Trường:

- Thay thế bảng pano và áp phích làm từ vật liệu không thân thiện môi trường bằng các bảng điện tử tuyên truyền khẩu hiệu để thông điệp về Ngày Môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường được lan tỏa một cách hiệu quả.

• Duy Trì và Phát Triển Môi Trường Xanh - Sạch - Đẹp:

- Tăng cường công tác làm vệ sinh môi trường và trồng cây xanh.

- Triển khai các biện pháp nhằm đáp ứng tiêu chí của cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp.

- Quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, và duy trì vệ sinh sạch sẽ tại mọi khu vực trong và xung quanh bệnh viện.

• Tuyên Truyền Về Vấn Đề Ô Nhiễm và Sử Dụng Thân Thiện Môi Trường:

- Tập trung vào việc không sử dụng túi nylon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa một lần.

- Khuyến khích sự sáng tạo trong việc sản xuất và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

• Biểu Dương và Khen Ngợi:

- Tổ chức các hình thức biểu dương và khen thưởng những tập thể và cá nhân nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý chất thải y tế.

Qua việc tham gia hưởng ứng sự kiện Ngày Môi trường thế giới, mỗi nhân viên y tế và lao động tại bệnh viện có cơ hội nâng cao hiểu biết về vai trò then chốt trong việc thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường. Điều này không chỉ đóng góp tích cực vào quá trình phát triển môi trường bền vững mà còn mang lại sức khỏe và an toàn cho cộng đồng. Hơn nữa, sự kiện này cũng là dịp để bệnh viện tiếp tục nỗ lực thúc đẩy mô hình môi trường y tế Xanh - Sạch - Đẹp, nhằm hài lòng người bệnh và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với cộng đồng.