Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Bệnh viện/TTYT huyện, thành phố

  • Cập nhật: 31/10/2023
  • Tác giả: 

Nhằm cải thiện chất lượng phục vụ khám chữa bệnh và giảm việc chuyển tuyến, vượt tuyến trong quá trình điều trị bệnh, các Bệnh viện đang tận dụng cơ hội để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều trị, và chăm sóc người bệnh.

Vào ngày 17/10/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hợp tác với Trung tâm Y tế Thành phố Tam Điệp để tổ chức Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023. Hội nghị có sự tham gia của BSCKI Đoàn Ngọc Quý - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, đại diện từ Sở Y tế, và BSCKII Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cùng các lãnh đạo và chuyên gia từ 8 Bệnh viện/Trung tâm Y tế trong tỉnh, Bệnh viện Công an, và Phòng khám Thành Tâm.

Hội nghị Giao ban tuyến Quý II, III năm 2023 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Bệnh viện/TTYT huyện, thành phố

Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin với 6 bài báo cáo đa dạng: Báo cáo về công tác chuyển tuyến Quý II-III năm 2023; Kết quả tổng quan của Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp; Kỹ thuật gây mê bằng PROPOFOL trong nội soi đường tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn; Can thiệp lấy huyết khối; Chẩn đoán và điều trị giảm đau trong ung thư; cùng với biến chứng hạ đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường.

Báo cáo về tình hình chuyển tuyến trong quý II-III/2023 của các Bệnh viện và Trung tâm Y tế tuyến huyện là một tài liệu đầy đủ, mô tả chi tiết về ưu điểm, nhược điểm, và hạn chế, từ đó rút ra những kinh nghiệm quan trọng liên quan đến quá trình chuyển tuyến.

Trong khoảng thời gian này, có một xu hướng tăng về số lượng chuyển tuyến, chủ yếu là các trường hợp bệnh mạn tính như Đái tháo đường, Viêm gan B, Tim mạch, và Ung bướu. Tuyến huyện cần tiếp tục đào tạo cán bộ y tế thông qua các khóa đào tạo liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc các bệnh viện trung ương khác, nhằm nâng cao chuyên môn và hỗ trợ công tác điều trị, đồng thời giảm thiểu việc chuyển tuyến lên tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cam kết hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế cấp dưới. Đồng thời, việc mở thêm các lớp đào tạo dựa trên dự án và hình thức cầm tay chỉ việc sẽ được tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, tuyến dưới cần thực hiện sơ cấp cứu bệnh nhân đúng cách khi chuyển tuyến và liên hệ trước để Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị đón nhận bệnh nhân. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành công trong việc triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu, do đó, tuyến cơ sở không cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương, giảm áp lực cho tuyến trên và giảm chi phí cho bệnh nhân.

BS.CKII.Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại hội nghị

Các lãnh đạo của các đơn vị y tế thể hiện sự đánh giá cao đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, xem đó là một cơ sở y tế đáng tin cậy, luôn sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới trong mọi vấn đề chuyên môn và kỹ thuật. Hiện tại, có sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện, với việc thông báo trước 100% các trường hợp khó trước khi chuyển lên tuyến tỉnh. Các đơn vị y tế cần ý kiến của tuyến tỉnh về cách cấp cứu và xử trí ban đầu để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi chuyển viện.

Tuy nhiên, những đánh giá này cũng nhấn mạnh đến mặt hạn chế về sự phát triển kinh tế địa phương và con người, khiến trình độ phát triển của các cơ sở y tế cấp dưới chưa đồng đều. Do đó, các đơn vị mong muốn Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình mở thêm nhiều các khóa đào tạo liên tục, có sự hỗ trợ sâu sát về chuyên môn và kỹ thuật y tế. Đồng thời, đề xuất việc cử thêm nhân viên y tế lên trực tiếp tại BVĐK tỉnh để đào tạo chuyên sâu, giúp đơn vị cơ sở ngày càng phát triển và tạo lòng tin từ cộng đồng.

Cuối hội nghị, lãnh đạo đại diện Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giao nhiệm vụ cho các đơn vị y tế cơ sở cần tích cực nâng cao trình độ chuyên môn, đầu tư vào phát triển các chuyên khoa cấp bách như cấp cứu, ngoại khoa... và thực hiện kế hoạch tổ chức Giao ban tuyến để tạo mối liên kết và học hỏi giữa các đơn vị y tế.