Tập huấn Tiêm chủng và an toàn tiêm chủng

• Cập nhật: 22/12/2023
Việc tiêm chủng đã mang lại những kết quả ấn tượng trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Nhờ vào sức mạnh của vắc-xin, nhiều bệnh trước đây từng là nguy cơ lớn và thường dẫn đến tử vong hiện nay trở nên hiếm hoi hoặc thậm chí không còn xuất hiện nữa. Quy trình tiêm chủng an toàn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi thực hiện tiêm chủng cho những người được chủng ngừa. Bảo đảm tính an toàn tuyệt đối trong quá trình này đối với người tiêm chủng không chỉ quan trọng với cá nhân mà còn liên quan đến gia đình, cộng đồng và xã hội.

Quy trình tiêm chủng an toàn đảm bảo rằng mọi bước tiến hành tiêm chủng đều được thực hiện đúng cách và tuân thủ nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo mức độ an toàn tối đa và tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình tiêm chủng. Nó không chỉ giám sát liều lượng và loại vắc-xin mà còn thúc đẩy hiệu quả phòng ngừa bằng cách khuyến khích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là khả năng phản ứng miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. (Tham khảo thêm tại

Nhằm mục tiêu tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế với kiến thức, kỹ năng, và thái độ chín chắn trong lĩnh vực tiêm chủng, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng của quá trình tiêm chủng tại các cơ sở y tế thuộc thẩm quyền của Sở Y tế Ninh Bình, một lớp tập huấn đã được tổ chức. Hành động này đáp ứng yêu cầu của Công văn số 5034/BM-TDC ngày 08/12/2023 từ Bệnh viện Bạch Mai, thông báo về việc khai giảng khóa đào tạo "Tiêm chủng và An toàn tiêm chủng".

Dưới sự đồng thuận của lãnh đạo bệnh viện, vào ngày 18/12/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lớp tập huấn với chủ đề "Tiêm chủng và An toàn tiêm chủng". Buổi tập huấn đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, bao gồm PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS. Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; và BSCKII. Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Hơn 60 học viên, bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, và nữ hộ sinh từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và các đơn vị y tế trên toàn tỉnh, đã tham gia khóa học.

Sau buổi tập huấn, cán bộ và nhân viên y tế đã nhận thức được sự quan trọng của quy trình tiêm chủng an toàn để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêm. Chuẩn bị và bảo quản vắc xin đúng cách, duy trì vệ sinh trong quá trình tiêm chủng, tuân thủ nguyên tắc tiêm phòng theo quy định của Bộ Y tế, cùng việc quan sát tình trạng sức khỏe và xử lý hậu tiêm đều được nhấn mạnh là rất quan trọng. Họ nhận thức rằng việc tiêm chủng không chỉ bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn góp phần ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, buổi tập huấn còn tập trung vào việc trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia và người học, tạo cơ hội để cán bộ y tế chia sẻ những thách thức và thành công trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Các chủ đề bao gồm cách thức đối phó với tình huống khẩn cấp, quản lý vụ việc và báo cáo kết quả tiêm chủng.

Trong suốt buổi tập huấn, PGS.TS. Đỗ Duy Cường đã chia sẻ những thông điệp quan trọng về vai trò của tiêm chủng trong việc ngăn chặn các đợt dịch bệnh, đồng thời giải đáp mọi thắc mắc và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công việc này.

Những kiến thức và kỹ năng thu được từ buổi tập huấn không chỉ giúp cán bộ y tế nắm vững quy trình tiêm chủng an toàn mà còn đóng góp vào sự chuyên nghiệp hóa và hiệu quả của công tác y tế ở cấp địa phương. Các học viên đã rời khỏi buổi tập huấn với sự tự tin và khả năng áp dụng những kiến thức mới vào thực tế, từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ y tế và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Đây là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức từ các dịch bệnh lây nhiễm. Sự đồng thuận và sự hợp tác giữa các đơn vị y tế là chìa khóa để đối mặt với những thách thức này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách toàn diện.