Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì cho tốt?

  • Cập nhật: 02/04/2024
  • Tác giả: 

Người phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì cho tốt và mang thai 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì là thắc mắc được không ít các bà bầu quan tâm tìm hiểu. Mang thai 3 tháng đầu là thời gian quan trọng nhất để hình thành và ổn định thai kỳ. Chính vì thế mà việc ăn uống, hoạt động, cũng như bổ xung các chất cần thiết nào được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, mang thai 3 tháng nên kiêng gì, mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho thai nhi. Tất cả câu trả lời cho các câu hỏi trên đều được trả lời qua các thông tin dưới đây.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho thai nhi?

Đối với phụ nữ đang mang thai thì khẩu phần ăn là điều rất quan trọng, đặc biệt là thai nhi ở những tháng đầu tiên. Lý do vì sao lại như vậy vì khi được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ thì thai nhi sẽ phát triển bình thường, không những vậy mà mẹ bầu cũng có sức khỏe tốt, giảm các cảm giác của kỳ thai nghén. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần bổ xung các chất dinh dưỡng như: sắt, protein, canxi, DHA, axit folic. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

1. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn các thực phẩm họ đậu

Nếu như mẹ bầu vẫn còn đang phân vân không biết nên lựa chọn những loại thực phẩm nào để trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho thai nhi thì bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm họ đậu như: đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan,... Vì sao ăn các loại đầu lại được đưa vào danh sách mang thai 3 tháng đầu ăn gì tốt cho thai nhi? Vì các loại hạt họ đậu có chứa hàm lượng protein vô cùng lớn và các loại axit béo cần thiết, cùng các loại vitamin nhóm B, K, sắt, canxi,... Các loại chất này không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho sự phát triển về hình dạng và trí não của thai nhi.

Các loại thực phẩm họ đậu có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là rất nhiều chất xơ nên khi mẹ bầu ăn nhiều có thể tránh được tình trạng táo bón trong những tháng đầu tiên. Không chỉ vậy mà các loại hạt đậu còn không chứa các chất béo nên không làm cho mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát. 

2. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? - Các loại rau có màu xanh đậm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ chính là thời kỳ của thai nghén. Nếu như mẹ bầu có ốm nghén thì chắc hẳn sẽ rất sợ mùi dầu mỡ của các món chiên rán. Vậy mang thai 3 tháng nên ăn gì để làm giảm tình trạng thai nghén? Các loại rau màu xanh đậm được coi là loại thực phẩm giàu các chất vitamin, chất xơ như: súp lơ xanh, rau cải ngọt, rau lang, rau má, rau chân vịt,...

Các loại rau kể tên bên trên được coi là các loại rau có nhiều chất axit folic, chất xơ, canxi, sắt và rất nhiều loại vitamin khác nhau. Loại chất axit folic là loại chất rất tốt cho xương đặc biệt là sự phát triển của cột sống, trí não của thai nhi trong bụng mẹ 3 tháng đầu tiên. Những loại rau xanh này nếu luộc hoặc nấu canh sẽ giúp bà bầu đỡ thai nghén hơn các loại rau cần chế biến bằng dầu mỡ.

3. Mẹ bầu nên ăn các loại thịt đỏ

Nếu nhắc đến các loại thịt đỏ thì thịt bò luôn là cái tên mà được nằm top đầu trong danh sách này. Trong thịt bò có chứa rất nhiều hàm lượng sắt, kali, kẽm, protein, magie và các loại vitamin khác như B6, B12. Không chỉ vậy mà thịt bò còn làm lượng đường huyết trong máu của mẹ bầu ổn định, tăng sức đề kháng giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Ngoài thịt bò thì thịt lợn cũng đóng vai trò quan trọng trong danh sách mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì. Thịt lợn cũng đem lại cho mẹ đầu các chất vô cùng cần tiết như vitamin A, B, B1, B2, D, K, axit amin và protein,... 

Đây là 2 loại thịt cần thiết mà bạn cần bổ xung để giúp cho thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý tuyệt đối không được ăn các món ăn có thịt bò sống, thịt bò tai hay là thịt bò khô cay nóng sẽ có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Ăn trứng nhưng với số lượng vừa đủ

Dường như ai cũng biết, trứng là loại thực vật có chứa nhiều protein, canxi và vitamin D nên được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn. Không chỉ chứa nhiều chất cần thiết mà trứng còn dễ mua và giá cả phù hợp. Đối với số lượng mà mẹ bầu nên ăn thì đó là khoảng 3 đến 4 quả/ 1 tuần để tránh tình trạng thừa chất và đầy hơi khó chịu cho mẹ bầu.

Có nhiều mẹ bầu thường ăn trứng ngỗng do tương truyền dân gian, trứng ngỗng là loại trứng rất tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, trứng ngỗng chỉ là loại thực phẩm bổ xung, bạn không nên quá lạm dụng vì nó có thể làm cholesterol trong máu mẹ bầu tăng cao, thêm vào đó là sự thiếu hụt canxi trong cơ thể.

5. Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn cá hồi

Nhắc đến cá hồi thì ai cũng nghĩ tới đây là một loại cá có nhiều chất dinh dưỡng và nó cũng rất tốt cho mẹ bầu. Cá hồi có nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, trong cá hồi còn chứa protein và vitamin B tốt cho cơ thể của mẹ bầu khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ăn nhiều cá hồi có thế làm cho mẹ bầu tích tụ nhiều lượng thủy ngân gây hại cho thai nhi, nên mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300g/tuần. Và nên sử dụng các hồi vào các bữa chính trong ngày.

6. Ăn các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt,...

Thịt gia cầm không chỉ có nhiều protein mà nó còn chứa nhiều loại chất có lợi cho thai nhi và mẹ bầu như: canxi, photpho, sắt và rất nhiều loại vitamin khác. Không chỉ bổ xung các chất cần thiết mà nó còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng phù nề, tránh các suy nhược ở cơ thể mẹ bầu.

7. Mẹ bầu trong 3 tháng đầu nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì tốt cho thai nhi trong bụng mẹ? Hoa quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong câu trả lời của câu hỏi này. Các loại trái cây như cam, quýt, xoài, bơ, ổi, vú sữa,... là các loại hoa quả có nhiều vitamin C, chất xơ, axit folic mà mẹ bầu nên bổ xung. 

Trong danh sách các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C nhưng dứa làm cho mẹ bầu dễ bị đau bụng, co thắt tử cung nên trong những tháng đầu của thai kỳ tuyệt đối không nên ăn dứa. Lưu ý các loại quả chứa nhiều vitamin C không nên ăn lúc đói hoặc vào ban đêm vì rất dễ ảnh hưởng tới dạ dày của mẹ bầu. 

8. Sữa cho bà bầu và các loại sữa chua

Không chỉ các loại thực phẩm cần thiết mà sữa cho bà bầu luôn là loại thực phẩm mà hầu hết các mẹ bầu lựa chọn. Với tính ứng dụng cao và dễ sử dụng thì trong sữa có chứa nhiều canxi, vitamin tốt cho xương, răng, cơ bắp của thai nhi phát triển toàn diện. Trong quá trình mang thai, việc bổ sung canxi là điều vô cùng cần thiết để mẹ bầu tránh gặp các hiện tượng loãng xương sau sinh.

Còn đối với sữa chua là một loại thực phẩm chứa các vi khuẩn có lợi tốt cho hệ tiêu hóa nên rất tốt đối với các mẹ bầu đang gặp phải tình trạng táo bón thường xuyên. Thời điểm tốt nhất mà mẹ bầu nên sử dụng sữa chua đó là bữa sáng cùng các loại hạt hoặc sau bữa trưa 30 phút.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì?

Ngoài câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì thì câu hỏi mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Theo khảo sát và nghiên cứu thì mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng các loại thực phẩm sau.

1. Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì để tránh gây sảy thai? - Hải sản

Như bạn cũng đã biết, trong một số loại hải sản có chứa lượng thủy ngân cao. Nếu sử dụng sẽ làm thủy ngân tích tụ quá nhiều gây tác động xấu đến sự phát triển về hệ thần kinh của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy mà mẹ bầu cần tránh những loại hải sản sau: cá ngừ, các kiếm, lươn vàng, các sản phẩm có chứa cua, trứng cá tầm muối vì những loại này có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.

2. Các loại rau cần tránh trong 3 tháng đầu

Ngoài các loại rau xanh đậm cần bổ sung thì có một số loại rau xanh đậm hoặc các loại rau khác mà bạn cần lưu ý tránh ăn là rau răm, rau sam, rau ngót, rau ngải cứu và rau chùm ngây. Vì sao các loại rau này lại có trong danh sách mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì. Vì đây là các loại rau có nguy cơ làm mẹ bầu động thai hoặc có thể sảy thai do chứa các chất có hại.

3. Các loại hoa quả cần tránh trong 3 tháng đầu

Ngoài hoa quả là quả dứa đã đề cập ở trên là loại quả không nên ăn trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ thì mẹ bầu cần tránh các loại quả khác như: đu đủ xanh, quả nhãn và dưa hấu. Đu đủ xanh và dứa là 2 loại quả dễ gây sảy thai, còn nhãn và dưa hấu làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón hay đi ngoài.

4. Mẹ bầu không nên ăn dưa muối

Dưa muối là loại đồ ăn được rất nhiều người ưa thích vì tính giải ngấy và giúp bữa ăn trở lên ngon miệng hơn. Nhưng đối với mẹ bầu thì dưa muối là điều kiêng kị. Vì dưa muối là loại thực phẩm lên men chứa chất nitrat. Loại chất này khi vào trong có thể sẽ chuyển hóa dần thành nitrit gây hại cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

5. Không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, đồ đã chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn đều là những loại thực phẩm có hại cho mẹ bầu. Nếu đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo có hại cho sức khỏe và việc tăng cân mất kiểm soát của mẹ bầu. Thì đồ chế biến sẵn chứa nhiều phụ gia, các chất bảo quản ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi.

6. Hạn chế sử dụng các loại sữa chưa tiệt trùng

Theo nghiên cứu cho thấy thì các loại sữa chưa tiệt trùng, sữa tươi rất có thể sót lại vi khuẩn, vi sinh vật có hại nên có thể gây hại cho mẹ bầu khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Vì thế mà mẹ bầu cần lựa chọn kỹ lưỡng các loại sữa an toàn hoặc các loại sữa dành riêng cho bà bầu. Việc mua sữa cũng cần bảo đảm ở những nơi uy tín, tránh mua phải hàng giả - hàng nhái - hàng kém chất lượng.

7. Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích có khả năng gây hại cho mẹ bầu

Các loại chất kích thích được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên sử dụng như bia, rượu, cà phê, các loại nước có gas,... Việc sử dụng các chất kích thích này có thể làm cho mẹ bầu sảy thai, thai bị dị tật, thai nhi chậm phát triển, tổ thương não hay các bệnh về tim, thận khác.

Vậy mang thai 3 tháng đầu sản phụ cần chú ý những gì?

Ngoài câu hỏi và những thông tin cần thiết về mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì thì bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây trong 3 tháng đầu thai kỳ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh và phát triển tốt. 

• Trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao cần dùng sức quá nhiều.

• Tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cho mẹ bầu.

• Tiêm đầy đủ các loại vacxin cần thiết cho mẹ bầu.

• Tránh tắm hơi hoặc tắm bồn nước quá nóng, nhiệt độ cao sẽ gây gia tăng các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

• Hạn chế trang điểm khi mang thai để tránh các kích ứng da.

• Hằng ngày nên uống đủ ít nhất 2 lít nước, bổ sung thêm các loại nước ép trái cây.

Mang thai là điều tuyệt vời đối với cuộc đời một người phụ nữ, nghĩa vụ làm mẹ là điều mà người phụ nữ nào cũng muốn có. Quá trình mang thai quả là một quá trình gian nan và vất vả khi người phụ nữ mang nặng, đẻ đau. Đặc biệt là trong quá trình mang thai 3 tháng đầu là thời kỳ rất quan trọng đối với thai kỳ. Vì vậy mà mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin trên nhé.

Hy vọng những thông tin về mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì và những lưu ý trong thai kỳ 3 tháng đầu trên sẽ giúp bạn có thêm hành trang trong việc làm mẹ của mình. Nếu cần tư vấn hay còn bất kỳ câu hỏi nào về thai kỳ hoặc các vấn đề khi mang thai cần được tư vấn, vui lòng liên hệ tới số điện thoại…để được tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

Theo: benhviendakhoaninhbinh.com.vn