Hội thảo: “Chẩn đoán và điều trị toàn diện ung thư vú giai đoạn sớm HR+ và HER2

  • Cập nhật: 20/10/2023
  • Tác giả: 

Ung thư vú thường xuất phát từ các khối u liên quan đến các ống dẫn hoặc tiểu thùy. Hầu hết bệnh nhân không thấy triệu chứng rõ ràng, và thường phát hiện thông qua quá trình khám hoặc sàng lọc bằng X-quang. Dữ liệu thống kê cho năm 2021 ở phụ nữ ghi nhận có 281.550 trường hợp ung thư vú xâm lấn mới, với 43.600 người tử vong và 49.290 trường hợp ung thư vú tại chỗ mới. Ung thư vú ở nam giới chiếm khoảng 1% tổng số ca bệnh (tham khảo tại https://www.msdmanuals.com).

Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa trị rất cao. Chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc thực hiện sinh thiết. Phương pháp điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ, kết hợp với liệu pháp xạ trị và có hoặc không có hóa trị liệu bổ trợ, liệu pháp nội tiết hoặc cả hai.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tầm soát ung thư vú mỗi năm từ độ tuổi 50-55, sau đó là mỗi 2 năm hoặc tiếp tục thực hiện mỗi năm. Theo tổng hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu, việc tầm soát bằng nhũ ảnh cho phụ nữ từ 50-74 tuổi giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Trong bối cảnh quan trọng của chẩn đoán và điều trị ung thư vú, vào ngày 18/10/2023, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện K tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề "Chẩn đoán và điều trị toàn diện ung thư vú giai đoạn sớm HR+ và HER2". Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia bác sĩ thuộc nhiều khoa trong bệnh viện. Các cán bộ y tế đã cập nhật những kiến thức mới và phương pháp điều trị tiên tiến trong lĩnh vực này, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và mang lại cơ hội bình phục cao cho bệnh nhân.