Dấu hiệu của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các biểu hiện ban đầu

 • Cập nhật: 31/01/2024
 • Tác giả: 

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến, tuy không nguy hại nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhận biết những dấu hiệu của bệnh trĩ lúc ban đầu sẽ giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh trĩ nội và ngoại

Theo vị trí của bệnh trĩ, để dễ dàng điều trị, các bác sĩ cần phân biệt giữa trĩ nội (tức là búi trĩ hình thành ở trực tràng) và trĩ ngoại (tức là búi trĩ hình thành dưới da hậu môn).

Các triệu chứng bệnh trĩ này có phần khác nhau, sau đây là các biểu hiện của bệnh trĩ giống nhau:

 • Nó gây chảy máu trực tràng hoặc hậu môn, khi vệ sinh hậu môn sau khi đại tiện hoặc đi vệ sinh sẽ thấy có máu tươi.
 • Tăng tiết chất nhờn có thể gây khó chịu và kích ứng.
 • Thường bị ngứa hậu môn, nhất là khi đi vệ sinh.

Bệnh trĩ thường chỉ gây ra hiện tượng chảy máu ít khi đi vệ sinh nên tình trạng thiếu máu, mất máu ít khi xảy ra nhưng vẫn có thể xảy ra liên tục ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua các biểu hiện ban đầu

Triệu chứng đặc trưng của bệnh trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng giãn các tĩnh mạch ở cuối trực tràng, lâu dần hình thành các búi trĩ nổi lên trên niêm mạc khiến người bệnh không thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được. Búi trĩ chỉ có thể cảm nhận được khi sa ra ngoài khi đi cầu, nhưng chúng thường tự co lên hoặc dùng tay đẩy trở lại sau khi đi vệ sinh.

So với bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội thường không gây đau đớn dữ dội mà biểu hiện các triệu chứng điển hình hơn. Bạn có thể nhận biết bệnh trĩ qua các triệu chứng sau:

Tăng tiết chất nhờn.

Lúc đầu có thể không đau, ngay cả khi bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn. Nếu bạn đi ngoài và rặn mạnh sẽ khiến búi trĩ và ống hậu môn bị trầy xước, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy. Người bệnh tiết nhiều dịch nhầy hậu môn sẽ khiến tình trạng ngứa ngáy tăng lên.

Lúc nào cũng cảm thấy chưa thải hết phân ra ngoài nhưng không đẩy ra ngoài được.

Bệnh trĩ nội rất khó phát hiện khi còn rất nhẹ vì không thể sờ, nhìn thấy được. Sau một thời gian, búi trĩ nội sẽ sa một phần, nhất là khi đại tiện và khi rặn mạnh. Người bệnh sẽ thấy loại trĩ sa này có những đặc điểm sau:

Có kích thước bằng một quả nhỏ.

Khi sờ vào có cảm giác mềm như dây chun, có màu hồng đỏ hoặc màu gần giống da.

Các búi trĩ sa thường tự đẩy vào hậu môn sau đó.

Bệnh nhân có thể bị nhiều hơn một búi trĩ, gây ngứa và nổi cục quanh hậu môn. Nhiều bệnh nhân nhầm lẫn giữa sa nội mạc trĩ với sa trực tràng, tuy nhiên đây là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Sa trực tràng là hiện tượng sa trực tràng sa ra ngoài và đẩy ra ngoài hậu môn, đồng thời búi trĩ là các tĩnh mạch bị giãn.

Nhận biết các biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Búi trĩ ngoại được hình thành trên da của hậu môn nên rất nổi xung quanh hậu môn, ngay cả khi búi trĩ nhỏ cũng dễ dàng nhìn thấy và sờ thấy được. Bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu có xu hướng gây đau đớn, cơn đau sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, do khu vực bên ngoài hậu môn dễ cọ xát với quần áo, chỗ ngồi trong quá trình sinh hoạt.

Các triệu chứng đặc trưng bao gồm:

 • Ngứa và sưng tấy quanh hậu môn.
 • Sờ thấy, một hoặc nhiều cục u bất thường xung quanh hậu môn.
 • Chảy máu trong và sau khi đi đại tiện, tuy nhiên bệnh trĩ ngoại ít gặp hơn bệnh trĩ nội.
 • Đau và khó chịu liên tục ở hậu môn.
 • Tăng tiết chất nhầy có thể làm rò rỉ phân.

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại cũng có những đặc điểm giống như sa búi trĩ nội. Nhiều bệnh nhân cùng lúc mắc bệnh trĩ hỗn hợp nên các triệu chứng sẽ đa dạng và rõ ràng hơn.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối

Huyết khối là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ nội và ngoại hay còn gọi là tắc mạch do xuất hiện các cục máu đông trong búi trĩ. Các triệu chứng cũng trầm trọng hơn, biểu hiện là các cơn đau đột ngột hoặc liên tục.

Có thể dễ dàng phân biệt bệnh trĩ huyết khối với bệnh trĩ bình thường bằng cách quan sát sự hình thành của các búi trĩ huyết khối, nó có những đặc điểm sau:

 • Búi trĩ có màu tím hoặc xanh.
 • Búi trĩ xuất hiện dưới dạng những khối u to bất thường.
 • Búi trĩ khi sờ vào sẽ không có cảm giác mềm mà trở nên cứng và chắc.
 • Xung quanh búi trĩ có hiện tượng sưng và viêm.
 • Bệnh trĩ huyết khối có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh nên cần phát hiện và can thiệp sớm.

Chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ

Thông qua các triệu chứng trên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh để chẩn đoán tình trạng bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh trĩ ngoại được chẩn đoán dễ dàng thông qua việc khám sức khỏe và khám sức khỏe tổng thể. Bệnh trĩ nội khó điều trị hơn vì chúng nằm sâu trong ống hậu môn và trực tràng. Bác sĩ có thể cần:

 • Kiểm tra bằng tay vào sâu hậu môn.
 • Nội soi đại tràng, khám trực tràng.

Khi có những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa khác, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, nên thực hiện nội soi và kiểm tra toàn bộ đại tràng đồng thời. Ngoài ra, bệnh trĩ cần được phân biệt với các vấn đề sức khỏe khác như nứt hậu môn, viêm góc hậu môn, áp xe quanh hậu môn, lao, bệnh hoa liễu, sa trực tràng.

Trĩ nhìn chung là một căn bệnh tương đối phổ biến, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại ngại đi khám khi có dấu hiệu của bệnh. Điều này có thể dẫn đến việc điều trị chậm trễ, khó khăn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Nếu bệnh trĩ ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị bằng cách thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và tập thể dục lành mạnh. Một số loại thuốc hỗ trợ có thể được kê đơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp trĩ nặng, búi trĩ lớn thì phải tiến hành can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật, thắt búi trĩ, cắt trĩ.

Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ rất quan trọng để dễ dàng chẩn đoán và điều trị. Nếu cần tư vấn thêm về phương pháp điều trị, vui lòng liên hệ bệnh viện đa khoa Ninh Bình và các khung chat.