Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết và lấy huyết khối cơ học

• Cập nhật: 19/01/2024

Đột quỵ được biết đến dưới cái tên khác là tai biến mạch máu não, là một sự cố sức khỏe nghiêm trọng khi não bộ bị tổn thương do sự gián đoạn hoặc giảm cấp máu não, dẫn đến tình trạng thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi tế bào. Trong vài phút, việc thiếu máu có thể gây tử vong cho tế bào não, tác động xấu đến chức năng vận động và khả năng tư duy của cơ thể.

Quan trọng nhất khi mắc bệnh là đưa người bệnh đến cấp cứu ngay lập tức, vì mỗi phút trôi qua là mất đi một lượng lớn tế bào não. Trì hoãn trong việc cung cấp cứu thương có thể dẫn đến tổn thương não nặng nề và thậm chí là tử vong.

Thống kê trên toàn cầu cho thấy mỗi 3 phút lại có một người tử vong do đột quỵ não và mỗi 4 người khỏe mạnh thì có một người có khả năng mắc bệnh trong tương lai. Đáng chú ý là tỷ lệ đột quỵ thường tăng cao vào mùa đông, với sự gia tăng lên đến 30%, như được kiểm chứng và công bố trong Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu.

Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ

Dự phòng đột quỵ là cực kỳ quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu không may mắc bệnh, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu não, hiện nay có những phương pháp điều trị hiệu quả trong khoảng thời gian vàng. Các biện pháp như tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (trong khoảng 4,5 giờ) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (trong khoảng 6 giờ, và đang nghiên cứu để mở rộng thời gian can thiệp) mang lại cơ hội hồi phục lớn hơn cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ năm 2019, kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đã được áp dụng rộng rãi để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ. Một số trường hợp điển hình tại bệnh viện này là bệnh nhân Nguyễn Văn Đ, 73 tuổi, và bệnh nhân Đinh Thị L, 88 tuổi, mà chúng tôi muốn trình bày để thấy rõ hiệu quả của các phương pháp này.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ đến bệnh viện vào chiều ngày 22/10/2023 với triệu chứng đột quỵ nặng. Trải qua các bước chẩn đoán và can thiệp nhanh chóng, bệnh nhân được tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và sau đó được chuyển đến phòng can thiệp mạch để lấy huyết khối. Kết quả là, ngay sau một ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo và bắt đầu phục hồi. Sau một tuần điều trị, ông đã có khả năng nói chuyện rõ ràng và khôi phục hoàn toàn vận động ở cả chân và tay.

Bệnh nhân Đinh Thị L, 88 tuổi, cũng là một ví dụ xuất sắc về sự thành công của tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện lúc 9 giờ sáng ngày 26/10/2023 và đã được sử dụng thuốc trong khoảng 3 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đột quỵ. Sau 24 giờ, bệnh nhân đã tỉnh táo, có khả năng tự ăn uống và vận động bình thường, không còn biểu hiện của méo miệng.

Những kết quả tích cực từ những ca điều trị này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình không chỉ chứng minh hiệu quả của kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học mà còn là động lực mạnh mẽ để nâng cao ý thức cộng đồng về quan trọng của việc nhanh chóng can thiệp khi phát hiện đột quỵ.

Với triết lý "thời gian là vàng", việc nhận diện các dấu hiệu đột quỵ như méo miệng, yếu liệt chân tay, hoặc ngôn ngữ bất thường và ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế triển khai biện pháp tái tưới máu đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật, cũng như tăng cơ hội phục hồi vận động sau sự cố đột quỵ.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, chúng tôi không chỉ áp dụng phương châm này mà còn kết hợp với những kinh nghiệm thực tiễn và trang thiết bị hiện đại để mang lại dịch vụ chăm sóc y tế tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ não. Đây không chỉ là địa chỉ tin cậy cho những người mắc bệnh trong tỉnh Ninh Bình mà còn là điểm đến lý tưởng cho những người ở các khu vực lân cận.

Chúng tôi cam kết không chỉ cung cấp các biện pháp tái tưới máu hiệu quả mà còn đặt sự chăm sóc và khám phá cơ hội phục hồi vận động ở trung tâm của quá trình điều trị. Đồng thời, sự kết hợp giữa kiến thức chuyên sâu và các phương pháp điều trị tiên tiến sẽ giúp chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ và mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.