Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức tư vấn, truyền thông sức khỏe về Đái tháo đường

• Cập nhật: 14/11/2023
Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, Chống Đái tháo đường năm 2023 và nhằm nâng cao nhận thức về quản lý Đái tháo đường (ĐTĐ) cho bệnh nhân, vào sáng ngày 14/11/2023, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức một buổi tư vấn và truyền thông sức khỏe về Đái tháo đường, phối hợp chặt chẽ với khoa Nội tiết và Công ty Servier Việt Nam.

Chương trình có sự tham dự của BS.CKII.Phạm Anh Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện, Th.S.BS.Vũ Khánh Chi - Trưởng khoa Nội tiết bệnh viện, đại diện của Công ty Servier, cùng hơn 200 người bệnh đang được quản lý và điều trị ĐTĐ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Trong buổi tư vấn, Th.S.BS.Ngô Thị Lụa, Phó trưởng khoa Nội tiết bệnh viện, chia sẻ thông tin về các biến chứng phức tạp của bệnh nhân mắc Đái tháo đường (ĐTĐ). Đồng thời, CN.Phạm Thị Thanh Thúy, Điều dưỡng trưởng khoa Nội tiết, thảo luận về chế độ luyện tập phù hợp cho bệnh nhân ĐTĐ. Buổi tư vấn cũng tập trung giải đáp các thắc mắc liên quan đến quá trình khám, quản lý, và điều trị bệnh, đồng thời cung cấp dịch vụ Test đường máu mao mạch và phát suất ăn miễn phí.

Ngoài ra, bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng ứng dụng Elfie, hỗ trợ tự theo dõi và kiểm soát đường huyết, HbA1c, cũng như các chỉ số sức khỏe khác. Ứng dụng này cũng giúp bệnh nhân duy trì việc sử dụng thuốc đúng giờ, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị cho người mắc ĐTĐ.

Đái tháo đường (ĐTĐ) được biết đến là một bệnh lý chuyển hóa phổ biến trên toàn cầu, có diễn biến phức tạp và gây tổn thương đa dạng cơ quan, đặc biệt là bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, và cắt cụt chi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gia đình và xã hội.

Theo thống kê của Hiệp hội ĐTĐ thế giới (IDF), vào năm 2019, có 463 triệu người trên toàn thế giới (trong độ tuổi từ 20-79) mắc bệnh ĐTĐ, với hơn 4 triệu người tử vong. Dự kiến số lượng này sẽ tăng lên 578 triệu vào năm 2030 và 700 triệu vào năm 2045. Đáng chú ý, gần một nửa số người sống với ĐTĐ không được chẩn đoán (chiếm 46,5%).

Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF), vào năm 2019, có 463 triệu người trên toàn thế giới (trong độ tuổi từ 20-79) mắc bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ), và hơn 4 triệu người đã tử vong do căn bệnh này. Dự kiến, số người mắc ĐTĐ sẽ tăng lên 578 triệu vào năm 2030 và 700 triệu vào năm 2045. Đáng chú ý, gần một nửa số người sống với bệnh ĐTĐ không được chẩn đoán, chiếm tỷ lệ 46,5%.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc ĐTĐ cũng đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2017, có khoảng 3,54 triệu người (tương đương 5,5% dân số) mắc bệnh ĐTĐ, và số bệnh nhân tiền ĐTĐ (có rối loạn dung nạp glucosse) là 4,79 triệu người (khoảng 7,4% dân số). Dự đoán đến năm 2045, tỷ lệ bệnh nhân mắc ĐTĐ sẽ tăng lên 7,7% dân số.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hiện đang quản lý điều trị ngoại trú cho gần 5000 bệnh nhân mắc ĐTĐ. Tại bệnh viện này, Câu lạc bộ Đái tháo đường đã được thành lập để cung cấp thông tin mới nhất về điều trị, chăm sóc và quản lý toàn diện bệnh ĐTĐ cho bệnh nhân. Qua CLB, bệnh nhân không chỉ cập nhật kiến thức mà còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tự chăm sóc bản thân. Đây cũng là cơ hội để tạo sự giao lưu, gắn kết giữa bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Ngoài việc quản lý ngoại trú cho hơn 5000 bệnh nhân Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình còn đặt nặng vào việc xây dựng và phát triển Câu lạc bộ Đái tháo đường. Đây không chỉ là một nơi cung cấp thông tin hữu ích, mà còn là một môi trường giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giữa bệnh nhân, người thân, và đội ngũ y tế.

Câu lạc bộ không chỉ giúp bệnh nhân cập nhật những kiến thức mới nhất về điều trị và quản lý bệnh, mà còn tạo cơ hội cho họ tìm hiểu và áp dụng những biện pháp chăm sóc bản thân hiệu quả. Đồng thời, qua các buổi họp, sự giao lưu giữa bệnh nhân không chỉ mở rộng kiến thức cá nhân mà còn tạo ra một không gian hỗ trợ tinh thần quan trọng.

Người tham gia Câu lạc bộ Đái tháo đường có cơ hội thảo luận với các chuyên gia y tế, nhận được sự hướng dẫn và tư vấn cá nhân hóa về chế độ dinh dưỡng, luyện tập, và quản lý thuốc. Điều này giúp họ không chỉ hiểu rõ hơn về bệnh lý mà còn trang bị những kỹ năng tự chăm sóc cần thiết để duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất có thể.

Đồng thời, sự gắn kết trong Câu lạc bộ còn tạo ra một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ, giúp bệnh nhân vượt qua những khó khăn, chia sẻ niềm vui, và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình điều trị Đái tháo đường. Đây không chỉ là một hoạt động y tế, mà còn là một trải nghiệm giao lưu, chia sẻ, và học hỏi giữa các thành viên, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.