Xin hỏi, tinh trùng loãng có con được không?

Câu hỏi tư vấn:
Em năm nay 30 tuổi, em cưới vợ được 1 tròn rồi, chưa có em bé. Sức khỏe của vợ em bình thường và cô ấy cũng có đi kiểm tra phụ khoa, sinh sản rồi kết quả đều tốt. Gần đây em phát hiện có thể mình bị tinh trùng loãng. Chuyện “sinh hoạt” của vợ chồng em diễn ra đều đặn gần như 4-5 lần mỗi tuần. Em đang lo lắng về tình trạng của mình không biết có phải là nguyên nhân dẫn đến chưa có em bé không. Vậy xin hỏi, tinh trùng loãng có con được không? Em nên làm gì ? Xin cảm ơn! (Phạm Trọng Hùng).

Xin hỏi, tinh trùng loãng có con được không?

Tư vấn,
Chào bạn, tinh trùng chính là “chìa khóa” sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu muốn biết một người đàn ông có khả năng sinh sản hay không chỉ cần theo dõi biểu hiện của tinh dịch (tinh trùng) về số lượng, chất lượng. Tinh trùng loãng là một hiện tượng bất thường của tinh dịch và bằng mắt thường có thể nhìn thấy được. Cụ thể các triệu chứng bệnh tinh trùng loãng như sau:
– Tinh trùng loãng thường đi kèm tình trạng tinh dịch ít.
– Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo, tinh trùng loãng và vón cục.
– Có thể hơi nhầy
– Ngửi có mùi tanh

Vậy nam giới bị tinh trùng loãng có con được không ?

Đây là thắc mắc của rất nhiều nam giới và các cặp vợ chồng vì hiện nay bệnh tinh trùng loãng diễn ra phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau như làm dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia; bị các bệnh có liên quan tới tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… ; do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,…
Về vấn đề tinh trùng loãng có thể có con được không được giải đáp như sau: tỷ lệ và khả năng thụ thai thành công phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng, nghĩa là tinh trùng có được khỏe mạnh hay không để có thể trải qua một cuộc hành trình dài vào gặp trứng và thụ thai thành công. Như vậy, sức khỏe tinh trùng mới là quan trọng nhất quyết định tới khả năng thụ tha, còn độ đặc hay loãng của tinh trùng không có ảnh hưởng nhiều và có thể nói không gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc thụ thai. Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng.
Tuy nhiên, nam giới cần lưu ý nếu bị tinh dịch loãng sẽ kéo theo giảm số lượng tinh trùng. Từ đó sẽ kéo theo số lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng vì thế mà giảm theo làm ảnh hưởng đến xác suất trứng và tinh trùng gặp nhau và làm giảm khả năng thụ thai. Do đó nếu bị tinh trùng loãng cần nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời. Với tần suất “giao ban” của vợ chồng bạn nếu diễn ra liên tục như vậy có thể là hơi nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng. Do đó, các bạn nên điều chỉnh lại cho phù hợp. Bên cạnh đó cần tạo thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ để khắc phục tình trạng hiệu quả.