Vô sinh có chữa được không? 9 cách chữa hiếm muộn công nghệ cao


Vô sinh có chữa được không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn? Bệnh xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau và hoàn toàn có thể chữa trị được nếu phát hiện và điều trị sớm.

1. Vô sinh có chữa được không?

Vô sinh được hiểu là tình trạng khi cả nam và nữ không dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không thụ thai. Bệnh vô sinh có thể do người nam, người nữ hoặc cả hai. Vô sinh hiếm muộn điều trị được không? Câu trả lời là Có, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã có thể có con nếu phát hiện sớm và thực hiện khám chuyên khoa kịp thời tại các địa chỉ uy tín.

Vô sinh có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị kịp thời (Nguồn: bloganchoi.com)

1.1. Nguyên nhân vô sinh nam

Do không có tinh dịch, tinh dịch quá ít: Việc này ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng bị hạn chế. Tinh trùng khó khăn để sống trong âm đạo của nữ giới khiến khó thụ thai.

Tinh trùng yếu, chết hoặc trong tinh dịch không có tinh trùng: Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này như yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt không tốt, ăn uống không điều độ và thường xuyên uống rượu bia. Những yếu tố này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Một nguyên nhân phổ biến khác ở nam giới là do bệnh lý nam khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đó có thể là bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn, viêm tinh hoàn, suy tuyến tình dục, xoắn tinh hoàn hoặc tinh hoàn ẩn.

1.2. Nguyên nhân vô sinh nữ

Do nội tiết nữ: Những người phụ nữ không có nội tiết ổn định như hormon sinh dục không cân bằng, chu kỳ rụng trứng không ổn định hoặc trứng không thể rụng. Điều này cản trở đến quá trình tinh trùng di chuyển vào trứng gây ra khó thụ thai. Bổ sung thêm các thực phẩm tăng nội tiết tố nữ theo chỉ định của bác sĩ để tăng khả năng mang thai.

Do tiền sử nạo phá thai: Nạo phá thai gây ra các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh sản nữ giới, làm khả năng thụ thai giảm. Sau khi đã nạo phá thai, bạn nên chú ý đến chống dị tật thai nhi để đảm bảo thụ thai đứa trẻ phát triển tốt.

Mắc các bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa là nguyên nhân chính gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới như u xơ tử cung, viêm buồng trứng, ung thư buồng trứng, viêm tắc vòi trứng. Các chị em được khuyên nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để được theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản có ổn định không.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như tuổi tác, sau 40 tuổi khả năng thụ thai của nữ giới sẽ giảm, do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại…

1.3. Vô sinh hiếm muộn điều trị được không?

Vô sinh có chữa được không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh của mỗi người. Bệnh vô sinh hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và có cách chữa trị phù hợp. Nên theo dõi sức khỏe bằng cách khám tiền hôn nhân biết khả năng sinh sản cho nữ và nam để có cách điều trị kịp thời.

Điều trị vô sinh bằng phương pháp gì hiệu quả nhất hiện nay (Nguồn: fertilityprogramalabama.com)

2. Cách chữa vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ

2.1 Điều trị vô sinh ở nam giới

2.1.1 Phẫu thuật

Một số chỉ định phẫu thuật ở nam giới gồm hẹp bao quy đầu, giãn tĩnh mạch thừng tinh, dây cột gốc dương vật tổn thương, tắc đường dẫn tinh… Trong đó phổ biến gây ra vô sinh ở nam giới thường do tắc đường dẫn tinh. Phẫu thuật thực hiện điều trị được chỉ định phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tay nghề phẫu thuật và tuổi tác của nam giới.

2.1.2 Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Đối với những người sinh lý bình thường, sau mỗi lần quan hệ có khoảng vài chục đến vài trăm triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo để phần trăm cơ hội một tinh trùng có thể thụ tinh được noãn. Với những người có lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh ít thì khả năng thụ thai sẽ thấp hoặc không có. Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp quá trình thụ thai diễn ra ra thuận lợi hơn.

Các kỹ thuật sinh sản sử dụng cho nam giới gồm bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) – chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh sau đó bơm trực tiếp vào tử cung người phụ nữ, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) – chọn lọc tinh trùng cho thụ tinh với trứng trong môi trường bên ngoài, sau khi thành phôi sẽ cho vào tử cung phụ nữ và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) – tiêm tinh trùng trực tiếp tăng khả năng thụ thai.

2.1.3 Sử dụng thuốc đặc trị

Các loại thuốc điều trị vô sinh cho nam thường giải quyết các vấn đề về khả năng cương cứng và vấn đề xuất tinh. Một số thuốc được sử dụng như thuốc chứa corticoid cho điều trị miễn dịch và thuốc bromocriptin khi nội tiết tố prolactin nam cao. Hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua và uống TPCN tăng cường sinh lý nam hiệu quả, an toàn.

2.1.4 Điều trị nội tiết tố

Điều trị nội tiết tố nam thường sử dụng các loại thuốc được bác sĩ khuyến nghị làm giảm rối loạn, tăng khả năng sản sinh tinh trùng.

Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tăng khả năng thụ thai (Nguồn: ivfhongngoc.com)

2.2 Điều trị vô sinh ở nữ giới

2.2.1 Sử dụng thuốc đặc trị

Các loại thuốc đặc trị cho nữ giới giúp kích thích khả năng rụng trứng, khôi phục hormone ở nữ. Bổ sung viên uống cân bằng nội tiết tố, sinh lý nữ sẽ giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

2.2.2 Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ các mô ngăn chặn khả năng sinh sản (như lạc nội mạc tử cung) hoặc mở ống dẫn trứng bị chặn.

2.3 Điều trị vô sinh bằng công nghệ cho cả nam và nữ

2.3.1 Thụ tinh trong tử cung

Tinh trùng được các bác sĩ sử dụng và đặt trực tiếp bên trong tử cung của người phụ nữ trong khi cô ấy đang rụng trứng. Quá trình này được thực hiện khi các bác sĩ đã khám sản phụ khoa để biết tình trạng khả năng sinh sản của vợ và chồng.

2.3.2 Thụ tinh trong ống nghiệm

Tinh trùng và trứng được chọn lọc và thụ tinh với nhau trong phòng thí nghiệm. Sau đó, trứng sẽ thụ tinh và dần phát triển trong 3 đến 5 ngày. Sau đó phôi sau thụ tinh được đặt vào tử cung tăng khả năng thụ thai.

2.3.3 Chuyển giao giao tử và chuyển giao hợp tử

Gift (chuyển giao giao tử) và Zift (chuyển giao hợp tử): Tinh trùng và trứng được chọn lọc và đặt vào ống dẫn trứng. Với chuyển giao giao tử, cả tinh trùng và trứng đều được đặt vào ống dẫn trứng. Với chuyển giao hợp tử, tinh trùng và trứng được mang lại trong phòng thí nghiệm và sau đó trứng được thụ tinh được đặt vào ống sau 24 giờ.

Sử dụng nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tăng khả năng thụ thai nam và nữ (Nguồn: benhvien108.vn)

Trên đây là một số thông tin về việc vô sinh có chữa được không, để điều trị vô sinh hiếm muộn không phải là điều đơn giản đòi hỏi sự nỗ lực kiên trì của người bệnh và lựa chọn bệnh viện uy tín, chuyên môn cao. Ngoài điều trị vô sinh bởi các bác sĩ kinh nghiệm, công nghệ tân tiến, bạn nên bổ sung thực phẩm sạch đảm bảo an toàntập luyện thể thao khoa học mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và khả năng thụ thai.