Viêm Đa Xoang Mãn Tính Có Chữa Được Không?

Trong số các loại viêm xoang thì viêm đa xoang được các chuyên gia đánh giá là khó điều trị nhất. Viêm đa xoang điều trị đã khó như vậy nhưng viêm đa xoang mãn tính còn khó chữa trị hơn hay thậm chí là chỉ có thể kiếm soát bệnh sao cho không tái phát chứ không thể điều trị dứt điểm được. Sau đây là một số thông tin về căn bệnh viêm đa xoang mãn tính.

Viêm đa xoang mãn tính là gì?

Viêm đa xoang mãn tính là khi các niêm mạc xoang của người bệnh bị viêm nhiễm lâu ngày không thể chữa khỏi, người bệnh sẽ bị viêm một hoặc nhiều loại viêm xoang cùng lúc. Khi bị viêm đa xoang mãn tính, dù được chữa khỏi nhưng nếu bắt gặp tác nhân gây bệnh thì viêm đa xoang sẽ trở lại. Rất khó hoặc thậm chí là không thể điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu của viêm đa xoang mãn tính

Triệu chứng của viêm đa xoang sẽ giống với biểu hiện của các loại viêm xoang khác hoặc có thể nói là giống nhau như:

 • Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, cơ thể khó chịu bứt rứt.
 • Mũi bị nghẹt hoặc chảy nước mũi do dịch nhầy tiết ra, nếu chảy xuống họng thì sẽ tạo ra đờm cực kì phiền toái, đờm khiến người bệnh phải khạc nhỏ liên tục. Dịch nhầy sẽ có nhiều màu sắc khác nhau theo cấp độ nặng dần từ không màu, vàng, xanh, tím..có những trường hợp dịch đi kèm với máu.
 • Đau nhức ở vùng đầu, trán, đằng sau gáy và xung quanh mắt, thị giác và khứu giác bị ảnh hưởng.Cơn đau có thể đến theo từng đợt hoặc liên tục.

Các nguyên nhân gây viêm đa xoang

Có 3 yếu tố phổ biến gây viêm đa xoang:

 • Người bệnh bị dị ứng: Cợ địa của người bệnh bị dị ứng với một tác nhân nào đấy khiến niêm mạc ở xoang bị viêm, phù nề lâu ngày dẫn đến viêm đa xoang.
 • Do môi trường: Môi trường bụi bẩn, không khí nhiều chất độc khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể chúng ta từ đó len theo đường hô hấp đến mũi tạo ra viêm ra xoang.
 • Sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu: Những người có cơ thể yếu, sức đề kháng không tốt hoặc do mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch thì sẽ có nguy cơ cao bị vi khuẩn và nấm xâm nhập hơn người bình thường.

Một số biện pháp làm giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị viêm đa xoang tại nhà

 • Nếu bệnh không quá nặng, mới phát bệnh thì người bệnh có thể sử dụng một số biện pháp sau đây để hỗ trợ cho việc điều trị
 • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi và họng sạch sẽ. Người bệnh dùng nước muối sinh lý hoặc tự pha sau đó xịt vào một bên mũi rồi xì ra ở lỗ mũi còn lại, thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp mũi được thông suốt, giảm đau đớn.
 • Ngoài ra người bệnh cũng có thể mua các loại thuốc xịt thông mũi mua tại các hàng thuốc để vệ sinh tuy nhiên không thể dùng các loại thuốc này liên tục được vì sẽ tác dụng ngược, gây hại cho mũi và niêm mạc xoang.
 • Đối với những trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ kê ra cho người bệnh thuốc kháng sinh, kháng viêm hoặc kháng khuẩn. Tuy nhiên người bệnh phải lưu ý sử dụng theo đơn, chỉ dẫn của bác sĩ chứ không tự ý uống vì dễ dẫn đến tình trạng lờn thuốc, vi khuẩn biến chứng…

Viêm đa xoang rất khó chữa, vì vậy trong quá trình chữa bệnh thì người bệnh cần có thái độ tích cực, tinh thần thoải mái, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý thì việc điều trị bệnh mới đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn sớm ngày khỏi bệnh, có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chronic-sinusitis/symptoms-causes/syc-20351661
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279484/
 3. https://www.healthline.com/health/chronic-sinusitis
 4. https://www.health.harvard.edu/a_to_z/chronic-sinusitis-in-adults-a-to-z