Ung thư, những thông tin mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn khỏe mạnh

Ung thư là một căn bệnh trong số rất nhiều căn bệnh mà chúng ta có thể gặp phải. Khác với những căn bệnh khác, ung thư khi xuất hiện sẽ “bành trướng” thế lực rất mạnh. 

Chúng ta có rất nhiều mong muốn và có lẽ mong muốn chung của tất cả mọi người đó là có một sức khỏe tốt. Song đa phần chúng ta lại không có một kế hoạch hoặc thực hiện một công việc gì cụ thể để biến mong muốn đó là hiện thực. Đó chính là lý do mà sức khỏe hiện tại đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi rất nhiều các yếu tố. Ung thư được xem là một trong những cái kết mà chúng ta sẽ nhận được khi không biết chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. 

Vậy ung thư là gì? Ung thư có quá nghiêm trọng như những lời đồn hay không? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Ung thư là gì?

Tế bào ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác

Tế bào là đơn vị cơ bản tạo nên các bộ phận trên cơ thể con người. Các tế bào phát triển và phân chia để tạo ra các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Thông thường, các tế bào chết khi chúng quá già hoặc bị tổn thương. Sau đó, các tế bào mới thay thế vị trí của chúng. 

Ung thư bắt đầu khi những thay đổi di truyền can thiệp vào quá trình có trật tự này. Các tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát. Những tế bào này có thể tạo thành một khối gọi là khối u. Một khối u có thể là ung thư hoặc lành tính. Một khối u ung thư là ác tính, có nghĩa là nó có thể phát triển và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một khối u lành tính có nghĩa là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng hoặc có thể tự tiêu biến đi. Một số loại ung thư không tạo thành khối u. Chúng bao gồm bệnh bạch cầu, hầu hết các loại ung thư hạch và u tủy.

Ung thư có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể, bạn có thể mắc một hoặc nhiều căn bệnh ung thư cùng một lúc. 

Các loại ung thư

Theo như thông tin được các bác sĩ chia sẻ, có tới 200 loại ung thư khác nhau, mỗi ung thư sẽ chiếm đóng một vị trí cụ thể trong cơ thể, đó là vị trí ban đầu, còn sau đó với sự phát triển mạnh mẽ của tế bào ung thư, ung thư có thể chiếm đóng ở nhiều vị trí khác thông qua cơ chế phân chia, di căn và phát triển. 

Ung thư có nhiều loại

Các bác sĩ chia ung thư thành các loại dựa trên nơi nó bắt đầu. Bốn loại ung thư chính là: 

Ung thư biểu mô: Ung thư biểu mô bắt đầu ở da hoặc mô bao phủ bề mặt của các cơ quan nội tạng và các tuyến. Ung thư biểu mô thường hình thành khối u rắn. Chúng là loại ung thư phổ biến nhất. Ví dụ về các ung thư biểu mô bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. 

Sarcomas: Một sacôm bắt đầu trong các mô hỗ trợ và kết nối cơ thể. Một sacôm có thể phát triển trong chất béo, cơ bắp, dây thần kinh, gân, khớp, mạch máu, mạch bạch huyết, sụn hoặc xương. 

Bệnh bạch cầu: Bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư máu. Bệnh bạch cầu bắt đầu khi các tế bào máu khỏe mạnh thay đổi và phát triển không kiểm soát. 4 loại chính của bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu cấp tính lymphocytic, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, bệnh bạch cầu myeloid cấp tính, và bệnh bạch cầu myeloid mãn tính. 

U lympho: Ung thư hạch là một loại ung thư bắt đầu trong hệ bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch và tuyến giúp chống nhiễm trùng. Có 2 loại u lympho chính: u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Quá trình lây lan của ung thư?

Khi một khối u ung thư phát triển, hệ thống máu hoặc bạch huyết có thể mang các tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong quá trình này, các tế bào ung thư phát triển và có thể phát triển thành khối u mới. Điều này được gọi là di căn. 

Một trong những nơi đầu tiên ung thư thường lây lan là các hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ, hình hạt đậu giúp chống nhiễm trùng. Chúng nằm trong các cụm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cổ, vùng háng và dưới cánh tay. 

Sự lây lan của tế bào ung thư

Ung thư cũng có thể lây lan qua dòng máu đến các bộ phận xa của cơ thể. Những phần này có thể bao gồm xương, gan, phổi hoặc não. Ngay cả khi ung thư lan rộng, nó vẫn được đặt tên theo nơi nó bắt đầu. Ví dụ, nếu ung thư vú lan đến phổi, nó được gọi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi.

Tất nhiên chúng ta tất cả đều không thể nhận biết sự xuất hiện của ung thư bằng mắt thường. Chúng ta chỉ có thể biết được chính xác sự xuất hiện của ung thư thông qua các xét nghiệm và kiểm tra chuyên môn. Đây là điều mà bạn cần phải lưu ý để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, trước hết là ngăn ngừa được sự xuất hiện của bệnh ung thư.