Ung thư nên kiêng ăn gì? Điểm danh các thực phẩm càng tránh xa càng tốt

Chế độ ăn uống đối với người bệnh ung thư cực kì quan trọng, đây là yếu tố quyết định đến tình trạng sức khỏe và thời gian sống của người bệnh. Ung thư kiêng ăn gì là một chủ đề mà chúng tôi nghĩ bạn nên dành sự quan tâm đặc biệt, bởi nếu không biết cách lựa chọn các thực phẩm sử dụng, căn bệnh ung thư sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư

Hãy dành một vài phút điểm danh các thực phẩm mà người bệnh ung thư nên tránh được liệt kê cụ thể ngay sau đây. 

Ung thư kiêng ăn gì? Thịt chế biến sẵn

Đứng đầu danh sách thực phẩm gây ung thư là thịt chế biến, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp thịt chế biến sẵn cùng loại với hút thuốc có nguy cơ ung thư. Trong danh sách thịt chế biến sẵn của WHO gồm có: xúc xích, thịt xông khói, xúc xích và giăm bông vì tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ăn chỉ 50 gram thịt chế biến mỗi ngày (khoảng hai lát giăm bông) có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%, theo báo cáo. 

Vấn đề không chỉ đến từ chính thịt mà còn từ các phương pháp chế biến, bao gồm hút thuốc, chữa bệnh, hoặc thêm muối hoặc chất bảo quản. Khi một số loại thịt được nấu chín, natri nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để tạo thành các hợp chất N-nitroso gây ung thư. Người bệnh ung thư nên tránh các loại thực phẩm hun khói do nitrat, theo ông Ioana Bonta, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ tại Trung tâm y tế khu vực Đông Nam ở Newnan, Georgia. 

Vì vậy, để căn bệnh ung thư không phát triển nặng thêm, người bệnh nên tránh xa thịt chế biến sẵn.

Ung thư nên kiêng ăn gì? Thịt nướng

Thịt nướng ngon nhưng không hề tốt

Nhiệt độ cao được sử dụng trong quá trình nướng tạo ra các amin thơm dị vòng gây ung thư và hydrocarbon thơm đa vòng, gây ung thư. Tiến sĩ Eisenberg sẽ không ăn bất kỳ loại thịt đỏ nào. Bác sĩ Bonta ăn một lượng nhỏ thịt đỏ nhưng nấu chín cẩn thận. Tôi không tin vào việc nướng thịt đỏ bởi vì sắt và than cũng có tác nhân gây ung thư, cô nói. 

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc nướng hoàn toàn. Kiểm tra 7 mẹo nướng lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Ung thư nên kiêng gì? Rượu bia

Nghiên cứu cho thấy có sự liên kết giữa rượu với nguy cơ ung thư rất lớn. Thực tế cho thấy rõ ràng đã cho thấy giữa việc tiêu thụ rượu và sự phát triển của ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư gan, vú và ung thư ruột kết, theo Viện Ung thư Quốc gia.

 Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến tụy, buồng trứng, tuyến tiền liệt, dạ dày, tử cung và bàng quang. Nếu bạn chưa sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn rượu bia ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày, thì căn bệnh ung thư sẽ sớm xuất hiện và phát triển cực nhanh. Vì vậy để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, rượu bia nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống. 

Ung thư nên ăn gì? Súp lơ xanh

Súp lơ xanh hay bông cải xanh là một trong những thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên. Nghiên cứu từ lâu đã đề xuất rằng sulforaphane, một hợp chất có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc làm chậm quá trình phát triển của nó, và nghiên cứu từ Đại học bang Oregon cho thấy sulforaphane bảo vệ cơ thể chống lại ung thư bằng cách giảm biểu hiện của RNA không mã hóa dài ( lncRNA) trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, do đó, phá vỡ khả năng hình thành các khuẩn lạc và lây lan của các tế bào. 

Vì vậy, để có một sức khỏe tốt nhất, người bệnh ung thư có thể sử dụng súp lơ xanh trong các bữa ăn hàng ngày. 

Ung thư nên ăn gì? Hành tây

Tăng cường rau xanh, hoa quả trong các bữa ăn

Một chế độ ăn nhiều hành tây có thể làm giảm 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng hiệu quả mạnh nhất khi chúng được ăn sống hoặc nấu chín nhẹ. Vì vậy, hãy thêm hành tây trong chế biến các món ăn sử dụng hàng ngày. 

Với những người bệnh đang thực hiện các biện pháp điều trị ung thư, thì hành tây là một thực phẩm cực kì tốt. 

Ung thư nên ăn gì? Dầu ô liu

Hơn 4.000 phụ nữ theo chế độ ăn Địa Trung Hải bổ sung dầu ô liu, chế độ ăn kiêng với các loại hạt hoặc chế độ ăn ít chất béo trong một nghiên cứu của JAMA: Internal Medicine. Trong 5 năm, phụ nữ ăn kiêng Địa Trung Hải sử dụng dầu ô liu có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 68% so với những người ăn kiêng ít chất béo. Phụ nữ có nguy cơ thấp nhất ăn khoảng bốn muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày. 

Vì vậy, bạn có thể sử dụng dầu ô liu thay các loại dầu khác để đảm bảo có một hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. 

Còn về vấn đề ung thư có ăn được tổ yến, yến sào hay không thì người bệnh ung thư nên tránh là tốt nhất, bởi các món ăn bổ dưỡng này sẽ là tác nhân khiến tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Vì vậy, ngoài ghi nhớ những thực phẩm kể trên về ung thư kiêng ăn gì và nên ăn gì, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này