Ung thư di căn có chữa được không và sống được bao lâu?

Ung thư di căn có lẽ là điều mà không một bác sĩ nào muốn nói với bệnh nhân của mình, song trên thực tế điều này vẫn luôn được các bác sĩ nói hàng ngày. 

Ung thư di căn là một giai đoạn phát triển mới của bệnh ung thư, điều này đồng nghĩa với việc mức độ và tình trạng bệnh ung thư đã trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ung thư di căn thông qua những chia sẻ cụ thể dưới đây. 

Ung thư di căn có chữa được không?

Quá trình phát triển của ung thư

Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi này, bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cụ thể về đặc điểm và tính chất cũng như những ảnh hưởng từ căn bệnh ung thư ở giai đoạn này. 

Di căn là sự lây lan của các tế bào ung thư đến các khu vực mới của cơ thể, thường dưới sự hỗ trợ của hệ thống bạch huyết hoặc máu. Ung thư di căn, hay khối u di căn, là một bệnh di căn từ vị trí ban đầu, hoặc nơi nó bắt đầu, vào các khu vực khác nhau của cơ thể. Các khối u hình thành từ các tế bào đã lan rộng được gọi là khối u thứ cấp. Ung thư có thể đã lan đến các khu vực gần vị trí ban đầu xuất hiện, được gọi là di căn khu vực hoặc đến các bộ phận của cơ thể ở xa hơn, được gọi là di căn xa.

Các tế bào ung thư lây lan bên trong cơ thể theo một loạt các bước. Các bước này bao gồm:

  • Phát triển thành, hoặc xâm lấn các mô bình thường gần đó 
  • Di chuyển qua thành của các hạch bạch huyết gần đó hoặc các mạch máu 
  • Đi qua hệ bạch huyết và máu đến các bộ phận khác của cơ thể 
  • Dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa, xâm chiếm các thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh 
  • Phát triển trong mô này cho đến khi một khối u nhỏ hình thành 
  • Làm cho các mạch máu mới phát triển, tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép khối u tiếp tục phát triển 

Hầu hết thời gian, các tế bào ung thư lây lan sẽ chết tại một số điểm trong quá trình này. Nhưng, miễn là điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư ở mọi bước, một số trong số chúng có thể hình thành khối u mới ở các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư di căn cũng có thể vẫn không hoạt động ở một địa điểm xa trong nhiều năm trước khi chúng bắt đầu phát triển trở lại, nếu có.

Một khi ung thư lây lan, nó có thể khó kiểm soát. Mặc dù một số loại ung thư di căn có thể được chữa khỏi bằng các phương pháp điều trị hiện tại, hầu hết đều không thể. Thậm chí, có những phương pháp điều trị cho tất cả bệnh nhân ung thư di căn. Mục tiêu của các phương pháp điều trị này là ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do nó gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư di căn có thể giúp kéo dài cuộc sống.

Khả năng chữa trị của bệnh ung thư di căn

Điều trị ung thư di căn nhằm mục đích làm chậm sự phát triển hoặc lan rộng của ung thư. Điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, nơi nó bắt đầu, kích thước và vị trí di căn của ung thư cũng như các yếu tố khác. Thông thường, ung thư di căn đòi hỏi phải điều trị toàn thân, hoặc dùng thuốc bằng đường uống hoặc tiêm vào máu để đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể, như hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormone. Các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm liệu pháp miễn dịch, xạ trị, phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai phương pháp này. Ngay cả khi ung thư di căn đã không còn điều trị được nữa, thì nhiều phương pháp điều trị có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ và cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương pháp điều trị giảm nhẹ, có thể là phương pháp điều trị tương tự được sử dụng để điều trị ung thư, nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ.

Như vậy việc ung thư di căn có chữa được hay không bạn đã có được câu trả lời cụ thể, song bạn cũng đừng vội thất vọng, vẫn có những điều kì diệu xảy ra. Hãy sống tích cực, suy nghĩ lạc quan để những ngày còn lại thực sự có ý nghĩa nhất. 

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Thời gian sống của người bệnh ung thư nói chung và ung thư di căn nói riêng không có một con số cụ thể, thường sẽ là một ước lượng về thời gian dựa trên kết quả kiểm tra tại thời điểm hiện tại. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh, sức khỏe của người bệnh cũng như phương pháp điều trị. 

Thời gian sống khi ung thư đã di căn

Để biết được thời gian sống của căn bệnh mà bản thân đang gặp phải, bạn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ trực tiếp thăm khám và kiểm tra cho bạn. Ngoài ra, để đảm bảo có một chất lượng cuộc sống tốt nhất bạn nên duy trì các biện pháp điều trị như hướng dẫn của bác sĩ. 

Ung thư di căn có chữa được không, ung thư di căn sống được bao lâu tất cả đã được giải đáp cụ thể.