Ung thư có bị lây không? Ung thư lây qua đường nào? 

Ung thư là án tử đối với bất kì một ai không may mắc phải căn bệnh này, cũng chính vì vậy mà nhiều người lo ngại và băn khoăn không biết ung thư có bị lây không? Để giúp bạn đọc có thêm được những hiểu biết cụ thể và chính xác hơn về bệnh ung thư, chúng tôi sẽ dành bài viết kì này giải đáp cụ thể vấn đề này. 

Ung thư có lây không?

Ung thư thực sự có lây lan không?

Nói chung, không. Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm dễ lây từ người sang người. Đây là điều đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. 

Trên thực tế bản thân sự hình thành của tế bào ung thư không phải đến từ các virus, vi khuẩn có tính lây lan, mà chính là sự thay đổi bất thường trong quá trình sản sinh các tế bào mới và các tế bào cũ ở trong cơ thể. 

Chính vì vậy, ung thư sẽ không có khả năng lây nhiễm như nhiều căn bệnh lây nhiễm khác mà chúng ta vẫn gặp như sốt xuất huyết, thủy đậu, quai bị, cúm,…

Ung thư lây qua đường nào?

Nếu như câu hỏi trên đã có lời đáp, thì nhiều người sẽ có câu trả lời cho câu hỏi này đó chính là ung thư không lây nhiễm, thì sẽ không có con đường nào có thể lây nhiễm ung thư từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Song bạn cũng không nên quá tự tin về câu trả lời của mình, bởi lẽ vẫn có những tình huống hy hữu có thể xảy ra. 

Con đường lây lan của ung thư

Tình huống duy nhất mà ung thư có thể lây lan từ người này sang người khác là trong trường hợp ghép tạng hoặc mô. Một người nhận được nội tạng hoặc mô từ người hiến tặng bị ung thư trong quá khứ có thể có nguy cơ mắc ung thư liên quan đến cấy ghép trong tương lai. Tuy nhiên, nguy cơ đó là cực kỳ thấp về hai trường hợp ung thư trên 10.000 ca ghép tạng. 

Các bác sĩ tránh sử dụng các bộ phận cơ thể hoặc mô từ các nhà tài trợ có tiền sử ung thư. Ở một số người, ung thư có thể được gây ra bởi một số loại vi-rút (ví dụ như một số loại papillomavirus ở người hoặc vi-rút) và vi khuẩn (như Helicobacter pylori ). Mặc dù vi-rút hoặc vi khuẩn có thể lây từ người sang người, nhưng ung thư đôi khi chúng gây ra không thể lây từ người sang người.

Có một số căn bệnh ung thư có nguồn gốc từ các vi khuẩn hoặc virus như ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư dạ dày,…thì vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây lan thông qua cách ăn uống hoặc quan hệ tình dục nếu như những người khỏe mạnh không biết bảo vệ và chăm sóc sức khỏe thật tốt. 

Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, cho dù là khả năng lây lan của ung thư là thấp, song bạn cũng nên thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe để có được một sức khỏe tốt nhất, trước rất nhiều các tác nhân gây bệnh đang rình rập xung quanh chúng ta. 

Tính di truyền của ung thư

Có một số người đưa ra thắc mắc: “Nếu ai đó trong gia đình bị ung thư, tôi cũng có khả năng bị ung thư có đúng không?”

Không hoàn toàn chính xác. Ung thư được gây ra bởi những thay đổi có hại (đột biến) trong gen. Chỉ có khoảng 5 đến 10 phần trăm bệnh ung thư là do đột biến có hại được thừa hưởng từ cha mẹ của một người. Trong các gia đình có đột biến gây ung thư di truyền, nhiều thành viên trong gia đình thường sẽ phát triển cùng một loại ung thư. 

Khả năng lây lan của căn bệnh ung thư

Những bệnh ung thư này được gọi là ung thư gia đình. 90 đến 95 phần trăm ung thư còn lại là do đột biến xảy ra trong suốt cuộc đời của một người do hậu quả tự nhiên của lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường, như khói thuốc lá và phóng xạ. Những bệnh ung thư này được gọi là ung thư không phải là di truyền của người mắc bệnh ung thư. 

“Nếu không có ai trong gia đình tôi bị ung thư, điều đó có nghĩa là tôi không có rủi ro?”

Không chắc chắn. Dựa trên dữ liệu gần đây nhất, khoảng 38 phần trăm nam giới và phụ nữ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Hầu hết các bệnh ung thư được gây ra bởi những thay đổi di truyền xảy ra trong suốt cuộc đời của một người là kết quả tự nhiên của lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc lá và phóng xạ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như loại thực phẩm bạn ăn, bạn ăn bao nhiêu và liệu bạn có tập thể dục, cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư.

Chính vì vậy, không có một khẳng định nào là chắc chắn về khả năng mắc bệnh ung thư. Để đảm bảo chất lượng cuộc sống, thì mỗi người cần nghiêm túc hơn trong việc thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là tránh xa các tác nhân gây bệnh. 

Ung thư có bị lây không và ung thư lây qua con đường nào giờ đây đã là một câu hỏi đơn giản hơn sau khi bạn đọc xong bài viết này. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt, một cuộc sống hạnh phúc.