U nang buồng trứng trái: Những điều bạn phải biết

U nang buồng trứng trái là một loại bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, với khối u nang tại buồng trứng trái. Đa số những người mắc phải u nang buồng trứng trái sẽ là loại u nang lành tính, sẽ không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến cho người bệnh.

U nang buồng trứng trái là gì?

U nang buồng trứng trái là một dạng của u nang buồng trứng, những khối u ở dạng bao nang chứa đầy dịch phát triển bất thường nằm tại buồng trứng trái. Buồng trứng bình thường chứa hơn hai triệu tế bào trứng nguyên phát khi sinh, khoảng 10 trong số đó trưởng thành mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Trong số 10 nang Graafian bắt đầu trưởng thành, chỉ có một nang trở thành nang trội và phát triển đến kích thước 18-20 mm vào giữa chu kỳ, khi nó vỡ ra để giải phóng noãn bào, 9 nang khác trở nên teo và xơ

u nang buong trung trai
Khái niệm về u nang buồng trứng trái

Sau khi giải phóng noãn bào, các tế bào hạt trong lớp lót bên trong của nang trội sẽ tăng sinh và sưng lên để tạo thành hoàng thể của kinh nguyệt. Trong suốt 14 ngày, hoàng thể bị thoái hóa, để lại những xác chết nhỏ có sẹo albicans.

Cấu trúc buồng trứng của nữ giới gồm có 2 buồng ở bên trái và bên phải của cơ thể, u nang buồng trứng trái là khi các u nang xuất hiện ở buồng trứng trái. Cũng như việc hình thành u nang của buồng trứng chung, u nang buồng trứng trái cũng được hình thành như vậy

Đa số những người mắc phải u nang buồng trứng trái sẽ là loại u nang lành tính, sẽ không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến cho người bệnh, song người bệnh cũng không nên chủ quan, người bệnh nên thực hiện các biện pháp điều trị, thì u nang với những tác động từ bên ngoài vẫn sẽ tiếp tục phát triển và ít nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Những người bị rối loạn chu kì kinh nguyệt, có kinh nguyệt sớm, sinh con nhưng không nuôi con bằng sữa mẹ, không sinh con, sinh ít con,… thường có nguy cơ cao mắc u nang buồng trứng trái. Ở những gia đình có tiền sử mắc bệnh u nang buồng trứng trái, thì khả năng mắc bệnh cũng khá cao.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

u nang buong trung trai co nguy hiem khong
Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng trái

Mặc dù, u nang buồng trứng trái đa phần là loại lành tính, đây là thông tin được các bác sĩ chia sẻ. Song vẫn có những trường hợp ngoại lệ, u nang buồng trứng trái vẫn phát triển thành u nang ác tính, nghĩa là u nang xuất hiện và không tự biến mất, u nang sẽ phát triển và gia tăng số lượng, kích thước. 

Với u nang buồng trứng ác tính, người bệnh cần phải thực hiện sớm các biện pháp điều trị, bởi nếu cứ để u nang tự phát triển, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều những biến chứng nguy hiểm. 

Việc u nang buồng trứng trái có nguy hiểm hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào căn bệnh, mà nằm ở chính cách chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh của người bệnh. Nếu người bệnh thực hiện các biện pháp điều trị bệnh kịp thời và đúng cách, thì bệnh sẽ không hề nguy hiểm và ngược lại. Song với căn bệnh u nang buồng trứng trái, cách điều trị nào phù hợp và tốt nhất? Tìm hiểu tiếp điều này ngay sau đây nhé. 

Cách điều trị u nang buồng trứng trái

Chờ đợi thận trọng (quan sát)

Đôi khi nên chờ đợi thận trọng, đặc biệt nếu u nang là một u nang nhỏ, có chức năng (2 đến 5 cm) và người phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh 

Một siêu âm sẽ kiểm tra u nang một tháng hoặc lâu hơn sau đó, để xem liệu nó đã phát triển mạnh hay chưa 

Sử dụng thuốc tránh thai

Để giảm nguy cơ u nang mới phát triển trong chu kỳ kinh nguyệt trong tương lai, các bác sĩ có thể đề nghị ngừa thai thuốc. Thuốc tránh thai đường uống cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Phẫu thuật

cach dieu tri u nang buong trung trai
Điều trị u nang buồng trứng trái

Bài liên quan: U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Phẫu thuật có thể được đề nghị nếu: có triệu chứng u nang lớn hoặc dường như đang phát triển u nang trông không giống u nang chức năng u nang tồn tại qua 2 đến 3 chu kỳ kinh nguyệt. 

Hai loại phẫu thuật là: Phẫu thuật nội soi, hoặc phẫu thuật lỗ khóa: Bác sĩ phẫu thuật sử dụng các công cụ rất nhỏ, để loại bỏ u nang thông qua một vết mổ nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể về nhà trong cùng một ngày. Loại phẫu thuật này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thời gian phục hồi nhanh. 

Phẫu thuật nội soi : Điều này có thể được khuyến nghị nếu u nang là ung thư. Một vết cắt dài hơn được thực hiện trên đầu của đường chân tóc. Các nang được loại bỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Bệnh nhân thường ở lại bệnh viện ít nhất 2 ngày.

Đến đây thì bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm và cấu tạo của u nang buồng trứng trái. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang cần.