U nang buồng trứng phải, những thông tin mà bạn cần biết

Có u nang buồng trứng trái, thì cũng sẽ có u nang buồng trứng phải. Vậy liệu rằng, u nang buồng trứng phải có gì giống với u nang buồng trứng trái, có đặc điểm gì khác biệt hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé. 

Thông tin cơ bản về nang buồng trứng phải 

u nang buong trung phai
Khái niệm về u nang buồng trứng phải

Một u nang buồng trứng xảy ra khi chất lỏng tích tụ trong một màng mỏng bên trong buồng trứng. Kích thước có thể từ nhỏ như hạt đậu đến lớn hơn một quả cam. 

Một nang là một cấu trúc giống như túi kín. Nó được phân chia từ các mô xung quanh bởi một màng. Đó là một túi chất lỏng bất thường, tương tự như một vỉ. Nó chứa vật liệu lỏng, khí hoặc bán rắn. Phần bên ngoài hoặc phần vỏ của một nang được gọi là thành nang. 

Nó khác với áp xe vì nó không chứa mủ. Một túi chứa mủ là một áp xe. Hầu hết các u nang buồng trứng đều nhỏ và vô hại. Chúng xảy ra thường xuyên nhất trong những năm sinh sản, nhưng chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng u nang buồng trứng đôi khi có thể gây đau và chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5 cm, nó có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

U nang buồng trứng là sự tích tụ chất lỏng trong buồng trứng được bao quanh bởi lớp vỏ mỏng hoặc màng. U nang buồng trứng thường vô hại, nhưng một khối lớn có thể cần phải được loại bỏ. Có hai loại u nang buồng trứng chính: u nang buồng trứng chức năng và u nang bệnh lý. Trong hầu hết các trường hợp, u nang buồng trứng sẽ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Đây chính là đặc điểm chung của u nang buồng trứng và cũng chính là đặc điểm của u nang buồng trứng phải. 

U nang buồng trứng phải chính là loại u nang xuất hiện ở bên buồng trứng phải, như chúng ta cũng đã biết, cấu trúc của buồng trứng gồm có 2 bên là bên phải và bên trái. Chình vì vậy, sự khác biệt ở đây chỉ là u nang buồng trứng phải là loại u nang xuất hiện ở bên buồng trứng phải. 

U nang buồng trứng bên phải có nguy hiểm không?

cach dieu tri u nang buong trung phai
Điều trị u nang buồng trứng phải

Đọc ngay: u nang buồng trứng có thai được không?

Một số phụ nữ phát triển các loại u nang rất ít khi phát hiện ra, thường bác sĩ sẽ tìm thấy trong khi khám phụ khoa. Khối u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh có thể là ung thư (ác tính). Đó là lý do tại sao việc kiểm tra xương chậu thường xuyên là rất quan trọng.

Các biến chứng không thường xuyên liên quan đến u nang buồng trứng bao gồm: 

Xoắn buồng trứng: Các u nang mở rộng có thể làm cho buồng trứng di chuyển, làm tăng khả năng xoắn đau đớn của buồng trứng (xoắn buồng trứng). Các triệu chứng có thể bao gồm khởi phát đột ngột cơn đau vùng chậu nghiêm trọng, buồn nôn và nôn. Xoắn buồng trứng cũng có thể làm giảm hoặc ngừng lưu lượng máu đến buồng trứng. 

Vỡ u nang: Một u nang vỡ có thể gây đau dữ dội và chảy máu bên trong. U nang càng lớn, nguy cơ vỡ càng lớn. Hoạt động mạnh mẽ ảnh hưởng đến khung chậu, chẳng hạn như giao hợp âm đạo.

Việc u nang buồng trứng phải có nguy hiểm không bạn hoàn toàn đã rõ, mặc dù không thể chắc chắn 100% u nang buồng trứng nguy hiểm, song trước những biến chứng mà căn bệnh có thể gây ra, thì người bệnh nên thật sự cẩn thận và chú ý trong chăm sóc sức khỏe.

Cách điều trị u nang buồng trứng phải

Đối với việc điều trị u nang buồng trứng phải nói riêng, điều trị u nang buồng trứng nói chung thường sử dụng các biện pháp sau: sử dụng thuốc tránh thai, nội soi ổ bụng,  phẫu thuật nội soi,… 

Tùy theo tình trạng bệnh, mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị bệnh phù hợp, tất nhiên mỗi người bệnh sẽ có một tình trạng bệnh khác nhau. 

Phòng ngừa u nang buồng trứng

U nang buồng trứng không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, kiểm tra phụ khoa định kỳ có thể phát hiện sớm u nang buồng trứng. U nang buồng trứng lành tính không trở thành ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể sẽ khó phát hiện và nhận biết được. Vì vậy, điều quan trọng là đến gặp bác sĩ của bạn và nhận được chẩn đoán chính xác. Thông báo cho bác sĩ về các triệu chứng bất thường của cơ thể, chẳng hạn như: thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đau vùng chậu liên tục, ăn mất ngon, giảm cân không lý do, đầy bụng,…

Mong rằng với những thông tin và kiến thức về bệnh u nang buồng trứng phải mà chúng tôi chia sẻ ở trên, phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh u nang buồng trứng.