U nang buồng trứng khi mang thai, điều bạn cần biết

U nang buồng trứng khi mang thai là một điều không một ai mong muốn, bởi sức khỏe của người mẹ lúc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp mắc phải u nang buồng trứng khi có thai đều cảm thấy lo lắng và băn khoăn không biết căn bệnh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé hay không? 

Để có thêm được những kiến thức và thông tin hữu ích, đặc biệt là có được những thông tin chính xác để chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời kì mang thai, hãy dành một vài phít cho những chia sẻ dưới đây. 

Chuẩn đoán u nang buồng trứng khi mang thai

u nang buong trung khi mang thai
Bị u nang buồng trứng khi mang thai

Đôi khi, đánh giá siêu âm của thai nhi trong thai kỳ cho thấy một u nang buồng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được phát hiện là không ung thư, các u nang đơn giản có kích thước nhỏ (đường kính dưới 2 inch hoặc 5 cm). U nang buồng trứng khi mang thai thường là u nang buồng trứng chức năng. 

Hầu hết các u nang buồng trứng được phát hiện trong ba tháng đầu tiên tự giải quyết một cách tự nhiên bởi phần đầu của tam cá nguyệt thứ hai. Hoàng thể phát triển trong buồng trứng để duy trì thai kỳ sớm bình thường có thể tồn tại như một u nang hoàng thể sau này trong thai kỳ. 

U nang lớn hơn ở phụ nữ mang thai thường là u nang da. Ung thư buồng trứng là một nguyên nhân rất hiếm gặp của u nang buồng trứng lớn trong thai kỳ.

U nang buồng trứng khi đang mang thai và những ảnh hưởng

Khi mang thai, hoàng thể sản xuất hoóc môn để nuôi dưỡng và hỗ trợ niêm mạc tử cung cùng em bé đang phát triển cho đến khi nhau thai chiếm khoảng 10 đến 12 tuần. Nhưng trong một số ít trường hợp mang thai, hoàng thể này chứa đầy chất lỏng và vẫn còn trên buồng trứng thay vì thoái lui. Điều này được gọi là u nang hoàng thể.

Đôi khi, một loại u nang buồng trứng khác mà bạn có trước khi mang thai vẫn ở trên buồng trứng trong suốt thai kỳ.

mo u nang buong trung khi mang thai
Không phải trường hợp nào cũng có thể mổ u nang buồng trứng

Bài liên quan: Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Hạnh phúc thay, phần lớn các u nang buồng trứng sẽ không ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Ví dụ, khi nói đến một u nang hoàng thể, rất có thể nó sẽ tự biến mất trong tam cá nguyệt thứ hai. Các loại u nang khác có thể tiếp tục phát triển trong thai kỳ, và trong một số trường hợp gây ra các cơn đau, nhưng ngay cả trong những trường hợp đó, các u nang như vậy thường không gây ra vấn đề cho thai kỳ. Để chắc chắn rằng u nang buồng trứng không ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn hoặc để theo dõi bất kỳ u nang nào hiện có, bác sĩ của bạn sẽ lên lịch siêu âm thường xuyên để theo dõi buồng trứng của bạn. Siêu âm u nang buồng trứng sẽ theo dõi kích thước và tình trạng của bất kỳ u nang nào để đảm bảo nó không phát triển hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào có thể khiến nó đáng lo ngại.

U nang buồng trứng vỡ khi mang thai

Thông thường, một u nang buồng trứng bị vỡ, ngay cả khi mang thai, không phải là nguyên nhân đáng báo động – chất lỏng từ u nang sẽ tự tiêu tan và u nang vỡ sẽ tự lành. Đôi khi tất cả mọi điều cần thiết lúc này là một số loại thuốc để kiểm soát cơn đau và nghỉ ngơi cho đến khi u nang lành lại. 

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp bác sĩ khuyên nên chờ đợi thận trọng (còn gọi là quan sát, siêu âm và theo dõi) là phương pháp điều trị ưu tiên trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu có lo ngại về nhiễm trùng do vỡ, nếu chảy máu nhiều, nếu bị xoắn (khi u nang làm cho buồng trứng bị xoắn, có thể chặn dòng máu đến buồng trứng) hoặc nếu vỡ nang đang tác động đến việc mang thai là một cách nào đó, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

u nang buong trung khi dang mang thai

U nang thể vàng (loại phổ biến nhất trong khi mang thai) thường biến mất tự trong tam cá nguyệt thứ hai. Tuyệt vời, hầu hết các u nang buồng trứng trong thai kỳ là vô hại – điều đó có nghĩa là bạn không cần phải lo nghĩ đến sự xuất hiện của u nang buồng trứng Nhưng nếu bạn đang bị đau hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Theo dõi cẩn thận và dùng thuốc giảm đau khi cần thiết có thể giúp giữ an toàn cho cả mẹ và bé. 

Như vậy có thể thấy rằng những ảnh hưởng từ u nang buồng trứng đến phụ nữ mang thai không quá lớn, không cần phải quá lo nghĩ. Song nếu bị u nang buồng trứng khi mang thai, các mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên và trường hợp mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai cũng phải thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.