U nang buồng trứng có thai được không?

Bạn đang mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng? Bạn đang lo lắng không biết u nang buồng trứng có thai được không? Không quá khó để bạn tìm ra một lời giải đáp cụ thể cho những vấn đề thắc mắc này, bởi các thông tin được chia sẻ trên các trang web và các diễn đàn có rất nhiều. Nhưng bạn dường như vẫn chưa thực sự có được một câu trả lời hài lòng. Vậy dành một vài phút cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé. 

U nang buồng trứng có thai được không?

u nang buong trung co thai duoc khong
U nang buồng trứng và vấn đề mang thai

U nang buồng trứng phải có thai được không? U nang buồng trứng trái có thai được không? Tất cả những câu hỏi này đều được quy về khả năng sinh sản ở những người bị u nang buồng trứng. 

U nang buồng trứng rất phổ biến ở phụ nữ trong thời kì rụng trứng Mặc dù bạn có thể không biết, hầu hết phụ nữ sản xuất ít nhất một u nang buồng trứng mỗi tháng (đó là nang trứng của bạn trong mỗi chu kì kinh nguyệt. Trong khi phần lớn các u nang là vô hại hoặc thậm chí hữu ích, một số u nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bằng cách các bệnh gây ra các u nang.

Không phải tất cả các u nang buồng trứng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trên thực tế, các u nang chức năng đôi khi hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình rụng trứng thường xuyên. Một tổng quan ngắn về rụng trứng: mỗi tháng (thường), một quả trứng phát triển trong nang noãn, trưởng thành và thoát ra khỏi nang trứng trước khi đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung.

Hai loại u nang là sản phẩm phụ phổ biến của sự rụng trứng: 

Các nang nang:, thay vì phá vỡ để giải phóng trứng, nang trứng vẫn còn nguyên và nang tiếp tục phát triển. 

U nang Corpus hoặc u nang hoàng thể, đôi khi hình thành sau khi rụng trứng. Thông thường, một khi trứng đã vỡ ra, nang trứng co lại thành một khối tế bào được gọi là hoàng thể, nơi sản sinh ra hormone để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Thay vì co lại, nang trứng tự phục hồi và chất lỏng tích tụ bên trong.

u nang buong trung co sinh con duoc khong
Khả năng sinh con ở người bị u nang buồng trứng

Cả hai u nang này thường vô hại và biến mất trong vòng 1 đến 3 tháng mà không cần điều trị. Và đối với phụ nữ mang thai, u nang hoàng thể thực sự cực kỳ quan trọng: chúng sản xuất progesterone, một loại hormone cần thiết cho 8 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Một số u nang buồng trứng có thể liên quan đến giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào loại u nang buồng trứng mà bạn có. 

U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn bao gồm: 

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung (en-doe-me-tree-O-muhs) là các u nang gây ra bởi lạc nội mạc tử cung, một tình trạng trong đó các mô thường lót tử cung của bạn (nội mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Những u nang buồng trứng này có thể liên quan đến các vấn đề sinh sản. 

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung, lớp niêm mạc tử cung, bắt đầu phát triển ở những nơi khác, như bên ngoài tử cung hoặc ống dẫn trứng. Một kết quả của lạc nội mạc tử cung là u nang buồng trứng được gọi là lạc nội mạc tử cung, hình thành khi mô này phát triển trong buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung có thể có kích thước từ dưới một inch đến hơn 6 inch và thường chứa đầy máu sẫm màu. 

Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn 100% các u nang buồng trứng này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào, nhưng họ biết rằng lạc nội mạc tử cung có liên quan chặt chẽ đến vô sinh. Một số nghiên cứu chứng minh rằng những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nhẹ thậm chí chỉ có 2% 4% cơ hội mang thai mỗi tháng (so với 15% 20% cơ hội phụ nữ khỏe mạnh có). Bác sĩ Iris Orbuch, OB/GYN và chuyên gia lạc nội mạc tử cung, ước tính rằng 40% vô sinh không rõ nguyên nhân là do lạc nội mạc tử cung, do đó cả hai đều giảm dự trữ buồng trứng của phụ nữ làm giảm khả năng sinh sản do biến dạng giải phẫu hoặc do viêm.

u nang buong trung co con duoc khong
Khả năng mang thai ở người bị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang: Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng được đánh dấu bởi nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng của bạn, thời gian không đều và mức độ cao của một số hormone. PCOS có liên quan đến rụng trứng không đều, có thể góp phần gây ra vấn đề về khả năng sinh sản ở một số phụ nữ.

Việc thiếu rụng trứng mãn tính làm thay đổi mức độ hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình rụng trứng và PCOS thường liên quan đến mức độ hormone nam cao hơn được gọi là Hồi androgen. Thực tế là phụ nữ bị PCOS không rụng trứng và rụng trứng là điều cần thiết để có thai tự nhiên.

Như vậy có thể thấy u nang buồng trứng có thai được không hay có sinh con được không hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và loại u nang buồng trứng đang mắc phải. Bạn có thể hỏi bác sĩ thăm khám cụ thể hơn về vấn đề này.