Thuốc trị hắc lào – lang ben

Các bệnh nhiễm ngoài da thường rất dễ gặp nếu như bạn không chú ý chăm sóc vệ sinh đúng cách thì bất kì ai cũng đều trở thành nạn nhân của bệnh này. Cộng thêm đó, khí hậu nước ta vừa nóng, vừa ẩm  thay đổi theo mùa rất thích hợp cho sự phát triển của vi nấm phát triển gây bệnh. Vì vậy, số bệnh nhân nhiễm vi nấm ngoài da ở Việt Nam khá nhiều, xếp hàng thứ hai trong số những bệnh điều trị tại các cơ sở chuyên khoa da liễu. Trong đó có hắc lào, lang ben là những bệnh thường xuyên gặp phải trong các bệnh ngoài da. Việc điều trị bệnh này hiện nay chủ yếu là sử dụng thuốc, vì thuốc cho hiệu quả cao nhất trong điều trị. Cùng tìm hiểu một số loại thuốc dùng trong điều trị hắc lào lang ben mà bạn nên biết ngay sau đây. 


Thuốc trị hắc lào – lang ben 

Sử dụng thuốc điều trị hắc lào – lang ben

Thông thường không phải chỉ có vệ sinh kém mà bạn bị mắc nhiễm căn bệnh ngoài da hắc lào, lang ben, mà còn do lạm dụng thuốc corticoid dẫn đến nhiễm bệnh nấm “cơ hội” do kháng sinh chỉ trị được vi khuẩn, còn thuốc corticoid làm giảm sự đề kháng nên các vi nấm có điều kiện tăng sinh.Trong đó bệnh hắc lào, lang ben là một trong những bệnh gần như phổ biến ở nước ta hiện nay.
Chính vì thế nên việc điều trị cần bạn áp dụng các biện pháp đúng thì bệnh mới nhanh chóng khỏi bệnh. 
Hắc lào gây ra do các vi nấm Trichophyton, Epidermophyton, Microsporum. Còn lang ben là do nhiễm Mallassezia furfur với mảng da bị nhiễm màu trắng hơi bong vẩy, nổi bật trên nền da màu nâu của mặt, cổ, cánh tay, ngực…, khi đổ mồ hôi có thể gây ngứa.

Thuốc trị hắc lào – lang ben
Thông thường loại thuốc được dùng nhiều nhất để trị hắc lào lang ben là dung dịch cồn BSI, Antimycose , dung dịch ASA . Hiện nay có nhiều thuốc dùng tại chỗ với các hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như: Miconazol (Daktarin), ketoconazol (Nizoral), econazol (Pévaryel), Jadid, Asterol, Selsun v.v… Theo kinh nghiệm dân gian, để điều trị lang ben có thể dùng 20g củ riềng giã nát, ngâm trong 200ml dấm thanh, dùng để thoa. Còn đối với hắc lào có thể dùng 300g lá hoặc rễ cây kiến cò ngâm trong 100ml rượu 700 khoảng một tuần, sau đó gạn lấy phần rượu dùng để làm thuốc thoa.

Nguyên tắc tránh tái nhiễm hắc lào lang ben 

Trong điều trị thì đây là bệnh ngoài da do vi nấm nên cần điều trị triệt để tránh trường hợp bệnh chưa khỏi hẳn đa dừng thuốc làm bệnh tái lại.

– Ðiều trị liên tục cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục thoa ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát. Nếu điều trị sau 4 tuần không có dấu hiệu cải thiện thì nên đi bác sĩ khám để được chẩn đoán kỹ hơn. Riêng với lang ben, bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt với triệu chứng da của giang mai thời kỳ 2, bệnh bạch biến, bệnh Chloasma…
– Khi tổn thương quá rộng, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng các thuốc uống để trị vi nấm như Griseofulvin, Ketoconazol…
– Kết hợp điều trị với giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tốt.

– Có thể phòng các bệnh nhiễm vi nấm ngoài da nói chung, trong đó có lang ben, hắc lào bằng cách: Không dùng chung khăn lau, quần áo với người khác; Tránh gần gũi, chung đụng với thú nuôi trong nhà bị rụng lông bất thường.