Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường gặp các chứng bệnh như viêm mũi thai kỳ và viêm mũi dị ứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cả thai nhi. Bệnh xuất hiện do nhiều yếu tố bên ngoài tác động kèm theo sức đề kháng bị suy yếu khi mang thai và cần được khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Dưới đây là các loại thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng cho bà bầu có thể sử dụng.

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Glucocorticoid dạng xịt mũi

Đây là loại thuốc được dùng thích hợp để trị viêm mũi dị  ứng cho đối tượng là phụ nữ mang thai đạt hiệu quả cao. Người bệnh có thể chỉ cần dùng thuốc với liều lượng thấp cũng cho hiệu quả điều trị bệnh cao.

Thuốc kháng histamin
Loại thuốc này được dùng theo đường uống đã được đánh giá mức độ an toàn khi dùng cho các trường hợp người bệnh viêm mũi dị ứng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, thuốc dùng ít hiệu quả hơn để làm giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi so với glucocorticoid đường mũi.
Thông thường ở phụ nữ mang thai dùng thuốc kháng histamin thích hợp nhất với thế hệ hai để trị viêm mũi dị ứngnhư: acrivastin, cetirizin, loratadin, mizolastin và terfenadin… bởi vì các thuốc này ít có tác dụng an thần và tác dụng phụ cholinergic cũng thấp hơn so với thế hệ một (alimemazin, chlopheniramin, promethazin). Loratadin và cetirizin có thể được coi là lựa chọn đầu tay trong thời kỳ mang thai. Đã có dữ liệu an toàn của các thuốc này trên một số lượng lớn bệnh nhân mang thai.
Hiện nay, thuốc xịt mũi kháng histamin chưa được xác nhận về mức độ an toàn cũng như các thông tin khác về thuốc nên cần tránh dử dụng điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai, trừ khi bệnh nhân chỉ đáp ứng với duy nhất một trong hai thuốc trên trước khi mang thai.
Thuốc co mạch làm thông mũi, giảm sung huyết
Thuốc co mạch dùng tại chỗ (naphazolin, oxymetazolin, xylometazolin…): có thể được sử dụng trong thời gian ngắn (dưới 3 ngày) để làm giảm tạm thời tình trạng nghẹt mũi nặng. Có một số dữ liệu về tính an toàn trên người của oxymetazolin dùng đường mũi khi sử dụng ngắn hạn có thể chấp nhận trong thai kỳ. Tuy nhiên, bệnh nhân nên được cảnh báo về sự phụ thuộc thuốc nếu sử dụng kéo dài.
Thuốc co mạch, thông mũi đường uống: loại thuốc này được khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ do nguy cơ không chắc chắn về một dị tật bẩm sinh hiếm gặp mà các thuốc này gây ra, đó là hở thành bụng.
Trên đây là một số loại thuốc thường được dùng để chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai có thể áp dụng. Tuy nhiên, thuốc cần được kê theo đơn và càn thiết có sự hướng dẫn của bác sĩ. Thai phụ cần tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ gây nguy hiểm tới sức khỏe và thai kỳ. Đặc biệt với bà bầu bị chứng dị ứng, việc dùng thuốc càng phải thận trọng hơn vì họ có cơ địa rất nhạy cảm. Việc dùng thuốc không đúng có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm cho cả mẹ và con.