Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai cần được áp dụng theo đúng loại thuốc, liều lượng tùy thuộc vào tình trạng bệnh sẽ cho hiệu quả nhanh chóng. Dưới đây là các loại thuốc thường dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng trong thời kỳ mang thai mà chị em cần biết.

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai

Hiện nay, đây là loại thuốc được lựa chọn dùng phổ biến trong điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai và có tác dụng an thần cũng như ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, thuốc này ít hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng so với glucocorticoid đường mũi, đặc biệt là để làm giảm nghẹt mũi và chảy nước mũi trong.
Trong số các loại thuốc thuộc nhóm kháng histamin  thế hệ 2, 2 loại thuốc loratadine (10 mg một lần mỗi ngày) và cetirizine (10 mg một lần mỗi ngày) được dùng nhiều hơn cả trong thời kỳ mang thai. Còn trong nhóm các thuốc thế hệ một, chlorpheniramin được đề nghị là lựa chọn đầu tay để sử dụng trong thai kỳ. Liều dùng của chlorpheniramin là 4 mg mỗi 4-6 giờ. Tổng liều không được vượt quá 24 mg mỗi ngày.
Ngoài ra, còn có thuốc xịt mũi kháng histamin. Tuy nhiên, thuốc chưa được đảm bảo về mức độ an toàn khi sử dụng trên người nên cần tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Natri cromolyn xịt mũi

Thuốc được dùng chủ yếu cho các trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm mũi dị ứng nhẹ do có tính an toàn cao. Natri cromolyn được hấp thu tối thiểu vào hệ tuần hoàn, và được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) phân loại an toàn mức độ B. Thuốc dùng đường mũi hay thuốc nhỏ mắt tuy không có dữ liệu an toàn nhưng kiểm nghiệm dùng thuốc thực tế trên phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không phát hiện bất kỳ sự gia tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh nào với natri cromolyn dạng hít.
Liều lượng của thuốc xịt mũi cromolyn là một nhát xịt mỗi bên mũi lên đến sáu lần mỗi ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần thiết phải sử dụng thuốc thường xuyên và hiệu quả cũng thấp hơn so với các phương pháp khác.

Thuốc thông mũi

– Thuốc thông mũi dùng tại chỗ: thuốc được sử dụng trong thời gian ngắn (3 ngày hoặc ít hơn). Thuốc dùng an toàn nhưng không nên lạm dụng vì sẽ có thể bị phụ thuộc nếu sử dụng kéo dài.
– Thuốc thông mũi đường uống: Tốt nhất nên hoàn toàn tránh sử dụng thuốc thông mũi đường uống trong 3 tháng đầu thai kỳ do nguy cơ không chắc chắn về một dị tật bẩm sinh hiếm gặp mà các thuốc này gây ra, đó là hở thành bụng.

Thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp

Sử dụng kết hợp một thuốc kháng histamin và pseudoephedrin cho thấy hiệu quả làm giảm triệu chứng nghẹt đáng kể. Tuy nhiên, vì pseudoephedrin được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong tam cá nguyệt đầu, glucocorticoid xịt mũi là lựa chọn thay thế phù hợp cho phụ nữ mang thai. Thuốc xịt glucocorticoid có hiệu quả đặc biệt trong việc làm giảm nghẹt mũi.

Glucocorticoid dạng xịt mũi

Loại thuốc này được dùng thích hợp điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai cho hiệu quả cao và an toàn. Phụ nữ có thai nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả.