Thông tin bao quát nhất về bệnh u xơ cổ tử cung mà nhiều người đang gặp phải

U xơ cổ tử cung – Một căn bệnh phụ khoa đang gặp phải ở rất nhiều chị em phụ nữ, khi mà các căn bệnh phụ khoa xuất hiện ngày càng nhiều và số lượng phụ nữ khó có con, khó sinh con ngày càng lớn thì những căn bệnh như u xơ cổ tử cung rất được quan tâm. 

Những thông tin chia sẻ về bệnh u xơ cổ tử cung sau đây sẽ giúp chúng ta có những hiểu biết cơ bản trong chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản. 

U xơ cổ tử cung là gì?

Tế bào u xơ

U xơ cổ tử cung là loại u xơ không phải ung thư, nó xuất hiện ở các lớp cơ của cổ tử cung. Kích thước của u xơ có thể thay đổi từ hạt đậu đến lớn như quả dưa.

U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20 – 80% ở độ tuổi 50. Bệnh thường xuất hiện và phát triển trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi . Đây là những năm sinh sản trong đó mức estrogen cao hơn.

U xơ là phổ biến nhất trong những năm sinh sản. Không rõ chính xác tại sao chúng hình thành, nhưng chúng dường như phát triển khi nồng độ estrogen cao hơn. Hầu hết mọi người không có triệu chứng, nhưng người bệnh có thể bắt gặp dấu hiệu bao gồm đau lưng dưới, táo bón và chảy máu tử cung quá mức hoặc các cơn đau bụng, chảy máu dẫn đến thiếu máu . Biến chứng rất hiếm gặp, nhưng bệnh vẫn có thể nghiêm trọng. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan.

Các loại u xơ cổ tử cung

Gồm có 3 loại cơ bản sau:

U xơ nội mạc cổ tử cung : Đây là loại phổ biến nhất. Một khối u xơ xuất hiện ở nội mạc của thành cơ cổ tử cung.

U xơ dưới da: Chúng vượt ra ngoài thành của cổ tử cung và phát triển bên trong lớp mô tử cung bên ngoài. Chúng có thể phát triển thành u xơ tử cung, trong đó u xơ có cuống và có thể kích thước sẽ trở nên khá lớn.

U xơ bên dưới lớp lót tử cung: Loại này có thể đẩy vào khoang tử cung. Nó thường được tìm thấy trong các cơ bên dưới lớp lót bên trong của cổ tử cung.

Người ta thường căn cứ vào vị trí xuất hiện của u xơ để phân chia các loại u xơ cổ tử cung.

Triệu chứng của bệnh u xơ cổ tử cung

Triệu chứng của u xơ cổ tử cung thường không rõ ràng và người bệnh thường rất khó phát hiện ra. Song nếu bạn để ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể thì bạn sẽ thấy có thể bạn sẽ gặp phải những dấu hiệu sau: 

 • Các cơn đau bụng xuất hiện
 • Rong kinh
 • Kinh nguyệt ra nhiều
 • Táo bón
 • Khó chịu ở vùng bụng dưới

Đặc biệt trong trường hợp u xơ có kích thước lớn đi tiểu thường xuyên, đau khi giao hợp,…là những triệu chứng mà người bệnh sẽ gặp.

Các triệu chứng khác người bệnh có thể gặp phải bao gồm: sảy thai nhiều lần,… Nếu u xơ lớn, cũng có thể có tăng cân và sưng ở bụng dưới. Một khi u xơ phát triển, nó có thể tiếp tục phát triển cho đến khi mãn kinh. Khi nồng độ estrogen giảm sau khi mãn kinh , u xơ thường sẽ co lại.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh u xơ cổ tử cung

Hiện vẫn chưa rõ chính xác những nguyên nhân gì làm xuất hiện u xơ ở cổ tử cung. Song theo các bác sĩ chuyên khoa, u xơ xuất hiện có thể liên quan đến nồng độ estrogen. Trong những năm sinh sản, nồng độ estrogen và progesterone cao hơn. Khi nồng độ estrogen cao, đặc biệt là khi mang thai, u xơ có xu hướng sưng lên. 

U xơ cũng có thể phát triển khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen. Nồng độ estrogen thấp có thể khiến u xơ có thể co lại, chẳng hạn như trong và sau khi mãn kinh. 

Yếu tố di truyền được cho là tác động đến sự phát triển của u xơ. Nếu có người họ hàng mắc u xơ thì khả năng rất cao sẽ mắc u xơ.

Cũng có bằng chứng cho thấy thịt đỏ, rượu và caffeine có thể làm tăng nguy cơ bị u xơ, và việc tăng lượng trái cây và rau quả có thể làm giảm nó.

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ bị u xơ. Sinh con làm giảm nguy cơ phát triển u xơ. Nguy cơ giảm mỗi lần phụ nữ sinh con.

Chuẩn đoán u xơ cổ tử cung

U xơ thường được tìm thấy trong các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc trong những lần tình cờ. Các xét nghiệm để phát hiện u xơ cổ tử cung có thể bao gồm:

 • Siêu âm qua ngã âm đạo: Đây là một siêu âm được thực hiện bên trong âm đạo để đánh giá tốt hơn nếu bạn bị u xơ. Nó có thể giúp thiết lập chẩn đoán là xét nghiệm hình ảnh đầu tiên.
 • MRI.: Thử nghiệm hình ảnh này không sử dụng phóng xạ và cho bác sĩ của bạn biết được cụ thể kích thước, số lượng và vị trí của từng khối u xơ của bạn. Nó thường được đề nghị trước khi tiến hành một số lựa chọn phẫu thuật.
 • Siêu âm âm đạo: Đây là một siêu âm âm đạo được thực hiện bằng cách đưa chất lỏng (nước muối) vào tử cung. Bằng cách mở rộng khoang tử cung bằng chất lỏng này, bác sĩ của bạn có thể biết liệu bạn có bị u xơ phát triển trong khoang tử cung hay không.
 • Hysteroscopy: Đây là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện để có được hình ảnh trực tiếp của khoang tử cung. Nó không hình dung hoặc điều trị u xơ bên ngoài khoang.

U xơ cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

Để biết u xơ cổ tử cung có nguy hiểm hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những biến chứng của căn bệnh phụ khoa này ngay sau đây.

U xơ cổ tử cung thường không gây ra biến chứng, nhưng nếu chúng xảy ra, chúng có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Các biến chứng có thể bao gồm: 

Rong kinh: Điều này đôi khi có thể ngăn phụ nữ hoạt động bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt, dẫn đến trầm cảm, thiếu máu và mệt mỏi.

Đau bụng: Nếu u xơ lớn, sưng và khó chịu có thể xảy ra ở bụng dưới. Chúng cũng có thể gây táo bón khi đi tiêu đau đớn. 

Vấn đề mang thai: Sinh non, vấn đề chuyển dạ và sảy thai có thể xảy ra do nồng độ estrogen tăng đáng kể trong thai kỳ. 

Vô sinh: Trong một số trường hợp, u xơ có thể khiến trứng được thụ tinh khó bám vào niêm mạc tử cung hơn. Một u xơ dưới niêm mạc phát triển ở bên trong khoang tử cung có thể thay đổi hình dạng của tử cung, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Leiomyosarcoma: Đây là một dạng ung thư hiếm gặp được một số người nghĩ là có thể phát triển bên trong u xơ trong những trường hợp rất hiếm. 

Các biến chứng nghiêm trọng khác bao gồm huyết khối tắc mạch cấp tính, huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), suy thận cấp và chảy máu trong. Một phụ nữ bị u xơ đột nhiên bị đau bụng dữ dội nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Với những thông tin đã liệt kê ở trên thì chúng ta hoàn toàn có thể biết được u xơ cổ tử cung có nguy hiểm hay không? Việc nguy hiểm hay không của căn bệnh các bác sĩ không thể trả lời chính xác cho đến khi thăm khám và xác định được tình trạng phát triển cũng như vị trí u xơ ngự trị bên trong cổ tử cung. 

Điều trị u xơ cổ tử cung

Điều trị u xơ cổ tử cung

Không có cách tiếp cận tốt nhất để điều trị u xơ tử cung, song người bệnh vẫn sẽ có nhiều lựa chọn để điều trị bệnh. Nếu bạn có triệu chứng, hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và nếu đúng là bạn có u xơ thì bạn nên thực hiện các biện pháp điều trị.

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, hoặc chỉ có các dấu hiệu và triệu chứng gây khó chịu nhẹ mà họ có thể sống cùng. Nếu đó là trường hợp của bạn, chờ đợi thận trọng có thể là lựa chọn tốt nhất.

U xơ không phải là ung thư, bạn nên hiểu rõ vấn đề này. Khi mang thai nếu mắc u xơ, các bác sĩ sẽ hiếm khi sử dụng các biện pháp can thiệp. Chúng thường phát triển chậm – hoặc hoàn toàn không – và có xu hướng co lại sau khi mãn kinh, khi mức độ hormone sinh sản giảm xuống.

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng thuốc

Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung nhắm vào các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nặng và áp lực vùng chậu. Họ không loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ chúng. Thuốc bao gồm:

 • Thuốc chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRH): Các loại thuốc được gọi là chất chủ vận GnRH điều trị u xơ bằng cách ngăn chặn sản xuất estrogen và progesterone, đưa bạn vào trạng thái giống như mãn kinh tạm thời. Do đó, kinh nguyệt ngừng lại, u xơ co lại và thiếu máu thường được cải thiện.
  Các chất chủ vận GnRH bao gồm leuprolide (Lupron, Eligard, những loại khác), goserelin (Zoladex) và triptorelin (Trelstar, Triptodur Kit).
  Nhiều phụ nữ có các cơn bốc hỏa đáng kể trong khi sử dụng chất chủ vận GnRH. Các chất chủ vận GnRH thường được sử dụng không quá ba đến sáu tháng vì các triệu chứng quay trở lại khi ngừng thuốc. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chủ vận GnRH để thu nhỏ kích thước u xơ của bạn trước khi phẫu thuật theo chỉ định hoặc để giúp bạn chuyển sang thời kỳ mãn kinh.
 • Dụng cụ tử cung giải phóng proestin (DCTC): Một DCTC giải phóng proestin có thể làm giảm chảy máu nặng do u xơ. Một DCTC giải phóng proestin chỉ giúp giảm triệu chứng và không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất. Nó cũng ngăn ngừa mang thai.
 • Axit Tranexamic (Lysteda, Cyklokapron): Thuốc nội tiết này được thực hiện để giảm bớt kinh nguyệt nặng. Nó chỉ được thực hiện vào những ngày chảy máu nặng.
 • Các loại thuốc khác: Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các loại thuốc khác. Ví dụ, thuốc tránh thai uống có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt, nhưng chúng không làm giảm kích thước u xơ.
  Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), không phải là thuốc nội tiết tố, có thể có hiệu quả trong việc giảm đau liên quan đến u xơ, nhưng chúng không làm giảm chảy máu do u xơ. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng vitamin và sắt nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nặng và thiếu máu.

Điều trị u xơ cổ tử cung không xâm lấn

Phẫu thuật siêu âm tập trung hướng dẫn MRI (FUS) là:

 • Một lựa chọn điều trị không xâm lấn cho u xơ tử cung bảo tồn tử cung của bạn, không cần rạch và được thực hiện trên cơ sở ngoại trú.
 • Được thực hiện trong khi bạn đang ở trong máy quét MRI được trang bị đầu dò siêu âm năng lượng cao để điều trị. Các hình ảnh cung cấp cho bác sĩ của bạn vị trí chính xác của u xơ cổ tử cung. Khi vị trí của u xơ được nhắm mục tiêu, đầu dò siêu âm tập trung các sóng âm thanh (sắc tố) vào u xơ để đốt nóng và phá hủy các khu vực nhỏ của mô xơ.
 • Công nghệ mới hơn, vì vậy các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm về sự an toàn và hiệu quả lâu dài. Nhưng cho đến nay dữ liệu thu thập được cho thấy FUS cho u xơ tử cung là an toàn và hiệu quả.

Điều trị u xơ cổ tử cung xâm lấn

Một số thủ tục có thể tiêu diệt u xơ cổ tử cung mà không thực sự loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Chúng bao gồm:

 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Các hạt nhỏ (tác nhân gây co thắt) được tiêm vào động mạch cung cấp tử cung, cắt đứt lưu lượng máu đến u xơ, khiến chúng co lại và chết.
  Kỹ thuật này có thể có hiệu quả trong việc thu nhỏ u xơ và làm giảm các triệu chứng mà chúng gây ra. Biến chứng có thể xảy ra nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc các cơ quan khác của bạn bị tổn hại. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các biến chứng tương tự như điều trị u xơ phẫu thuật và nguy cơ truyền máu giảm đáng kể.
 • Dừng cung cấp máu: Trong thủ tục nội soi này, năng lượng tần số vô tuyến, một dòng điện hoặc laser phá hủy các khối u xơ và thu nhỏ các mạch máu nuôi chúng. Một thủ tục tương tự được gọi là cryomyolysis đóng băng các khối u xơ.
 • Phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật robot: Trong một phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ u xơ, để lại tử cung.
  Nếu u xơ ít về số lượng, bạn và bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp nội soi, sử dụng các dụng cụ mảnh mai được đưa vào qua các vết mổ nhỏ ở bụng để loại bỏ u xơ tử cung.
  U xơ lớn hơn có thể được loại bỏ thông qua các vết mổ nhỏ hơn bằng cách phá vỡ chúng thành từng mảnh (xuất sắc), có thể được thực hiện bên trong túi phẫu thuật hoặc bằng cách kéo dài một vết mổ để loại bỏ u xơ.
  Bác sĩ của bạn xem vùng bụng của bạn trên một màn hình bằng một camera nhỏ gắn vào một trong các dụng cụ. Phẫu thuật cắt bỏ robot giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn có cái nhìn phóng đại, 3D về tử cung của bạn, mang lại độ chính xác, linh hoạt và khéo léo hơn so với khả năng sử dụng một số kỹ thuật khác.
 • Phẫu thuật cắt tử cung: Thủ tục này có thể là một lựa chọn nếu u xơ được chứa bên trong tử cung (dưới niêm mạc). Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng dụng cụ đưa vào bên trong cổ tử cung qua âm đạo và loại bỏ u xơ
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: Phương pháp điều trị này, được thực hiện với một dụng cụ chuyên dụng được đưa vào tử cung của bạn, sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung, chấm dứt kinh nguyệt hoặc giảm lưu lượng kinh nguyệt.
  Thông thường, cắt bỏ nội mạc tử cung có hiệu quả trong việc cầm máu bất thường. U xơ tử cung có thể được loại bỏ tại thời điểm nội soi tử cung để cắt bỏ nội mạc tử cung, nhưng điều này không ảnh hưởng đến u xơ bên ngoài niêm mạc bên trong tử cung.
  Phụ nữ không có khả năng mang thai sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung, nhưng kiểm soát sinh đẻ là cần thiết để ngăn ngừa thai phát triển trong ống dẫn trứng (thai ngoài tử cung).

Điều trị u xơ cổ tử cung bằng phẫu thuật truyền thống

 • Phẫu thuật cắt cơ bụng: Nếu bạn có nhiều u xơ, u xơ rất lớn hoặc u xơ rất sâu, bác sĩ có thể sử dụng một thủ tục phẫu thuật mở bụng để loại bỏ u xơ.
  Nhiều phụ nữ được cho biết rằng cắt tử cung là lựa chọn duy nhất của họ có thể phẫu thuật cắt bỏ cơ bụng thay thế. Tuy nhiên, sẹo sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.
 • Cắt tử cung: Phẫu thuật này – cắt bỏ tử cung – vẫn là giải pháp vĩnh viễn duy nhất được chứng minh cho u xơ cổ tử cung. Nhưng cắt tử cung là phẫu thuật lớn.
  Cắt tử cung chấm dứt khả năng sinh con của bạn. Nếu bạn cũng chọn cách cắt bỏ buồng trứng, phẫu thuật sẽ mang đến thời kỳ mãn kinh và câu hỏi liệu bạn có dùng liệu pháp thay thế hormone hay không. Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung có thể chọn giữ buồng trứng.

U xơ cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

U xơ tử cung nên ăn gì?

U xơ cổ tử cung nên ăn gì tốt?

Chất xơ 

Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cân và cân bằng nội tiết tố. Chúng cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Vì những lý do này, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ. Thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn: 

Các loại rau xanh

Các loại trái cây

Các loại ngũ cốc nguyên hạt 

….. 

Kali 

Kali giúp chống lại tác dụng của muối cân bằng huyết áp, sẽ rất tốt cho bệnh u xơ cổ tử cung của bạn. Thêm các thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn: bơ, chuối, cam quýt, dưa lưới, đậu lăng, cám, yến mạch, cà chua,..

Các sản phẩm bơ sữa 

Thêm các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai đầy đủ chất béo vào chế độ ăn uống của bạn. Sữa rất giàu canxi, phốt pho và magiê. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Sữa tăng cường cũng chứa vitamin D. 

Trà xanh 

Trà xanh chứa một số chất chống oxy hóa. Nghiên cứu chỉ ra rằng, epigallocatechin gallate có trong trà xanh có thể giúp làm chậm sự phát triển của u xơ bằng cách giảm viêm và nồng độ estrogen cao. Trà xanh cũng có thể cải thiện các triệu chứng chảy máu nặng do u xơ, chẳng hạn như sắt thấp.

U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì?

Thịt đỏ không thích hợp sử dụng cho người u xơ cổ tử cung

Đường 

Thực phẩm có đường và carbohydrate đơn giản có thể kích hoạt hoặc làm cho u xơ phát triển mạnh hơn. Những thực phẩm nhiều đường sẽ làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều insulin. Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. 

Tránh carbs tinh chế và đường bổ sung như: đường, glucose, dextrose, maltose, si rô bắp, si-rô ngô fructose cao, bánh mì trắng, gạo, mì ống, bột mì soda và đồ uống có đường, nước ép hoa quả, khoai tây chiên, bánh quy,…

Thực phẩm tăng estrogen 

Một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên có chứa thành phần làm tăng estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen. Có nhiều người sẽ phù hợp sử dụng các thực phẩm này để có thêm  hormone hoặc kích hoạt cơ thể bạn để tạo ra nhiều estrogen hơn. Với những người mà nồng độ hormone này cao, nếu sử dụng các thực phẩm này sẽ không tốt cho bệnh cho dù chỉ sử dụng với một mức nhỏ. 

Bạn có thể cần hạn chế hoặc tránh các thực phẩm như: thịt đỏ, chất béo động vật, rượu, sô cô la, đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, hạt lanh, mầm cỏ linh lăng

Phòng ngừa u xơ cổ tử cung

Tập thể dục thường xuyên: U xơ cổ tử cung là trung gian nội tiết tố, giống như các khối u gây ra bởi ung thư vú (mặc dù u xơ không phải là ung thư). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tập thể dục thường xuyên ít có khả năng phát triển u xơ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng bạn càng hoạt động thể chất nhiều thì việc tập thể dục sẽ giúp bạn ngăn ngừa u xơ. Phụ nữ tập thể dục 7 giờ trở lên mỗi tuần có khả năng phát triển u xơ ít hơn đáng kể trong khoảng thời gian vài năm so với phụ nữ tập thể dục hai giờ hoặc ít hơn mỗi tuần.

Quản lý cân nặng của bạn: Nghiên cứu chỉ ra rằng u xơ tử cung có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì (ví dụ, những người có chỉ số BMI trên phạm vi bình thường. Điều này có thể là do nồng độ estrogen cao hơn ở phụ nữ béo phì. Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển u xơ khoảng 10-20%. Phụ nữ béo phì có nguy cơ bị u xơ cao gấp hai đến ba lần so với phụ nữ trong phạm vi BMI bình thường.

Uống trà xanh hoặc sử dụng chiết xuất trà xanh: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ ở chuột. Mặc dù chưa được xác nhận ở người, trà xanh có rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, vì vậy nó không gây hại. Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng u xơ đối với những phụ nữ đã bị u xơ. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy tránh tiêu thụ quá nhiều trà xanh. Nó có lượng caffeine cao hơn một số loại trà khác và có thể gây buồn nôn, bồn chồn hoặc khó chịu ở một số người.

Cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển u xơ. Ăn rau xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn sẽ ngăn chặn bệnh u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của việc giảm tiêu thụ thịt đỏ và ăn rau xanh là rất đáng kể. Tiêu thụ thịt đỏ có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và tử vong sớm. Rau xanh là nguồn tuyệt vời của vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.