Tăng cao lượng bạch cầu trong máu có phải ung thư hay không?

Nhiều bệnh nhân lo ngại khi kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng bạch cầu tăng đột ngột, và lo ngại rằng đây có thể là một dấu hiệu của ung thư máu. Những giải đáp dưới đây của bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về hiện tượng này.

Xin bác sĩ giải đáp giúp em, ba em năm nay đã 73 tuổi rồi mấy ngày gần Tết ba em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong người. Khi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói ba em bị nhiễm trùng máu. Ba cứ than nhức đầu hoài và không ngủ được. Sáng nay lại than khó thở phải thở bằng oxy, bác sĩ nói ba em tăng bạch cầu trong máu. Xin cho em hỏi giờ em phải chuyển tới bệnh viện nào để chữa trị cho ba em và các biểu hiện như vậy có phải ba em có dấu hiệu của bệnh ung thư không?

 Bác sĩ Nguyễn Văn An 

Chào bạn!

Tăng số lượng bạch cầu trong máu là phản ứng bình thường của cơ thể khi trong cơ thể xuất hiện một tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng. Và khi bị nhiễm khuẩn huyết, chắc chắn số lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng và còn tăng rất cao vì bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Nếu thực sự ba bạn bị nhiễm trùng máu thì đó là một tình trạng khá nặng và cần phải được nhập viện để chữa trị tích cực. Nếu không chữa trị tốt, các vi khuẩn có thể theo đường máu đi tới mọi nơi và gây viêm nhiễm ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau: viêm phổi, viêm não, viêm màng não, viêm đường tiết niệu, viêm cơ,… Bệnh nhiễm trùng không phải là bệnh ung thư. Bạn nên đưa ba bạn đến khám tại các bệnh viện đa khoa từ tuyến tỉnh trở nên là những nơi có khả năng chữa trị được các bệnh nhiễm trùng nặng như nhiễm khuẩn huyết. Chúc bạn khỏe!

Tiểu cầu, bạch cầu tăng cao

 Bác sĩ Lê Thị Thanh Xuân

Chào em.

Em phải đưa mẹ khám tổng thể. Có thể là thiếu máu có thể là bệnh viêm nhiễm ở đâu đó làm bạch cầu tăng cao. Vậy hồng cầu bao nhiêu? Huyết sắc tố bao nhiêu?
Riêng chứng mất ngủ cũng gây nhiều rối loạn và làm sức khỏe yếu . khi điều chỉnh được các rối loạn này hoặc điều trị hết viêm bạch cầu cũng sẽ xuống nhé.

Chúc em và gia đình sức khỏe!

Bạch cầu tăng từ 13.20 lên 15.57 có nghiêm trọng không?

Vợ em năm nay 38 tuổi, tháng trước có đi xét nghiệm máu, kết quả WBC là 13.20. Tháng này vợ em lại đi xét nghiệm máu lại và kết quả WBC là 15.57. Bác sĩ nói bạch cầu tăng, như vậy kết quả WBC của vợ em có nghiêm trọng không? Vợ em bị áp huyết cao, hay bị nhức đầu. Xin bác sĩ giải đáp giúp em.

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu

Chào bạn!

Số lượng bạch cầu thường tăng trong viêm nhiễm, bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu, ví dụ như: bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp, bệnh bạch cầu Lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu Lympho mạn, bệnh u bạch cầu. Việc sử dụng một số thuốc cũng có thể gây tăng số lượng bạch cầu, ví dụ như Corticosteroid.

Trường hợp của vợ bạn bị tăng số lượng bạch cầu, tốt nhất là vợ bạn nên đi khám lại một cách tổng thể. Nếu không tìm ra lí do viêm nhiễm hay một bệnh nào đó có thể làm cho tăng bạch cầu thì bạn cần cho vợ đi khám tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để làm các xét nghiệm sâu hơn như huyết, tủy đồ….

Chúc vợ chồng bạn khỏe mạnh!

Buồn nôn chóng mặt, bạch cầu tăng cao

Em gái em năm nay 23 tuổi. Có biểu hiện chóng mặt buồn nôn, xuất hiện trong 4 năm gần đây (mỗi năm xuất hiện một lần). Ban đầu được chẩn đoán rối loạn tiền đình nhưng lần xuất hiện biểu hiện gần đây nhất xét nghiệm máu thì thấy bạch cầu tăng cao 15G/L. Vậy mong bác sĩ giải đáp giúp em về trường hợp các bệnh có thể mắc cũng như phương pháp thực hiện tìm căn nguyên gây bệnh.

Em xin cảm ơn!

Bác sĩ Đỗ Hồng Kiên

Chào bạn!

Có thể bạn có vấn đề của hội chứng tiền đình, nhưng chữa trị chưa đáp ứng tốt. Tình trạng bạch cầu tăng có thể do nhiều lí do, hay gặp là do nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn tiêu hóa, tiết niệu, phổi… ít gặp hơn là do bệnh máu… Trường hợp này bạn nên đi khám tại cơ sở y tế, kiểm tra lại công thức máu, nếu bạch cầu còn tăng thì xem xét tìm lí do, nếu chỉ là do phản ứng viêm nhiễm trong đợt bệnh này thì bạch cầu sẽ về bình thường.

Chúc bạn mau khỏe!

Bạch cầu trong máu tăng cao, đau đầu, tức ngực, khó thở có phải bị ung thu máu không?

Cháu năm nay 21 tuổi. Tháng trước cháu có xét nghiệm máu và bác sĩ nói là bạch cầu trong máu tăng cao. Sau đó cháu làm xét nghiệm nước tiểu bác sĩ bảo cháu bị viêm đường tiết niệu nhưng cháu không có có dấu hiệu viêm đường tiết niệu. Cháu cũng có dùng thuốc, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu tức ngực khó thở, thỉnh thoảng đau khớp nữa ạ. Cháu có nổi hạch ở bẹn không đau và cố định. Cho cháu hỏi có phải là ung thư máu không ạ?

Cháu cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Chào bạn!

Bạch cầu trong máu của bạn tăng cao, chỉ số bạch cầu của bạn là bao nhiêu? Bạch cầu tăng trong các phản ứng nhiễm trùng cấp của cơ thể đối với tình trạng viêm do vi khuẩn ví dụ: viêm họng, viêm xoang, nhiễm khuẩn tiết niệu…, một số ít tình huống gặp trong các bệnh ung thư máu. Tuy nhiên không thể căn cứ vào chỉ số bạch cầu để nói rằng bạn có bị ung thư máu hay không, cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm đặc hiệu khác.

Đối với bệnh ung thư máu, bệnh nhân có thể có một số biểu hiện sau:

  • Người bệnh thường xuyện bị sốt, nhức đầu, dễ cảm lạnh, đau khớp. Những biểu hiện này thường lặp lại trong thời gian dài. Người bệnh có sức đề kháng yếu do lượng bạch cầu sinh ra lớn nhưng lại không chống lại được vi khuẩn có hại.
  • Người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức và da chuyển sang màu trắng nhạt. Những biểu hiện này xuất hiện là do lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt.
  • Dễ bị nhiễm trùng. Gặp phải tình trạng này là do lượng bạch cầu không bình thường sản sinh nhiều.
  • Hay bị chảy máu răng, dễ bầm. Hiện tượng này là do khả năng đông máu bị giảm xuống.
  • Nếu là bệnh nhân nữ sẽ có triệu chứng ra mồ hôi về đêm.

Để yên tâm bạn nên đến chuyên khoa Huyết học để bác sĩ thăm khám trực tiếp và làm thêm một số xét nghiệm đặc hiệu để loại trừ bệnh lí nguy hiểm này.

Chúc bạn sức khỏe!