TẮM TRẮNG DA BẰNG THẢO DƯỢC QUÝ NÚI RỪNG

Về vùng gái đẹp dưới chân đèo Pha Đin


Tắm trắng bằng thảo dược quý từ miền núi rừng


Chúng tôi nghe những già làng kể lại người dân tộc Thái trắng ở Chiềng Pấc, huyện vùng cao Thuận Châu, Sơn La, lập địa ở mảnh đất rồng cuộn, nước dồi dào, sản vật núi rừng nhiều vô kể, nên đời sống đồng bao nơi đây luôn ấm no, hạnh phúc.
Mảnh đất lành này là nơi sinh ra những cô gái Thái đẹp hút hồn, hấp dẫn lạ thường. Cái đẹp của cô gái Thái Chiềng Pấc từ đôi mắt biết cười, nước da trắng như trứng gà bóc, giọng nói nhẹ nhàng như mật rót vào tai.

Đẹp tự nhiên với phương pháp tắm trắng bằng thảo dược


Mảnh đất làm mê mẩn các vua Mèo


Chuyện kể rằng hầu như tất cả các vua Mèo khi nên ngôi đều cho người tìm về Chiềng Pấc để tìm gái đẹp làm thiếp, Đời này nối đời khác mảnh đất này đã có không biết bao nhiều người con gái được vua Mèo sủng ái. Việc tuyển chọn diễn ra có khi đến hàng tháng trời do một số quan lại được vua giao nhiệm vụ phối hợp với quan lại địa phương. Tiêu chí chọn lựa căn cứ vào rất nhiều yếu tố như da dẻ phải trắng ngần, thân hình cân đối và khuôn mặt vượng khí…Cô gái nào may mắn được chọn thì gia đình sẽ được thưởng rất nhiều vải vóc, gạo muối đủ dùng trong nhiều năm. Đôi khi việc tuyển chọn cũng gặp phải một số khó khăn vì nhan sắc của các cô gái ở đây đều “mười phân vẹn mười” .

Những lý giải về miền gái đẹp

Cũng từ những câu chuyện truyền khẩu của đồng bào dân tộc Thái ở Chiềng Pấc kể rằng: Gia đình nọ sinh được người con gái rất đẹp, lại ngoan hiền. Một hôm cô gái ra suối tắm, Long vương thấy cô gái đẹp hút hồn nên bắt đi. Người mẹ mất con cứ ra bờ suối khóc mãi. Thương tình nên Long Vương mới đến cho người mẹ và cả vùng đất này có nhiều sản vật của núi rừng :hươu nai, mật ong trên rừng, cá tôm dưới suối… để dùng quanh năm. Có sản vật núi rừng cộng với mạch nước mát lành quanh năm,con người sống hài hòa với thiên nhiên là những điều kiện giúp cho con gái vùng này đẹp cả về hình thể lẫn tâm hồn.

Khi chúng tôi đến Chiềng Pấc, hỏi người dân nơi đây vì sao vùng đất này lại sinh ra nhiều cô gái dân tộc Thái đẹp mê hồn đằm thắm, có nét đẹp rất đặc trưng của con gái miền núi nhiều già làng trưởng bản lý giải rằng: Tổ tiên của họ lập làng bản ở đây từng là thổ ty, lang đạo nên lấy vợ đều lựa chọn những cô gái rất đẹp ở khắp vùng.Nhưng một điều quan trọng không kém là từ khi sinh ra và lớn lên các cô gái ở đây đều được mẹ và bà hướng dẫn tắm bằng cây thuốc thảo dược quý trong vùng nên da dẻ lúc nào cũng trắng bóc, hồng hào nhuận sắc khí. Đã có tiếng là vùng đất sản sinh ra nhiều cô gái đẹp nên thời điểm vùng bị giặc ngoại xâm tạm chiếm, thỉnh thoảng bọn giặc lại vào vùng bắt những cô gái đẹp đi. Thế nên, cứ mỗi lần nghe tin giặc vào bản, người dân trong bản lại dẫn con em của mình chốn vào trong rừng cho đến khi chúng rời khỏi bản.

Một cách lý giải khác dược Ông bí thư Đảng ủy xã phân tích: “những cô gái Thái có giữ được vẻ đẹp mặn mà của mình ngay cả khi đã làm vợ làm mẹ bởi những tập tục như hơ người vào lửa sau khi sinh, uống nước đun sôi trong ống nứa, tắm cây thuốc thảo dược…Có tiếng đẹp người khéo và ngoan hiền, bởi ngay từ nhỏ các cô gái Thái được cha mẹ chỉ dạy rất cẩn thận từng việc làm, ăn uống đi đứng, nói năng, đối nhân xử thế hiền dịu, không để mất lòng người. Các cô gái Thái ở Chiềng Pấc sống gần gũi với thiên nhiên. Con gái 15 – 17 tuổi phải thạo việc se tơ, dệt thổ cẩm, biết làm cái chăn, cái gối, cái đệm…trước khi về nhà chồng.

TẮM TRẮNG DA BẰNG THẢO DƯỢC QUÝ NÚI RỪNG

Trao đổi với Cô trưởng trạm y tế cô cho rằng vùng đất này điều kiện tự nhiên tốt lành, nước ở đâu được hấp thụ bới luồng khí trong lành từ những cánh rừng đại ngàn bao quanh nhưng quan trọnghơn hết vẫn là bài thuốc tắm giúp làn da các cô gái trắng như trứng gà bóc. Cô cho biết thêm cách đây 5 năm đoàn công tác của Trung tâm Da liễu Đông y do Thạc sỹ Nguyễn Thanh Phượng làm trưởng đoàn lên nghiên cúu thành phần cũng như công dụng làm trắng da của bài thuốc. Đoàn công tác đã vô cùng ngạc nhiên về sự kì diệu của phương thuốc tắm trắng bằng thảo dược đã giúp làn da của các cô gái ở đây không có chút tì vết mà lại còn hồng hào khỏe mạnh trông rất tươi tắn nhuận sắc khí.Từ đó đến nay bài thuốc làm trắng da của các cô gái Thái nơi đây đã không còn là điều bí ẩn nữa. Thạc sỹ Nguyễn Thanh Phượng đã hoàn thành dự án nghiên cứu bài thuốc và cho phát triển rộng khắp trên cả nước mà mọi người thường biết đến với tên là “mỹ phẩm của núi rừng”


Trong thời gian qua Ban biên tập Cổng thông tin chia sẻ phương pháp làm trắng da tự nhiên nhận được rất nhiều câu hỏi về phương pháp dưỡng trắng da toàn thân bằng thảo dược núi rừng của Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam. Để bạn đọc có thể hiểu thêm về phương pháp này. Ban biên tập đã liên lạc và được Trung Tâm Da Liễu Đông Y Việt Nam đã đồng ý cung cấp số điện thoại tư vấn về phương pháp dưỡng trắng toàn thân bằng thảo dược đông y.


Tại Hà Nội: 

 • – Địa chỉ: Số 37A, Ngõ 97, Đường Văn Cao, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • – Điện thoại: (04)62 730 867 – 0983 058 939

  Hệ thống Trị liệu da Đông y TP Hồ Chí Minh: 
  • – Địa chỉ: Số 145 đường Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • – Điện thoại: 0903 489 963 – 08.66.813.655

   Hệ thống Trị liệu da Đông y Quảng Ninh: 
   • · Địa chỉ: Số 651 đường Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hà, TP Hạ Long – Quảng Ninh.
   • · Điện thoại: 033 657 0128 – 0915 667 327
   —————————————————————
   Email: trungtamdalieudongy@gmail.com
   Website: http://trungtamdalieudongy.com
                   http://hethongtrilieudadongy.com