Tác hại khi sử dụng lá ngải cứu không đúng cách

Lá ngải cứu lâu nay vẫn được dân gian sử dụng rất nhiều trong điều trị nhiều bệnh. Và thực tế cũng không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của lá ngải cứu, tuy nhiên một điều mà ít ai biết đó là lạm dụng lá ngải cứu quá nhiều cũng không tốt. Hầu như thuốc gì cũng như con dao hai lưỡi vừa có công dụng chữa bệnh được nhưng đồng thời không dùng đúng cách sẽ cho tác dụng ngược lại. Việc dùng lá ngải cứu cũng vậy. Những thông tin dưới đây hẳn sẽ làm bạn giật mình. Hãy nhớ sử dụng ngải cứu một cách vừa phải và đúng cách để loại rau này trở thành một loại thực phẩm – vị thuốc có ích cho sức khỏe.

Tác hại khi sử dụng lá ngải cứu không đúng cách 

1. Lạm dụng quá nhiều sẽ gây độc

Thành phần trong lá ngải cứu vừa có công dụng chữa bệnh, nhưng đồng thời nó cũng có độc tính riêng.Chất này dùng ngoài, có thể làm cho niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng. Dùng uống trong với liều khoảng 3-5g có tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, ăn ngon miệng hơn. Nhưng dùng liều cao có thể dẫn tới phản tác dụng hoặc bị trúng độc. Chính vì trong lá ngải cứu có nồng độ thấp nên ít người có thể nhận thấy được tác dụng nhanh, vì thế xem thường. Nhưng hãy sử dụng khoa học để đây có thể là  một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả không mang lại tác dụng phụ có hại bạn nha.

2. Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai

Khi chị em mang thai tốt nhất không nên ăn lá ngải cứu, hoặc có thể dùng với tần suất ít 1- 2 lần trong tuần thì không sao. Bởi một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Vì thế các bà bầu nên cẩn trọng

3.  Ăn nhiều ngải cứu hại gan:

Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính.
Nếu bạn ăn quá nhiều ngải cứu, chất này có thể đi vào gan, gây ra các rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật.

Lời khuyên nên khi dùng lá ngải cứu

Nếu sử dụng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi). Chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ. Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.
Cái gì nhiều quá cũng không tốt, hãy loại bỏ suy nghĩ thần dược chữa bệnh là cứ phải dùng thật nhiều thì cho hiệu quả cao bạn nhé, bởi như vậy không tốt đâu, không kể còn có thể ảnh hưởng ngược lại hại tới sức khỏe. Hãy chú ý những điều trên.