Số lượng tinh trùng của nam giới là bao nhiêu trong 1ml

Tinh trùng khỏe mạnh về chất lượng và số lượn là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe sinh sản ở nam giới. Trong đó chất lượng tinh trùng được đánh giá qua lượng tinh trùng mỗi 1 ml tinh dịch, tình trạng sức khỏe và hình dáng của tinh trùng. Dưới đây là một số thông tin về tinh trùng của nam giới mà bạn cần biết.


Lượng tinh trùng có trong mỗi ml tinh dịch là bao nhiêu?

Mật độ tinh trùng được định nghĩa là số tinh trùng có trong 1 ml tinh dịch của nam giới. Số lượng tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh là trên 20 triệu tinh trùng/ml. Đây cũng là chuẩn trung bình để đánh giá khả năng thụ thai ở nam giới. Lượng tinh trùng dưới ngưỡng này thường khó có thể thụ thai.

Một số tiêu chí khác để đánh giá sức khỏe tinh trùng

Thông thường, khi xét nghiệm tình dịch đồ sẽ thu được một số thông tin cần thiết giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe tinh trùng như:
– Lượng tinh dịch và độ đặc quánh của tinh dịch. Thông thường mỗi lần xuất tinh cho ra 2 – 6 ml tinh dịch, cung cấp khoảng vài chục triệu đến hơn 120 triệu tinh trùng. Nếu lượng tinh dịch quá ít thì cũng đồng nghĩa với lượng tinh trùng cung cấp không đảm bảo. Tuy nhiên tinh dịch quá nhieèu cũng có thể loãng nồng độ, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng.
– Tinh trùng quá đặc hay quá loãng cũng gây ra nhiều bất lợi trong quá trình di chuyển để đến với trứng.

– Khả năng di động nhằm đánh giá khả năng di chuyển và tiến tới nhanh của tinh trùng trong tinh dịch. Thông thường sau xuất tinh 1 giờ cần tối thiểu 50% số lượng tinh trùng cần di chuyển về phía trước trên một đường thẳng và 25% tinh trùng tiến tới nhanh. Điều này giúp làm tăng khả năng thụ thai. Những trường hợp bệnh nhân có tinh trùng di chuyển ít, tinh trùng lờ đờ chậm chạm, tinh trùng không tiến nhanh thì khả năng vô sinh cao hơn so với người bình thường.
– Hình dáng tinh trùng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến khả năng hoạt động của tinh trùng. Thông thường, trong tinh dịch của nam giới phải có ít nhất 30% số tinh trùng có hình dạng bình thường, không bị thiếu đầu, đuôi.

Một số vấn đề sinh sản nam giới dễ gặp phải nhất

Thống kê cho thấy nam giới có:
– 30% trường hợp bị xuất tinh sớm. Bao gồm các tình trạng xuất tinh ngắn và xuất tinh thiếu kiểm soát.
– 17% nam giới 40 – 70 rối loạn cương dương nhẹ, 15% rối loạn cương hoàn toàn và trung bình.
– 36% có dấu hiệu suy giảm tình dục.

Ngày nay, các vấn đề về rối loạn tình dục, vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ đều có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy cần chú ý phòng tránh càng sớm càng tốt những vấn đề này bằng lối sống, sinh hoạt lành mạnh. Bạn cũng nên thăm khám sớm khi nghi ngờ mắc các vấn đề về sinh sản, các rối loạn tình dục. Không nên ngại ngùng để cho bệnh tiến triển sẽ khó chữa hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.