Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con đầu lòng

Với mỗi gia đình, việc chào đón sự ra đời của đứa con đầu lòng luôn là điều hạnh phúc và mong chờ của các bậc cha mẹ, ông bà. Đó cũng chính là lí do tại sao, trẻ luôn nhận được trọn vẹn sự yêu thường, chiều chuộng của người lớn. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà cha mẹ đã vô tình tạo ra những thói quen không tốt cho bé khi lớn lên.

Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con đầu lòng

Những sai lầm khi chăn sóc con đầu lòng
1. Đánh thức con trễ
Nhiều cha mẹ thường cho rằng, để trẻ ngủ được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu và tránh con quấy khóc. Tuy nhiên họ đều không để ý đến việc trẻ ngủ nhiều vào ban ngày hay thức muộn vào buổi sáng sẽ hay thức và mè nheo vào ban đêm. Do đó, mẹ nên cho trẻ ngủ từ tối và đánh thức con dậy vào 7 giờ sáng. Như vậy, một ngày chúng ngủ khoảng 11-12 tiếng. Nếu cha mẹ không đánh thức trẻ sớm hơn 7h sáng mà để ngủ đến 8-9h thì tất cả những gì bạn nhận được là sự mệt mỏi. Buổi tối hôm sau bé sẽ ngủ không ngon nên thường thức dậy sớm và mè nheo trong khi cha mẹ đang ngủ.
2. Không dùng ngôn ngữ chuẩn để nói chuyện với trẻ
Cha mẹ nên dùng ngôn ngữ chuẩn thay vì những tiếng biba bibo mà chính mình cũng không hiểu. Trẻ sẽ không hiểu hoặc thấy nhàm chán nếu lúc nào cũng chỉ nghe những tiếng bibo na ná giống nhau. Do đó, bạn hãy nên nói chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ chuẩn. Đây cũng là cách giúp trẻ làm quan với những từ ngữ và học nói những tiếng đầu đời.
3. Cho ăn quá nhiều thực phẩm màu cam

Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con đầu lòng
Trong thành phần của các loại củ quả màu cam chứa lượng lớn beta caroten. Đây là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, mắt sáng, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch. Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm màu cam như khoai lang, cà rốt và bí đỏ có thể làm cho da bé chuyển thành màu giống với loại thức ăn đó.
Do đó, dù những loại thực phẩm màu cam có khả năng hấp dẫn bé ăn nhiều hay tốt cho sức khỏe của bé thì bạn cũng nên cho con ăn với lượng vừa phải thôi nhé.
4. Không đánh răng cho trẻ
Việc đánh răng cho trẻ cần được thiết lập như một tiền lệ từ sớm. Vệ sinh răng miệng đúng cách ngoài tác dụng bảo vệ răng nướu, còn giúp tăng cường sức khỏe cho bé. Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nên được đánh răng 2 lần/ngày ngay từ khi mọc những chiếc răng đầu tiên.
5. Thụ động trong việc chăm sóc con
Nhiều cha mẹ thường chủ quan với các tình huống mà trẻ có thể gặp phải như cách sắp xếp đồ đạc lung tưng trong nhà làm cho bé đựng phải. Bạn thử nghĩ xem nếu để ấm nước hay bình trà tại vị trí mà trẻ có thể với được thì sẽ như thế nào? Các mối nguy hiểm cho bé có thể đến từ rất nhiều thứ trong nhà nếu cha mẹ không chú ý. Do đó, hãy quan tâm và cẩn thận hơn với những vật hay điều gì đó có thể ảnh hưởng tới bé. Cha mẹ không nên cứ “mất bò mới lo làm chuồng”.
6. Đặt nhiều chăn gối vào nôi của bé

Sai lầm thường gặp của cha mẹ khi chăm sóc con đầu lòng
Những ông bố bà mẹ trẻ thường thích đặt vào nôi của con những gối, chăn, thú nhồi bông thật đẹp. Tuy nhiên, chiếc chăn, gối hay những con thú bông có thể sẽ làm bé mắc kẹt trong nôi đấy.
7. Quên bôi kem chống nắng cho trẻ
Cũng giống như đánh răng, việc dùng kem chống nắng là thói quen tốt cho sức khỏe, cần được thực hiện sớm và thường xuyên. Da của trẻ còn non và rất nhạy cảm nên rất cần được chăm sóc.  Do đó, mỗi khi cho con ra ngoài, mẹ cũng bôi thêm kem chống nắng cho con thay vì thói quen kem chống nắng chỉ dùng cho mẹ nhé. Bạn cần chọn các sản phẩm kem chống nắng dành riêng cho bé.
8. Đưa trẻ đến nơi công cộng
Có thể bạn cảm thấy chán nản với việc bị “giam cầm” ở nhà với con trẻ. Vì thế bạn thường tranh thủ đưa con đi chơi ở nơi công cộng hay đi mua sắm để xả tress vào mỗi buổi chiều mát. Tuy nhiên, bạn không nên đưa trẻ đến nơi công cộng vào giờ tan tầm. Đừng đưa trẻ đến trường khi bé chưa đến tuổi đi học. Hãy giữ bé tránh xa những đứa trẻ bị bệnh, đừng để một người đang bị sổ mũi đụng chạm đến bé.
Hệ thống miễn dịch của bé còn yếu, vì thế hãy luôn giữ đôi tay của mình sạch sẽ và cố gắng tránh xa đám đông. Thực ra con bạn cũng không thích những nơi xô bồ như thế. Chúng chỉ cần được ở nhà, nơi mà những nhu cầu cơ bản như ăn, ngủ, vui chơi có thể được đáp ứng một cách dễ dàng.
Yêu thương và chăm sóc con cái là quyền và nghĩa vụ của mỗi bậc làm cha mẹ. Do đó, bạn cần quan tâm chú ý và trau dồi thêm kỹ năng nếu muốn con sau này lớn lên khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Đó mới là sự thể hiện tình yêu cao cả và trọn vẹn nhất.