Rau cải soong và công dụng chữa bệnh?

Rau cải soong là một loại thực phẩm rất quen thuộc, ngoài việc chế biến ra các món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngày nay ta biết cải soong là một loại rau tốt cho cơ thể. 

Rau cải soong và công dụng chữa bệnh?


Trước hết, nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin. Rau cải soong còn gọi là xà lách soong, thuộc họ nhà cải. Nếu ăn thường xuyên, loại rau này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống độc và lão hóa bệnh lý. 


Trong 100g rau cải soong có tới 14 Kcal năng lượng; 93, 7 g nước; 2,1 protein; 1,4 g gluxit; 2 g cenluloza; 98,7 mg natri; 287,3 mg kali; 69 mg canxi; 28 mg photspho; 1,6 mg sắt; 45 mcg iôt; 5580

mcg beta caroten; 69 mg vitamin C; 0,08 mg vitamin B1; 0, 26 mg vitamin B2 và 1 mg PP.


Công dụng chữa bệnh của rau cải soong?


– Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch:
Nhóm carotenoid trong cải soong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

Rau cải soong và công dụng chữa bệnh?

– Viêm phế quản: 
Lấy 150 g cải soong, 50 g lá tía tô, 5 g gừng tươi, 3 chén nước. Sắc tất cả lấy 1 chén, uống 3 lần/ngày.

– Ho lao: 
150 g cải soong nấu canh cùng với 150 g phổi lợn ăn vào buổi sáng. Buổi chiều lấy 1 nắm cải soong trộn giấm với 100 g thịt bò xào tái. Ăn liên tục trong nhiều ngày.

– Nhuận hóa, phế đờm: 
Nấu canh rau cải soong, quả la hán và thịt nạc, ăn hằng ngày.

– Thanh nhiệt: 
Cải soong nấu với cà rốt, chắt lấy nước uống. Nước từ rau cải soong giúp cơ thể thanh nhiệt nhanh chóng, cũng là phương pháp trị mụn hiệu quả

Rau cải soong và công dụng chữa bệnh?
– Bệnh đái đường: 
Rau cải soong còn có công dụng như một loại thuoc chua tieu duong hieu qua.
100 g cải soong, củ cải, cần tây, mùi tây, cà rốt, cải bắp, tỷ lệ bằng nhau đem ép lấy nước uống

– Chứng bí tiểu: 
Cải soong rửa sạch trộn với dầu vừng và dấm, ăn sống trong bữa cơm.

– Lở loét, rụng tóc: rau cải soong giã nát đắp lên chỗ đau hoặc da đầu.

– Bệnh phù thũng: 
Kết hợp rau cải soong mỗi ngày cũng là cách giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư dạ dày rất tốt
Rau cải soong nấu với cá chép trong bữa cơm hằng ngày.

– Trị giun, giải độc, lợi tiểu:
Dùng cải soong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý: Cải soong an toàn cho hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.
Khi dùng cải soong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.