Quy trình của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn mang lại nhiều kết quả khả quan cho nhiều cặp vợ chồng. Đây là phương pháp thụ tinh ngoài, trứng được thụ tinh trong ống nghiệm và sau đó cho vào tử cung để tiếp tục phát triển thai nhi như bình thường. Cùng tìm hiểu về quy trình của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để biết và hình dung rõ hơn nhé.

Quy trình của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng khi nào?

Phương pháp này được gọi tắt và IVF được áp dụng phổ biến hơn cả cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn mau được lên chức bố mẹ. Các trường hợp như dưới đây thường được chỉ định áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm:
– Do bệnh đa nang buồng trứng
– Tắc ống dẫn trứng
– Do lạc nội mạc tử cung
– Nam giới bị tinh trùng yếu, dị dạng, không có tinh trùng trong tinh dịch.
– Trường hợp xin trứng hoặc mang thai hộ
– Bệnh nhân HIV muốn có con

Quy trình của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Bước 1: Khám, tư vấn, các xét nghiệm cơ bản
Các bác sĩ sẽ hỏi bạn thông tin về tình trạng bệnh, tiền sử chữa trị và lập hồ sơ. Tiếp theo đó sẽ làm các xét nghiệm cần thiết, thực hiện đối với cả 2 vợ chồng. Tốt nhất là trước khi đến khám cần trao đổi và hẹn lịch trước với bác sĩ để có chuẩn bị. Đối với người phụ nữ cần xét nghiệm hormone và được tiến hành vào ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với người chồng kiêng giao hợp 3 – 5 ngày để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.
Ngoài ra, bạn có thể cần kiểm tra, xét nghiệm các bệnh lý khác nếu có.
Bước 2: Xác định phác đồ điều trị
Phác đồ điều trị được thiết lập dựa trên những thông tin và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nhất là tình trạng bệnh vô sinh hiếm muộn. Tùy theo từng đối tượng sẽ thực hiện phương pháp với liệu trình phù hợp nhất mang lại hiệu quả cao.
Bước 3: Kích trứng
Người bệnh sẽ được tiêm thuốc thử tử cung và buồng trứng từ ngày 21 của chu kỳ. Lượng thuốc được áp dụng dựa trên chỉ số hormone, chiều cao cần nặng, số nang thứ cấp…. Trong thời gian tiêm thuốc 2 tuần, bạn sẽ được theo dõi vè mức độ đáp ứng của thuốc và bắt đầu tiêm thuốc kích trứng. Thực hiện siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 – 4 lần. Việc chọc hút trứng diễn ra trong khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm hCG.
Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng khoảng từ 10 – 14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.
Bước 4: Tạo phôi, kiểm tra phôi và chất lượng phôi trong phòng thí nghiệm
Thực hiện lấy tinh trùng từ người chồng, trước đó chồng cần kiêng xuất tinh trong khoảng 3 – 5 ngày trước ngày chọc hút trứng. Các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật ICSI để tạo phôi và nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm. Phôi được theo dõi trong 2 – 3 ngày.
Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung
Sau khi tạo phôi và được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm, bạn sẽ tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ của thai. Sau đó chuyển phôi vào tử cung
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã được áp dụng phổ biến và mang lại kết quả cao cho nhiều cặp vợ chồng đang khao khát có con. Khi có nhu cầu, các bạn cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để thực hiện.