Phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao thuộc 4 nhóm này

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới như do bẩm sinh, các bệnh có liên quan trực tiếp tới cơ quan chức năng sinh sản,… Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên cảnh giác với 4 trường hợp dưới đây có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và cần được khắc phục, điều chỉnh sớm để ngăn chặn hậu quả xấu có thể xảy ra.

Phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao thuộc 4 nhóm này

Phụ nữ mắc phải các bệnh phụ khoa có liên quan đến cơ quan sinh dục như viêm nhiễm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, rối loạn kinh nguyệt,… gây khó khăn cho việc thụ thai và khó có con nhanh nếu không được chữa trị kịp thời, hiệu quả. Nhiều trường hợp để lâu có thể gây vô sinh hiếm muộn. Nguyên nhân là khi mắc các bệnh này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan và chức năng sinh sản, ngăn cản tinh trùng gặp trứng hoặc trứng rụng không đều,… khó thụ thai.

2. Phụ nữ có chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Có thể bị thiếu lượng chất dinh dưỡng thiết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung dẫn đến bị suy nhược. Tình trạng này cũng khiến cho lượng hoóc-môn giới tính bị giảm sút hẳn và đe dọa khả năng rụng trứng, sinh sản của người phụ nữ. Do đó, chị em nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình, đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng gồm protein, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, chất chống oxy hóa,…

3. Phụ nữ bị thừa cân, béo phì

Phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao thuộc 4 nhóm này

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới sinh sản của phụ nữ cần được biết để điều chỉnh hợp lý. Những người bị thừa cân, béo phì thường dễ gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, lâu dần có thể dẫn tới hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn nội tiết và khó thụ thai. Hoặc nếu trường hợp vẫn có rụng trứng theo chu kỳ mà bị thừa cân cũng khó thụ thai do trứng khó làm tổ.
Ngoài ra, béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật như mỡ trong máu cao, viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những nguyên nhân chính gây ra hiếm muộn
  • Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới cần biết
  • Những cách tránh thai có thể gây vô sinh bạn cần lưu ý 

4. Phụ nữ có lối sống không lành mạnh

Phụ nữ có nguy cơ vô sinh cao thuộc 4 nhóm này

Đó là một số thói quen không tốt trong sinh hoạt như uống rượu bia, hút thuốc lá, thức khuya thường xuyên,… khiến cho nội tiết tố trong cơ thể bị suy giảm, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí có thể làm giảm chất lượng trứng gây khó thụ thai.
Ngoài ra, lối sống tình dục lệch lạc, quan hệ tình dục bừa bãi cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn do đối mặt với nhiều vấn đề như bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục,… Chính vì thế, phụ nữ nếu rơi vào các trường hợp nêu trên cần điều chỉnh chế độ, thói quen và lối sống lành mạnh.