Những sai lầm khi tự chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Rất nhiều người chủ quan cho rằng bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang là bệnh nhỏ có thể tự chữa ở nhà hoặc tự để bệnh tự khỏi mà không sử dụng các biện pháp tích cực trị bệnh ngay từ sớm. Thế nhưng đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp mà mọi người có thể mắc phải do thiếu hiểu biết. Một số sai lầm khi tự chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng tại nhà mà mọi người nên cảnh giác như sau.
Những sai lầm khi tự chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng 

1. Sai lầm tự chuẩn đoán bệnh

Các bệnh về đường hô hấp thường có các triệu chứng hao hao giống nhau chính vì thế khi không có chuyên môn bạn rất dễ gặp phải nhầm bệnh. Chính vì thế nên các triệu chứng viêm xoang nếu như bạn chưa biết rõ thì nên tới bệnh viện nhờ chuẩn đoán một cách cụ thể.

2. Sai lầm khi tự ý dùng thuốc trị bệnh

Người bệnh thường ra mua một số thuốc phổ biến trong điều trị viêm xoang mà các lần khác vẫn dùng để giảm các triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, nghẹt mũi…..Nhưng việc tự ý dùng thuốc tây như vậy rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh không chỉ sai thuốc làm cho bệnh không khỏi mà có thể gặp phải những tác dụng phụ không tốt gây ra trên cơ thể.

3. Coi thường bệnh

Đa số người bệnh tin rằng, viêm xoang và viêm mũi dị ứng  thì chỉ là bệnh “vớ vẩn” không cần chữa cũng tự khỏi. Trong khi đó, chính các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho là bước đầu của nhiễm trùng đường hô hấp, dễ dẫn đến các biến chứng sau đó như viêm tai giữa, viêm phế quản và viêm phổi…
Các bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của bạn, thậm chí còn đe dọa tới tình mạng. Do đó, viêm xoang nên kịp thời điều trị đúng cách.

4. Dùng kháng sinh một cách vô tội vạ

Kháng sinh chỉ cần thiết khi viêm xoang có biểu hiện bội nhiễm, tức là bị nhiễm vi trùng. Việc sử dụng thuốc kháng sinh thường phải tuân theo chỉ định và dùng theo toa của bác sĩ, nếu tự ý dùng hoặc dùng không đủ liều sẽ dẫn đến lờn thuốc và sẽ rất khó chữa cho những lần bội nhiễm lần sau.
Nhiều người bệnh thường theo thói nghĩ rằng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là do một loại virus xâm nhận vào cơ thể mà sinh ra bệnh, mà muốn diệt được loại virus này thì không có cách gì nhanh bằng uống kháng sinh, nên tự ý ra cửa hàng thuốc mua kháng sinh về uống bệnh sẽ tự khắc khỏi.
>>Đọc thêm về bệnh viêm mũi dị ứng và những phương pháp điểu trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.