Những nguyên nhân khiến mắt bị mờ

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bạn bị mờ,nó có thể xuất phát từ những lý do hết sức bình thuờng như mắt bạn bị khô, tư thế ngủ hoặc đeo kính áp tròng không đúng cách hoặc cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý hết sức nguy hiểm mà nếu không được điều trị kịp thời bạn sẽ bị mù vĩnh viễn. Do vậy khi bạn cảm thấy mắt mình bỗng nhiên bị mờ đi thì đừng chần chừ, hãy đi khám mắt ngay để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có cách xử lý kịp thời lấy lại thị lực tốt nhất có thể nhé.

Một số lý do khiến mặt bị mờ


1. Mắt bị khô
Các thói quen như đọc sách, chơi game, ngồi làm việc trước máy tính hàng giờ liền sẽ khiến mắt bạn ít điều tiết và bị khô.  Nếu thị lực cải thiện sau khi chớp mắt, bạn có thể không cần lo lắng.Tuy nhiên nếu như sau đó mắt vẫn tiếp tục khô mỏi thì bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên đi khám chuyên khoa mắt vì khô mắt có thể là triệu chứng của những bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh tuyến giáp.
2. Tư thế ngủ đêm trước
Tư thế ngủ thường xuyên áp mặt lên gối sẽ khiến cho mí mắt bị chà lên gối kéo chúng ra xa nhãn cầu, vì vậy mà buổi sáng thức dậy mắt bạn sẽ bị khô nghiêm trọng và gây mờ mắt. Ngoài ra để quạt gió quạt thẳng vào mặt khi ngủ hoặc gác tay lên mắt khi ngủ cũng dẫn tới tình trạng mờ mắt khi bạn thức dậy.
3. Dùng một số loại thuốc
Một số loại thuốc như thuốc điều trị huyết áp cao, steroid đường uống, thuốc ngủ và thuốc điều trị rối loạn cương dương có tác dụng phụ là gây mờ mắt khi sử dụng.Ngoài ra một số loại thuốc kháng histamine cũng có thể làm giảm tiết nước mắt hoặc làm tăng nguy cơ bị glôcôm khiến mắt bạn mờ dần. Do vậy nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào và nhận thấy mắt trở nên mờ và đau, hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa.
4. Sử dụng kính áp tròng không đúng cách
Một nghiên cứu năm 2011 công bố trên Optometry and Vision Science cho biết 85% những người đeo kính áp tròng tự cho là mình biết cách chăm sóc kính. Nhưng các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ 2% thực sự thực hành tốt.
Các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia tháo kính khi ngủ. Lý do là kính được đặt trong mắt quá lâu có thể gây đổ ghèn mắt, tăng lượng protein, làm mờ mắt.bHơn nữa, đeo kính quá lâu hoặc vệ sinh không đúng cách – một vấn đề gặp ở nhiều người tham gia nghiên cứu – có thể làm tăng sự hình thành vi khuẩn hoặc thậm chí là ký sinh trùng trên kính. Điều đó tất nhiên sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.
Vì vậy hãy thực hành vệ sinh kính tốt: Tháo kính áp tròng hàng ngày và lau đúng cách, thay dung dịch rửa kính và thay khay đựng kính mỗi tháng. Nếu thấy mắt bị mờ và đỏ hoặc đau, hãy đi khám bác sĩ mắt.
5. Lượng đường huyết cao
Thị lực mờ có thể là dấu hiệu của bệnh tật không chỉ mắt mà ở toàn bộ cơ thể. Trong một số trường hợp, nó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh tiểu đường.
Khi lượng đường huyết quá cao, nó có thể khiến dịch di chuyển tới mắt và thủy tinh thể thay đổi kích thước. Khi kích thước thủy tinh thể thay đổi, mắt của bạn sẽ có tầm nhìn thay đổi. Tin tốt là khi lượng đường huyết được kiểm soát, thị lực sẽ trở lại bình thường và nó khả năng duy trì nếu bạn kiểm soát được bệnh tiểu đường. Lượng đường huyết liên tục đạt đỉnh có thể gây tổn thương cho võng mạc và thậm chí suy giảm thị lực.
Vì vậy, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi thị lực như nhìn mờ nhiều và giảm khả năng tập trung vào vật ở gần hoặc ở xa, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ mắt có thể sẽ sàng lọc bệnh tiểu đường cũng như hướng dẫn bạn cách tập mắt.
6. Mờ mắt do đục thủy tinh thể

Nguy cơ đục thủy tinh thể tăng theo tuổi, nhưng bạn có thể mắc bệnh này ở bất cứ độ tuổi nào hoặc thậm chí có thể từ bẩm sinh.
Đục thủy tinh thể là khu vực bị đục hoặc mờ trong thủy tinh thể khiến cho mắt nhìn mờ (đặc biệt là buổi tối) gây khó khăn cho việc đọc hoặc phân biệt màu sắc. Bệnh thường phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường, những người phải dùng các loại thuốc như corticosteroid và những người hút thuốc.
Hãy nhận biết dấu hiệu và dự phòng đục thủy tinh thể trước khi chúng làm hỏng nhãn cầu của bạn. Bắt đầu bằng cách tập luyện: Nghiên cứu mới từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng chạy có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và tác dụng sẽ mạnh mẽ hơn nếu bạn tập luyện thường xuyên.
7. Bạn có thể bị đột quỵ
Các triệu chứng thị lực là phổ biến ở những người bị đột quỵ ngập máu và thiếu máu não cục bộ thoáng qua, còn gọi là đột quỵ nhỏ (TIA). Sự khác biệt giữa 2 loại này là đột quỵ nhỏ là sự tắc nghẽn tạm thời lưu thông máu, giống như khi bạn bẻ gập vòi nước ngoài vườn trong vài giây và sau đó lại buông ra. Trong khi đó, một cơn đột quỵ ngập máu giống như khi vòi nước bị tuột ra hoàn toàn. Cơn TIA là một dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ngập máu có thể xảy ra.
Các triệu chứng của TIA có thể tới rất nhanh và không kéo dài quá, gồm nhìn mờ, lóe sáng hoặc thấy một bức màn kéo từ trên xuống giữa mắt. Bạn cũng có thể nhìn xám hoặc tối đen trong vài giây đến vài phút. Các triệu chứng khác gồm thay đổi về thính giác, khứu giác, nhầm lẫn, rối loạn kết hợp hoặc nói khó.
Đột quỵ là một cấp cứu y tế, vì vậy nếu nghĩ rằng bạn đang có dấu hiệu thì cần đến bác sĩ ngay lập tức. Việc điều trị có hiệu quả nhất là trong vài giờ sau khi khởi phát.