Những nguyên nhân chính gây ra bệnh hiếm muộn

Các nguyên nhân gây hiếm muộn ở cả nam và nữ giới xuất phát từ cả các yếu tố bên trong và bên ngoài. Hiện nay tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng lên đòi hỏi cần có sự phòng tránh tốt nhất. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân chính thường gặp gây bệnh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới các bạn cần lưu ý để phòng tránh và khắc phục kịp thời.

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh hiếm muộn

Nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở nữa giới xuất phát từ bên trong lẫn tác động từ bên ngoài. Trong đó các nguyên nhân chính được xác định bao gồm:
– Hiếm muốn do sự rụng trứng: đó là do hiện tượng trứng không rụng hoặc trứng rụng bất thường biểu hiện qua dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt tắt kinh hoặc kinh nguyệt không đều.
– Hiếm muộn do ống dẫn trứng: bị viêm vòi trứng hay dính vòi trứng là nguyên nhân dẫn đến bị hiếm muộn ở nữ giới. Các bệnh này là do bị nhiễm bệnh do lậu cầu, chlamydia… gây tổn thương niêm mạc vòi trứng, khiến cho lớp biểu mô có lông tơ của vòi trứng bị phá hủy dẫn đến trứng và tinh tùng khó di chuyển và khó gặp nhau. Hoặc bị dính vòi trứng là do phẫu thuật vòi trứng hoặc bệnh lạc nội mạc tử cung,…
– Hiếm muộn do tử cung: các bệnh ở tử cung như u xơ, u cổ tử cung, viêm nhiễm hoặc do ảnh hưởng của phẫu thuật khiến cho màng tử cung sưng lên và bít tử cung dẫn đến bị vô sinh hiếm muộn. Các bệnh này cũng sẽ ngăn cản tinh trùng bơi đến ống dẫn trứng khó thụ thai và phát triển phôi.
– Hiếm muộn có nguồn gốc ở vùng âm đạo: viêm đam đạo, nhiễm nấm âm đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến bị hiếm muộn. Do đó giải pháp được khuyến cáo là chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa.
Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác từ bên ngoài có thể tác động dẫn đến bị hiếm muộn vô sinh như thói quen sinh hoạt, sức khỏe, bệnh tật, tuổi tác, môi trường,… gián tiếp ảnh hưởng tới tình trạng hiếm muộn.

Nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở nam giới

– Tắc ống dẫn tinh: đây là nguyên nhân chủ yếu gây hiếm muốn ở nam giới. Thay vì xuất tinh ra ngoài tinh tùng lại bị tắc nghẽn ở ống dẫn tinh do bị nhiễm trừng, chấn thương, dị tật bẩm sinh gây ra.
– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: là tình trạng các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị giãn và thường xuất hiện ở bên tinh hoàn trái. Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn cũng đồng thời khiến cho nhiệt độ tinh hoàn tăng lên và ảnh hưởng tới sản xuất tinh trùng nên có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
– Do giảm chất lượng tinh trùng: tinh trùng yếu khó di chuyển vào trong âm đạo và tử cung để gặp trứng và khó thụ thai. Tinh trùng dị dạng cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
– Do dị ứng tinh trùng: có nhiều cặp vợ chồng gặp phải tình trạng này. Đó là trong cơ thể người vợ tồm tại kháng thể nhầm tinh trùng là yếu tố gây hại vào cơ thể và cố gắng diệt trùng chúng dẫn đến không thể thụ thai gây ra vô sinh hiếm muộn. Biểu hiện là người vợ cảm thấy khó chịu khi có tinh trùng trong cơ thể.
– Do bệnh lý: thường gặp nhất đó là do nhiễm trùng, hội chứng Klinefelter, xuất tinh ngược, do sự xuất hiện của các khối u và sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra. Các yếu tố bệnh lý gây vô sinh hiếm muốn này cần được phát hiện và điều trị sớm.
– Do các yếu tố môi trường: các nguyên nhân này không trực tiếp gây hiếm muộn nhưng lại có ảnh hưởng mạnh và gián tiếp lâu dài gây hiếm muộn ở nam giới cần hết sức lưu ý. Cụ thể gồm các yếu tố như sau:
Do hóa chất: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nhiễm chì, dung môi chất hữu cơ,… có thể làm giảm số lượng tinh trùng.
Do tiếp xúc với các kim loại nặng, nhất là chì cũng có thể gây ra vô sinh ở nam giới.
Do bức xạ hay X-quang làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và giảm chất lượng tinh trùng.
Do nhiệt độ cao: nam giới thường xuyên ngồi bồn tắm nước nóng hoặc tắm hơi có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.
– Do thói quen sống, sinh hoạt thiếu khoa học: sử dụng chất ma túy, uống quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi,… cũng gián tiếp dẫn đến tình trang vô sinh hiếm muộn. Ngoài ra, những nam giới bị thừa cân, béo phì cũng làm có thể làm tăng nguy cơ gây hiếm muộn.