NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư nguy hiểm, xảy ra trên bộ phận sinh sản của nữ giới. Không chỉ có nguy cơ cao gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, mà còn có thể gây tử vong cao. Chính vì đây là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu nên các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên cảnh giác cẩn thận với căn bệnh này. Một số thông tin về ung thư buồng trứng mà mọi người nên biết rõ như:

1. Nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng

Một số nguyên nhân được xác định là thủ phạm chính gây nên tình trạng  ung thư buồng trứng mà mọi người nên tham khảo như: Nguy cơ cao nhất gây ung thư buồng trứng là di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh này thì tỷ lệ bị ung thư buồng trứng sẽ tăng gấp 3 lần so với gia đình bình thường khác.
Nguy cơ do sự biến đổi gen BRCA1 và BRCA2. Những biến đổi trong gen này làm tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ lên 15-40%. Phụ nữ có biến đổi gen ở 2 gen này thường phát triển bệnh trước tuổi 50.
Thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh, bệnh béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra một nguyên nhân nữa có thể tác động gây nên bệnh này nữa đó chính là do tuổi tác cũng là yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh này. Nên những người ở trên 40 tuổi nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh này sớm.

2. Triệu chứng gây nên ung thư buồng trứng

Một trong những nguyên nhân khiến ung thư buồng trứng giai đoạn đầu khó phát hiện là do những triệu chứng của nó tương tự như các vấn đề tiêu hóa thông thường. Đối với người mắc ung thư buồng trứng, các triệu chứng bệnh có xu hướng kéo dài và xấu đi theo thời gian.
Một số triệu chứng thường gặp: Chướng bụng, đầy hơi, khó chịu hoặc đau vùng chậu, khó tiêu, buồn nôn, những thay đổi trong bàng quang, ruột như táo bón hoặc tiểu tiện thường xuyên hơn, chán ăn, nhanh no, tăng nhanh số đo vòng bụng, thiếu hụt năng lượng, mất sức, cảm giác đau khi giao hợp…các triệu chứng này là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này sớm mà mọi người bên biết để phát hiện căn bệnh này sớm nhất nhé.

3. Sự rụng trứng và ung thư buồng trứng

Rủi ro mắc ung thư buồng trứng dường như tăng theo số lần rụng trứng trong cuộc đời của người phụ nữ.
Trong quá trình rụng trứng, một quá trứng được phóng ra từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng. Theo nghiên cứu, các chất lỏng thoát ra từ buồng trứng có chứa yếu tố kích thích tăng trưởng các phân tử có hại cho chuỗi DNA của tế bào ống dẫn trứng.
Việc giảm số lần rụng trứng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh. Mang thai, cho con bú và thuốc tránh thai tạm thời đình chỉ sự rụng trứng, cũng là cách để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

4. Xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư buồng trứng

Không có xét nghiệm lâm sàng nào thực sự hiệu quả với ung thư buồng trứng. Các bác sĩ có thể kiểm tra tổng thể buồng trứng, nhưng thường không phát hiện thấy khối u cho đến khi chúng phát triển to hơn.
Xét nghiệm máu để đo mức độ phân tử CA-125 có thể cho kết quả tương đối chính xác về ung thư biểu mô buồng trứng, AFP hoặc HCG trong các trường hợp u tế bào mầm.
Khi sờ thấy khối u siêu âm đầu dò được thực hiện để xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có. Chụp cắt lớp CT và Chụp cộng hưởng tử MRI được chỉ định để đánh giá mức độ khối u. Cuối cùng là phẫu thuật thăm dò và sinh thiết.