Những dấu hiệu cảnh báo trước sắp đột quỵ

Đột quỵ là một trường hợp thường gặp trong cuộc sống hiện nay, đây là căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch, gây tắc nghẽn động mạch. Đột quỵ xảy ra thường rất ít dấu hiệu cảnh báo và có thể gây ra chết người nếu không được xử lý thật nhanh. Theo một số chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng một số dấu hiệu có thể báo trước hiện tượng đột quỵ mà bạn nên biết. Đó là những dấu hiệu gì bạn có thể theo dõi dưới đây.
Những dấu hiệu cảnh báo trước sắp đột quỵ
Những dấu hiệu cảnh báo trước sắp đột quỵ 

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ

Về nguyên nhân gây đột quỵ, nhiều chứng minh khoa học cho thấy, hút thuốc lá và uống rượu làm tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ngay cả việc lười vận động hay vận động không điều độ cũng làm rối loạn nhịp tim, khiến tim ngày càng mệt mỏi hơn.
Các yếu tố trên cộng với sự căng thẳng trong công việc và thường xuyên nạp vào cơ thể các loại thức ăn chứa nhiều đường, mỡ, tinh bột làm tăng cholesterol, hình thành nên các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu. Nếu các mảng xơ vữa này lấp khoảng 60-70% lòng mạch thì sẽ gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong đột ngột.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

– Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe, có thể chỉ bị ở một bên mắt.
– Bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể.
– Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác.
– Đột nhiên bị đau đầu dữ dội.
Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào như kể trên, người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức vì 60 phút đầu của cơn đột quỵ là phút vàng để có nhiều cơ hội cứu chữa hơn và cứ mỗi 30 phút kế tiếp là nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần.