Những cách tránh thai có thể gây vô sinh bạn cần lưu ý

Hiện nay, có nhiều cách tránh thai đang được áp dụng phổ biến như uống thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài, không xuất tinh, sử dụng dụng cụ, dùng bao cao su,… Trong đó có nhiều biện pháp một mặt có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn nhưng có thể gây ra hệ lụy gây vô sinh ở cả nam giới và nữ mà các bạn cần hết sức lưu ý. Cụ thể hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết cách điều chỉnh và phòng tránh hợp lý.

Những cách tránh thai có thể gây vô sinh bạn cần lưu ý

Thuốc tránh thai thường dùng gồm có 2 loại chính là thuốc dùng hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc tránh thai hàng ngày sử dụng đều đặn mỗi ngày không làm ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Tuy nhiên, nếu phụ nữ dùng loại thuốc này trong thời gian quá dài sẽ có thể gây ra tác dụng phụ, nghiêm trọng nhất là gây khó thụ thai lại trong vòng 6 tháng sau khi ngưng dùng thuốc.
Đối với dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ ngay khi dùng. Còn nếu dùng quá liều, nếu uống quá 4 viên trong 1 tháng và kéo dài sẽ dẫn đến bị teo niêm mạc tử cung, mỏng niêm mạc tử cung khiến cho trứng không thể làm tổ và gây ra vô sinh hiếm muộn.

Không xuất tinh

Phương pháp tránh thai này chính là khi quan hệ tình dục, các cặp đôi chủ động không xuất tinh để tránh thai ngoài ý muốn. Phương pháp này nghe thì đơn giản và ngừa thai tốt nhưng lại có thể gây vô sinh nếu diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân là do không xuất tinh sẽ gây tổn hại sức khỏe nam giới và việc kìm chế xuất tinh ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh và các cơ quan sinh dục, giảm khả năng sinh sản sau này. 

Xuất tinh ngoài âm đạo

Những cách tránh thai có thể gây vô sinh bạn cần lưu ý

Trong nhiều trường hợp không có biện pháp bảo vệ như bao cao su, thuốc tránh thai thì đây là giải pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi thực hiện. Có khi đây là phương pháp chính được nhiều người lựa chọn do tiện lợi và không vướng víu. Tuy nhiên bạn có biết, nếu nam giới xuất tinh ngoài thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe sinh sản và khả năng tình dục, có thể gây liệt dương, di tinh ảnh hưởng tới sự thụ thai.

Có thể bạn quan tâm:

  • Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới cần biết
  • Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
  • Nguyên nhân gây vô sinh từ việc dùng bao cao su giả 

Nén ép đường niệu đạo

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng ngón tay ép ở liên hợp xương cung chậu, ngay niệu đạo của hội âm, ngăn không cho tinh dịch tràn vào âm đạo. Phương pháp này có thể ít được áp dụng và cũng không tốt cho phụ nữ. Việc dùng tay can thiệp vào khu vực niệu đạo thường xuyên có thể gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể bị xuất tinh ngược dòng là một vấn đề của rối loạn chức năng sinh sản.

Đặt dụng cụ tử cung

Phương pháp này ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ phụ thuộc vào có bị viêm nhiễm hay không. Nếu việc đặt dụng cụ nhiều gây viêm nhiễm vùng kín, tử cung thì vi khuẩn sẽ phát triển mạnh, lan vào buồng trứng gây viêm nhiễm và rong kinh, lâu dần có thể dẫn đến vô sinh hiếm muộn.
Phương pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay được khuyến khích các cặp đôi là nên sử dụng bao cao su. Việc sử dụng các biện pháp nêu trên có thể rất tốt nhưng có thể gây tác dụng phụ và nếu dùng lâu còn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, gây vô sinh.