Nhớ nhau vì…mùi cơ thể


Đó là phát hiện mới nhất của hai nhà khoa học Manfred Milinski và Claus Wedekind từ một nghiên cứu chuyên ngành về bí ẩn của sự hấp dẫn giới tính. Theo đó, nhóm các nhân tố di truyền thuộc hệ miễn dịch có tên MHC (tức gien tương hợp chính) có ảnh hưởng rất lớn đến sự hấp dẫn dục tình, đặc biệt là mùi cơ thể nam giới đối với phụ nữ.

Trong bài báo trên tờ Odour & Behaviour, các tác giả cho biết rằng “dường như mỗi phụ nữ chỉ thực sự bị hấp dẫn bởi những đối tượng nam giới có gien MHC khác xa với bộ gien của cô ta, và gien này là manh mối chính của sự lãng mạn, say đắm, thiết tha và nhớ nhung khi người ta bước vào yêu…”.
Để tìm ra những manh mối khác có thể có liên quan đến bí mật này, Milinski và Wedekind đã mở rộng các thí nghiệm và phát hiện những đối tượng cùng chia sẻ kiểu gien MHC tương đồng chỉ thích những loại nước hoa giống nhau. Nhưng sự ưa thích này chỉ là mùi hương mà đối tượng tự chọn, chứ không phải mùi cơ thể mà họ muốn có ở bạn tình. “Chính việc tìm được bạn tình có mùi mình ưa thích sẽ làm cho các đối tượng yêu nhau trở nên lãng mạn không thể cưỡng được – Claus Wedekind giải thích – nhưng việc ướp hương của loại nước hoa tương tự cho căn phòng hay vật dụng lại không cho kết quả tương tự…”.

Các tác giả đề xuất rằng một loại nước hoa lý tưởng có thể bao gồm tổng thể các nhân tố mùi của những hương thơm nào đó, tương tự như “mùi tổng hợp” của cơ thể người. Tuy nhiên, ngay cả khi không thể mang người ta lại với nhau, mỗi loại nước hoa khác nhau vẫn có thể được sử dụng để “khuếch trương” mùi tự nhiên của cơ thể nhằm đánh lừa sự tiến hóa của khứu giác từ sâu xa trong tiềm thức bản năng…