Nguyên nhân ung thư, những điều bạn lầm tưởng

Để chữa trị có hiệu quả, bạn không thể không biết đến nguyên nhân ung thư, bởi đây là mấu chốt quyết định khả năng chữa trị và thời gian sống của bạn.

Ước tính có khoảng 18,1 triệu ca ung thư mới trên toàn cầu và ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai ở Hoa Kỳ, nơi có hơn 1,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm. 

Ung thư có thể phát triển theo nhiều cách khác nhau, do nhiều yếu tố khác nhau. Một số chúng ta thừa hưởng, và một số khác chúng ta tiếp xúc trong suốt cuộc đời. Nó có thể được phân loại thành hàng trăm bệnh khác nhau dựa trên các tế bào mà nó phát sinh. Và khi nền tảng di truyền của mỗi bệnh nhân được tính đến, không có hai trường hợp nào giống hệt nhau.

nguyen nhan gay ung thu
Những nguyên nhân điển hình gây ung thư

Ung thư có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, từ da, xương, mạch máu và cơ bắp, đến phổi, thận và nhiều cơ quan khác. Ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, đóng vai trò chính trong cả quá trình phát triển và tiến triển của ung thư.

Vì vậy, việc dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư là điều cần thiết và quan trọng, nếu như bạn muốn phòng tránh bệnh ung thư. 

Di truyền – Nguyên nhân ung thư không ngờ đến

Gen là các đoạn DNA nằm trên nhiễm sắc thể và có thể biến đổi theo thời gian để trở thành ung thư. Những đột biến này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống cũng như tiếp xúc với các yếu tố môi trường nhất định. Nhìn chung, chỉ có 5 đến 10 phần trăm của tất cả các bệnh ung thư là do di truyền, mặc dù đây là những bệnh ung thư có xu hướng xảy ra sớm hơn trong cuộc sống. 

Một trong những rối loạn di truyền có liên quan đến nguy cơ ung thư gia tăng là hội chứng Lynch, ngăn chặn khả năng sửa chữa DNA của các tế bào khi xảy ra tổn thương. Điều này có thể dẫn đến ung thư ruột kết và tử cung khi còn nhỏ. Một yếu tố di truyền khác là họ gen BRCA, một số dạng nhất định có liên quan đến ung thư vú và buồng trứng. 

Ngày nay, các nhà khoa học, bác sĩ lâm sàng đang sử dụng và phát triển các xét nghiệm mới để tìm kiếm dấu tích sinh học, có thể giúp xác định rủi ro và lựa chọn điều trị phù hợp dựa trên hồ sơ di truyền của từng bệnh nhân.

Các hoạt động thiếu khoa học – Nguyên nhân ung thư

nguyen nhan gay benh ung thu
Các hoạt động hàng ngày của bạn tạo điều kiện cho ung thư xuất hiện

Có một số yếu tố hoạt động có thể dẫn đến đột biến gen và kết quả là dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Thuốc lá, tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, chế độ ăn uống (thịt đỏ, thịt chế biến), rượu bia, quan hệ tình dục không an toàn (dẫn đến nhiễm virus), tình trạng viêm chẳng hạn như viêm loét đại tràng hoặc béo phì,…

Một ví dụ về yếu tố nguy cơ đến từ các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày như hút thuốc có thể dẫn đến ung thư phổi hoặc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) của mặt trời, có thể gây ung thư da. Một số hoạt động khác như chế độ ăn uống, bao gồm thịt đỏ và rượu, cũng có liên quan đến một số loại ung thư, trong khi béo phì có liên quan đến tỷ lệ ung thư cao hơn.

Các yếu tố môi trường – Nguyên nhân gây ung thư

Tiếp xúc với một số yếu tố trong môi trường, chẳng hạn như hóa chất như amiăng và benzen, cũng như bột hoạt thạch và các nguồn phóng xạ khác nhau (bao gồm cả tia X quá mức), cũng có thể gây ung thư. Những chất này có khả năng gây tổn hại DNA và gây ung thư được gọi là chất gây ung thư. Phơi nắng quá mức (UV), phơi nhiễm hóa chất, hóa trị và xạ trị liều cao (chủ yếu ở trẻ em đang điều trị ung thư hiện có), thuốc nội tiết, thuốc ức chế miễn dịch (được thực hiện bởi người nhận cấy ghép), vật liệu phóng xạ, ví dụ, radon,…

Ngoài ra, còn các yếu tố khác liên quan đến lão hóa và lão hóa, những người lớn tuổi có nhiều khả năng đã tiếp xúc với các yếu tố rủi ro môi trường và do đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thường xuyên hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Khi nói đến trẻ em bị ung thư, các phương pháp trị liệu miễn dịch mới đang mang lại khả năng điều trị cho chúng không chỉ hiệu quả hơn mà còn không có một số tác dụng phụ có hại có thể đi kèm với các phương pháp điều trị thông thường.

Virus, vi khuẩn cũng là nguyên nhân gây ung thư

nguyen nhan ung thu
Ăn uống cũng là nguyên nhân gây ung thư

Các lý thuyết chỉ ra nguyên nhân vi khuẩn gây ung thư đã có từ hơn 100 năm trước, được đưa ra bởi Cha của Liệu pháp Miễn dịch Ung thư, Tiến sĩ William B. Coley. Hoạt động sinh hoạt và môi trường xung quanh của một người có thể phơi nhiễm với vi khuẩn và vi rút gây ung thư. Papillomavirus ở người (HPV), viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) Virus EpsteinTHER Barr (EBV), virus T-lymphotropic ở người Herpesvirus liên quan đến sarcoma của Kaposi (KSHV), polyomavirus tế bào Merkel, vi khuẩn Helicobacter pylori

Đây là những nguyên nhân gây ung thư chủ yếu, bạn nên lưu lại để biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.