Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Rất nhiều trường hợp quý ông hiện đang gặp phải tình trạng này và lo lắng về khả năng sinh sản của mình. Vô sinh do không có tinh trùng trong tinh dịch vẫn có thể chữa trị được nếu tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là các nguyên nhân chính khiến nam giới không có tinh trùng bạn cần biết để chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

Tinh trùng là được sản sinh và sinh ra bởi tinh hoàn. Do vậy khi khám bệnh và xét nghiệm các bác sĩ sẽ hướng vào xác định khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Có 2 trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn là sản xuất quá ít tinh trùng hoặc tinh hoàn không thể sản sinh ra tinh trùng. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân quan trọng khác là do trục trặc về đường dẫn tinh trùng. Cụ thể như sau:
Tinh hoàn làm nhiệm vụ sản sinh ra tinh trùng giúp nam giới thực hiện suy trì nòi giống và chức năng sinh sản. Lượng tinh trùng sản xuất ra nhiều hay ít phụ thuộc vào sức khỏe của tinh hoàn. Nếu tinh trùng quá ít là do chức năng hoạt động của tinh hoàn có vấn đề như bị suy giảm chức năng sản xuất tinh trùng. Khi đó, cần can thiệp bằng các biện pháp nhằm phục hồi chức năng là thúc đẩy quá trình sinh tinh của tinh hoàn.

Do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Các bệnh về tinh hoàn gây ảnh hưởng nặng nề tổn hại trực tiếp đến chức năng sinh tinh của cơ quan này dẫn đến hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch bao gồm:

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch

– Do bệnh suy tinh hoàn: là tinh trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do ống sinh tinh không có tế bào sinh tinh hoặc quá trình sản xuất bị gián đoạn nên không thể sản sinh ra tinh trùng. Cách nhận biết là tinh hoàn bị teo nhỏ lại. Bệnh này có thể do di truyền.
– Do giãn tĩnh mạch thừng tinh: đây là trường hợp ít xảy ra và cũng có thể gây không có tinh trùng. Để khắc phục cần thực hiện phẫu thuật, sau khi mổ giãn mạch thừng tinh sẽ có thể khôi phục được qúa trình sinh tinh. 
Ngoài ra còn do ảnh hưởng của nội tiết: do nội tiết tuyến yên ở não có vai trò kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. nhưng nếu trường hợp không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng. Trong trường hợp này, nam giới có thể điều trị bằng thuốc bắc để cải thiện tình trạng sinh tinh của tinh hoàn.

Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

Nguyên nhân không có tinh trùng trong tinh dịch
Không có tinh trùng do xuất tinh ngược dòng vào bàng quang

Đây cũng là nguyên nhân thường gặp ở nhiều nam giới đang điều trị vô sinh hiếm muộn do không có tinh trùng. Khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng lại không xảy ra thụ tinh do không có tinh trùng gặp trứng. Nguyên nhân là do các yếu tố như sau:
– Bẩm sinh nam giới không có ống dẫn tinh 2 bên tinh hoàn nên dù tinh hoàn có sản xuất tinh trùng thì cũng không có cách nào di chuyển ra ngoài để gặp trứng.
– Do tắc ống dẫn tinh: nguyên nhân là do bị nhiễm trùng, chấn thương hoặc biến chứng sau khi làm phẫu thuật khiến cho đường truyền tinh trùng bị tắc và tinh trùng khó ra ngoài gặp trứng.
– Do xuất tinh ngược dòng: bình thường khi phóng tinh, tinh trùng sẽ qua ống dẫn tinh và vào âm đạo người phụ nữ nhưng nhiều trường hợp tinh trùng phóng ra lại đi ngược vào bàng quang và khi kiểm tra nước tiểu có thấy tinh trùng. Tình trạng này thường gặp ở những nam giới bị chấn thương cột sống và phải phẫu thuật hoặc phẫu thuật các vùng lân cận, người bệnh tiểu đường,…