Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

Như thế nào là vô sinh thứ phát?
Vô sinh thứ phát là căn bệnh vô sinh sau khi đã có con trước đó, vô sinh thứ phát là căn bệnh của cả nam lẫn nữ. Với nữ giới từng đã từng có thai, chữa ngoài tử cung, sẩy thai thì khả năng có con lại rất hiếm.

Tại sao lại có vô sinh nam thứ phát?
Viêm nhiễm qua đường tình dục
Thường thì nam giới không quan tấm đến vấn đề sức khỏe tình dục và vệ sinh bộ phận sinh dục nên thường mắc bệnh viêm nhiễm sinh dục, viêm niệu đạo dẫn đến tắc ống dẫn tinh. Vì ống dẫn tinh là con đường đưa tinh trùng từ tinh hoàn ra bên ngoài bên việc tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng không thể ra ngoài là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát nhiều nhất.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát

Vô sinh nam thứ phát do tắc ống dẫn tinh có thể làm phẫu thuật thông ống dẫn tinh. Phẫu thuật này không hề đơn giản do ống dẫn tinh có kích thước 0,5mm nên đòi hỏi ở bác sĩ phải có một trình độ chuyên môn cao với kỹ thuật tiên tiến hiện đại.
Viêm nhiễm sinh dục nếu không điều trị kịp thời thì vi khuẩn theo ống dẫn tinh vào tinh hoàn có thể làm hoại tử tinh hoàn. Tinh hoàn bị hoại tử thì bắt buộc phải cắt bỏ. Điều anỳ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh con.

Vô sinh nam thứ phát do giãn tĩnh mạch tinh
Giãn tĩnh mạch tinh nếu không chữa trị trong một khoảng thời gian dài thì rất có thể ảnh hưởng đến việc sinh tinh, làm chậm quá trình sản xuất tinh trùng dần dần đánh mất khả năng sinh con. Muốn phát hiện kịp thời thì trong quá trình dậy thì nam giới nên đi khám và điều trị kịp thời. Việc giãn tĩnh mạch sẽ làm teo tinh hoàn, teo tinh hoàn nếu phẫu thuật chữa trị thì tỉ lệ thành công không cao chỉ khoảng 25%.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát
Tai nạn trong cuộc sống
Tại nạn lao động, tai nạn giao thông có thể dẫn đến nát tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh tinh và nặng hơn là phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam thứ phát.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát do các bệnh về lao
Lao màng não, lao phổi chắc hẳn được nhiều người biết nhưng chắc hẳn ít người nghe đến cụm từ lao bộ sinh dục. Lao bộ phận sinh dục ngày càng trở nên phổ biến. Lao bộ phận sinh dục thường rất khó phân biệt nếu không điều trị lao và phòn ngừa thì sẽ dẫn đến toàn bộ tinh hoàn hóa thành ổ nang lao dẫn đến cấu trúc tinh hoàn bị thay đổi cuối cùng phải cắt bỏ bộ phận tinh hoàn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát ít người ngờ đến nhất.

Không thường xuyên quan hệ tình dục
Vô sin nam thứ phát xuất hiện từ chính chuyện quan hệ tình dục như không ham muốn quan hệ tình dục, rối loạn cương dương, yếu sinh lý là vấn đề dù quan hệ tình dục trong khi tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng mắc phải vấn đề về tình dục nêu trên cũng đẫn đến vô sinh nam thứ phát.
Nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ tình dục đúng ngày trứng rụng thì khả năng thụ thai cao nhưng thực tế không phải vậy. Tinh trùng được sản xuất mỗi giờ và mỗi ngày, hiện tượng xuất tinh và đào thải tinh trùng ra ngoài cũng nằm trong cơ chế đó. Khi bạn không quan hệ thường xuyên thì lượng tinh trùng vẫn tồn tại và dần già đi dẫn đến mất chức năng của tinh trùng. Hãy nhớ điều này quan hệ thường xuyên thì khả năng có con rất cao.

Thường xuyên sử dụng chất kích thích ham muốn tình dục
Chất kích thích khiến chúng ta có những hành vi tình dục thái quá điều này có thể làm cơ quan sinh dục bị tổn thương, việc này cần một thời gian để bộ phận sinh dục tái tạo lại.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát

Chú ý đên việc bổ sung dinh dưỡng
Cuộc sống bận rộn nên việc dùng thức ăn nhanh là biện pháp được nhiều người lựa chọn. Thức ăn nhanh không thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất oxi hóa để tăng chất lượng tinh dịch. Ngoài ra, chất kích thích có trong bia rượu, thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc sinh tinh và chất lượng tinh trùng giảm. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát phổ biến nhất ở nam giới.

Làm thế nào để phòng ngừa và chống vô sinh nam thứ phát?
Dựa vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam thứ phát thì có thể rút ra việc phòng chống vô sinh nam thứ phát là: thường xuyên khám định kỳ để phát hiện sớm và điều trị dễ dàng hơn; hạn chế hút thuốc, uống rượu nếu bỏ được càng tốt; bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sinh tinh trong tinh hoàn.