Nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ giới

Hiện nay tình trạng vô sinh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở nước ta. Theo thống kê có tới 10% tỷ lệ vô sinh có thể xảy ra hiện nay. Đây là tình trạng một cặp vợ chồng có sinh hoạt tình dục đều đặn mà không dùng biện pháp tránh thai nào mà sau một năm vẫn chưa có thai thì đây chính là tình trạng vô sinh hiếm muộn xảy ra. Hiện nay nguyên nhân dẫn tới vô sinh người ta đã xác nhận là có thể tới từ cả nam và nữ hoặc từ cả hai vợ chồng. Có nhiều nguyên nhân vô sinh gây ra bởi các yếu tố môi trường hoặc hành vi còn có thể dễ dàng giải quyết. Bạn chỉ cần hiểu được những yếu tố này và đảm bảo có lối sống khỏe mạnh và thuận lợi để dễ dàng mang thai là một bước quan trọng trong việc vượt qua vô sinh. Mặc dù điều chỉnh lối sống và các yếu tố môi trường có thể giúp đỡ bất cứ ai đang cố gắng thụ thai, nhưng cũng có những điều kiện có thể cản trở quy trình mang thai của chị em. Hãy tìm hiểu để biết cách chăm sóc hơn bản thân và hiểu hơn về nguyên nhân vì sao mình không có thai, để tìm ra hướng điều trị vô sinh tốt nhất có thể.

>> Vô sinh nam 
Nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ giới 

Một số nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ


1. Tử cung và cổ tử cung
Đây là nơi làm tổ cho trứng và tinh trùng sau khi gặp nhau trở thành hợp tử, nếu như tử cung và cổ tử cung bất thường không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ mắc vô sinh nữ. Điền hình là u xơ tử cung, polip tử cung, lạc nội mạc tử cung…
– U xơ tử cung là tình trạng thường gặp nhất ở phụ nữ. Thông thường, u xơ hay gặp ở phụ nữ trên 30 tuổi. U xơ có thể rất nhỏ, nhưng thường sẽ phát triển về kích thước và có thể làm giảm khả năng sinh sản mặc dù nó ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác.
– Cổ tử cung bị viêm, sẹo, không tiết dịch nhày, khoét chóp để lại sẹo sẽ ảnh hưởng tới việc sinh sản của nữ giới về sau này.
– Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Điều này sẽ làm suy giảm chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây đau bụng kinh, trứng rụng bất thường loa vòi không bắt được trứng.
2 . Buồng trứng và ống dẫn trứng
Một số vấn đề về buồng trứng và ống dẫn trứng cũng có thể là nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ.
* Đối với buồng trứng thì thường gặp phải một số trường hợp như:
– Buồng trứng đa nang, rối loạn rụng trứng là những vấn đề hàng đầu dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ, xuất hiện khi hormone trong hệ thống sinh sản của nữ giới mất cân bằng, dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản.
– Rối loại trong rụng trứng sẽ dẫn tới chất lượng trứng kém và khả năng trứng gặp tinh trùng là không cao. Trong một số trường hợp, tổn thương hay bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra một phôi thai.
* Đối với ống dẫn trứng
Sau khi trứng được rời khỏi buồng trứng và gặp tinh trùng ở tại ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng bị tắc sẽ ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra và nữ giới không có khả năng mang thai.
Tắc ống dẫn trứng có thể do: nhiễm khuẩn, nhiễm virus, các bệnh lầy truyền qua đường tình dục hoặc biến chứng do nạo hút thai, phá thai không đúng cách.
3. Viêm vùng chậu
Bệnh viêm vùng chậu hoặc PID là một nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nữ giới rất phổ biến. PID là một thuật ngữ liên quan tới viêm tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Cụ thể như chlamydia và bệnh lậu là thủ phạm chính liên quan đến PID. Thường xuyên khám phụ khoa và kiểm tra các bệnh tình dục là cách tốt nhất để tránh phát triển PID.
4. Yếu tố khác gây vô sinh nữ 
Ngoài ra, vô sinh nữ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như: tuổi tác, dùng thuốc bừa bãi hay lạm dụng chất kích thích.
– Bệnh tật: Các bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, thận, tuyến thượng thận, và bệnh gan có thể góp phần gây vô sinh ở nữ giới. Một số trong số này có một tác động trực tiếp hơn về khả năng sinh sản và những người khác là gián tiếp.
– Tuổi cao khả năng sinh sản cũng giảm. Do vậy, tuổi càng cao nguy cơ mắc vô sinh nữ càng tăng.
– Dùng thuốc không đúng cách: Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể là một trong những yếu tố chính khiến chị em không thể mang thai. Vì vậy, khi dùng bất kì loại thuốc nào, bạn nên cập nhật thông tin và hướng dẫn sử dụng để hiểu được những tác dụng phụ và những ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản của bạn.
– Lạm dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá quá nhiều không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đẩy nhanh tiến trình gây vô sinh ở cả nam và nữ giới.
Tuy nhiên, cũng có nhiều nữ giới mắc vô sinh mà không rõ nguyên nhân, điều này khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Vì vậy nên muốn bảo vệ mình khỏi gặp phải tình trạng vô sinh các chị em nên thực hiện các biện pháp phòng tránh tốt, đồng thời nên đi khám sức khỏe định kì, để có phát hiện và điều trị sớm tình trạng vô sinh bạn nhé!