Nguyên nhân bị đau họng vào buổi sáng và cách phòng ngừa

Có nhiều người thường bị đau họng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy mà không biết lí do tại sao. Vì thế, hầu hết mọi người thường chỉ quan tâm tới việc làm thế nào để cải thiện các triệu chứng đau họng. Tuy nhiên, để không phải gặp phiền toái này thì việc tìm cách chữa trị là chưa đủ. Các bạn cần phải biết nguyên nhân và cách phòng tránh hiện tượng này. Do đó, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Nguyên nhân bị đau họng vào buổi sáng và cách phòng ngừa

Ngủ ngáy
Nếu bạn ngủ ngáy trong đêm, hoặc mở miệng trong khi đang ngủ, sau đó điều này có thể gây cho cổ họng bạn có thể trở lên rất khô rát. Nếu bạn không chắc cho dù bạn có ngáy hay không, bạn muốn biết thế nào thì hỏi người ở gần bạn. Hoặc có thể ghi âm lại khi bạn ngủ nếu bạn thường ngủ một mình.
Trường hợp bạn ngủ ngáy thường xuyên là do các nguyên nhân như hút thuốc lá, béo phì và di truyền.
Giải pháp: giảm cân, bỏ hút thuốc lá, đi khám bác sĩ chuyên về sọ não và mũi khi đang gây cho bạn bị ngủ ngáy và có thể được cân nhắc giữa lợi ích của phẫu thật điều trị hay để một thiết bị ngăn chặn giấc ngủ ngáy. Hoặc các bạn có thể cải thiện bằng cách nằm nghiêng khi ngủ.
Mất nước
Mất nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị đau họng vào mỗi buổi sáng do cơ thể phải trải qua một giai đoạn dài không có sự bổ sung nước.
Nếu vậy, giải pháp là bạn nên uống nước trước khi đi ngủ, luôn để cốc nước bên cạnh để khi khát nước thì uống. Bạn cũng có thể thấy rằng căn phòng của bạn quá khô, trong trường hợp này sử dụng máy tạo độ ẩm rất hữu ích. Đặc biệt trường hợp bạn sống ở vùng môi trường độ ẩm thấp hay khô cằn.
Mất nước có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề khác. Ví dụ như là triệu chứng của bệnh tiểu đường, vì vậy bạn có thể phải đi xét nghiệm máu nếu triệu chứng đó vẫn tồn tại. Bạn cũng phải xem kỹ các thuốc mình đang dùng bởi vì có một số thuốc gây mất nước, nên tham khảo bác sỹ của bạn.
Nhiễm vi rút
Khi cơ thể bị một hoặc nhiều loại vi rút tấn công và xâm nhập, phần lớn chúng đều làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể con người suy yếu. Có nhiều loại vi rút gây đau họng, ví dụ như: cảm lạnh thông thường, vi rút cúm hoặc vi rút gây bệnh bạch cầu. Ngoài ra, nếu bạn mắc phải một số bệnh như: bệnh sởi, bệnh thủy đậu… cũng là nguyên nhân dẫn tới đau rát và sưng ở cổ họng.
Giải pháp: chăm sóc sức khỏe thật tốt bằng cách vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể,…
Viêm mũi, họng dị ứng
Viêm mũi hay các bệnh về tai mũi họng có liên quan mật thiết đến nhau. Khi bạn gặp phải các triệu chứng về mũi thì họng cũng sẽ gặp phải những tình trạng tương tự. Khi đó, bạn cần áp dụng một số biện pháp như xông hơi, làm ẩm không khí trong phòng để tránh cho mũi bị đau, khó thở,… tránh tiếp xúc với môi trường có tác nhân ảnh hưởng tới mũi như gió mạnh, bụi bẩn,…
Trào ngược a xít
Đôi khi chúng ta có thể bị trào ngược a xít trong khi chúng ta đang ngủ và điều này có thể để lại cho chúng ta với một cảm giác nóng và vị giác khó chịu khi chúng ta thức dậy. 
Giải pháp tốt nhất là đảm bảo không ăn bất cứ bữa ăn quá no nào ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ, tốt hơn là không ăn gì cả vào thời gian đó.
Lạnh
Bị cảm lạnh hoặc miệng hở khi ngủ trong thời tiết lạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau họng vào mỗi buổi sáng.
Giải pháp: giữ ấm cho cơ thể, phòng ngủ. Cùng với đó, bạn cần bổ sung thêm lượng vitamin C sẽ rất tốt cho việc phòng bệnh.