NGUY CƠ VÔ SINH NỮ TỪ VIỆC TRỨNG KHÔNG PHÁT TRIỂN

Chào bác sĩ!

Em và chồng đã lấy nhau được hơn 6 tháng rồi, dù cho việc sinh hoạt của vợ chồng đều diễn ra bình thường nhưng vẫn không thể có em bé được. Em đã dùng đủ biện pháp, hai vợ chồng chủ yếu tính ngày trứng rụng để tăng tỷ lệ thụ thai lên nhưng hiện tại vẫn đang rất vô vọng. Em có đi xét nghiệm và nhận được kết quả trứng của em phát triển chậm khó có thể mang thai được. Em muốn nhờ các bác sĩ giải thích giùm em liệu trứng chậm phát triển thế liệu em có thể mang thai được nữa không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em để em giải tỏa tâm lý chứ em rất lo lắng. Xin chân thành cảm ơn!!! 
( Hồng Thiên _ Thienhoasu_03_9@yahoo.com) 
Nguy cơ vô sinh nữ từ việc trứng không phát triển 

Trả lời:

Chào bạn, đối với trường hợp của bạn lấy nhau được hơn 6 tháng mà không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng không có con vẫn chưa được cho là hiếm muộn vô sinh, bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, thời gian phải trên một năm mới có thể khẳng định được. Trong chuyên môn không có từ “trứng lép”, đây là từ thường được dùng để chỉ tình trạng trứng không phát triển nên không thể phóng noãn và thụ tinh với tinh trùng để phát triển thành thai nhi. Đôi khi có những chu kì kinh nguyệt, người phụ nữ không phóng noãn không có trứng trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng thì khả năng trứng được thụ tinh là không sảy ra. Hội chứng này thường gặp trong những trường hợp: Tuổi dậy thì, phụ nữ trên 35 tuổi, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh, quá căng thẳng, lo lắng… Và đây cũng là một nguyên nhân của bệnh vô sinh mà chị em thường gặp phải.

Nếu bạn đã theo dõi nhiều tháng và liên tục gặp tình trạng này thì rất có thể bạn bị suy giảm chức năng buồng trứng sớm. Trong trường hợp của bạn, nếu muốn có thai phải nhờ y học can thiệp chứ không thể có thai theo cách tự nhiên.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra suy giảm chức năng buồng trứng sớm như: do di truyền, các bệnh lý tự miễn, nhiễm vi khuẩn, do can thiệp điều trị như lạm dụng kích trứng quá nhiều, tia xạ… hoặc suy buồng trứng vô căn do có thoái hóa buồng trứng sớm hoặc hội chứng kháng ở buồng trứng…
Trong trường hợp này, thông thường, các bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp kích trứng cho bạn để trứng phát triển, đạt kích thước, rụng và thụ thai. Tuy nhiên, tỉ lệ thụ thai thành công sau khi kích trứng cũng khác nhau ở mỗi người.
Trong trường hợp không còn nang noãn hoặc nang kém chất lượng do buồng trứng không đáp ứng với các phương pháp kích trứng thì phải xin noãn để thụ tinh trong ống nghiệm.
Sức khỏe sinh sản của mỗi người phụ thuộc nhiều nguyên nhân, yếu tố. Bởi vậy, nếu đã xác định vợ chồng bạn không thể sinh con thì cả hai nên cùng đi khám để được tư vấn, kiểm tra và làm các xét nghiệm đầy đủ, điều trị nếu cần thiết. Hãy tới cơ sở uy tín bạn nhé.