Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Lời đáp từ chuyên gia

U nang buồng trứng mặc dù là căn bệnh lành tính, song để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, một số trường hợp vẫn phải mổ u nang buồng trứng. Vậy mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây. 

Mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu?

bi u nang buong trung co quan he duoc khong
Đời sống chăn gối của người bị u nang buồng trứng

Có lẽ nhiều người sẽ đưa ra thắc mắc, tại sao lại phải quan tâm đến vấn đề này, bởi trên thực tế chuyện quan hệ hay không cũng có ảnh hưởng gì đến căn bệnh u nang nói riêng và các căn bệnh khác nói chung. 

Trên thực tế, chúng ta nên biết việc quan hệ là để thỏa mãn cảm xúc thăng hoa của vợ chồng, quá trình này tổn hao sức lực khá nhiều của cả 2 người. Trong khi đó, sức khỏe của những người bị u nang buồng trứng lại không hoàn toàn khỏe mạnh. Đó chính là lý do mà u nang buồng trứng và việc quan hệ có liên quan đến nhau, đặc biệt là khi người bệnh mới phẫu thuật xong. 

Nhưng để có được một cái nhìn chính xác và cụ thể nhất, bạn nên dành thời gian tham khảo tiếp những thông tin được chia sẻ dưới đây. 

U nang buồng trứng là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển trong buồng trứng của phụ nữ. Hầu hết các u nang là vô hại, nhưng một số có thể gây ra các vấn đề như vỡ, chảy máu hoặc đau. Hơn nữa, phẫu thuật có thể được yêu cầu trong một số tình huống để loại bỏ u nang. Điều quan trọng là phải hiểu chức năng của buồng trứng và làm thế nào các nang này phát triển.

Phụ nữ thường có hai buồng trứng lưu trữ và giải phóng trứng. Mỗi buồng trứng có kích thước tương đương quả óc chó và mỗi buồng trứng nằm ở mỗi bên của tử cung. Một buồng trứng giải phóng một quả trứng mỗi tháng và quá trình này được gọi là rụng trứng. Rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ. Trứng được bọc trong một túi gọi là nang trứng. Một quả trứng phát triển bên trong buồng trứng trong khi estrogen (một loại hormone do buồng trứng tiết ra) chuẩn bị tử cung cho một thai kỳ phát triển. Estrogen làm cho niêm mạc tử cung phát triển và dày lên để chuẩn bị cho việc cấy trứng được thụ tinh dẫn đến mang thai. Chu kỳ này xảy ra mỗi tháng. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc của tử cung sẽ bị tống ra ngoài dẫn đến bắt đầu kinh nguyệt. Ngày đầu tiên chảy máu được coi là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Không phải người bệnh nào mắc u nang cũng cần phải mổ hay phẫu thuật, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định là có nên phẫu thuật hay không? Song phẫu thuật vẫn là một giải pháp được khuyên áp dụng, bởi điều này sẽ giúp người bệnh có được một sức khỏe tốt hơn, song lại tìm ẩn những hệ lụy về sau, về khả năng sinh con. 

Phẫu thuật u nang buồng trứng có thể cần thiết để loại bỏ các u nang rất lớn hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết) của một u nang để chắc chắn rằng u nang không phải là ung thư. 

Phẫu thuật nội soi: Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các vết mổ nhỏ thông qua đó một phạm vi mỏng (nội soi) có thể đi vào bụng. Bác sĩ phẫu thuật xác định u nang thông qua phạm vi và có thể loại bỏ u nang hoặc lấy một mẫu từ nó. 

Phẫu thuật phanh: Đây là một phẫu thuật xâm lấn nhiều hơn, trong đó một vết mổ lớn được thực hiện thông qua thành bụng để loại bỏ u nang. 

chua quan he co bi u nang buong trung
U nang buồng trứng có thể gặp ở nhiều người

Phẫu thuật xoắn buồng trứng: Một u nang buồng trứng có thể xoắn và gây đau bụng dữ dội, cũng như buồn nôn và nôn. Khi nguồn cung cấp máu cho buồng trứng ở bên liên quan bị hư hại, phẫu thuật khẩn cấp là cần thiết cho biến chứng này.

Để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật, người bệnh nên kiêng quan hệ trong một vài tháng để vết mổ lành trở lại và người bệnh hồi phục sức khỏe sau mổ. 

Còn vấn đề chưa quan hệ có bị u nang buồng trứng không? Việc quan hệ hay chưa quan hệ không liên quan quá nhiều đến u nang buồng trứng, song sau khi quan hệ rất nhiều mầm bệnh có thể xâm nhập và tấn công cơ quan sinh sản của nữ giới. Vì vậy, bạn cũng nên chăm sóc sức khỏe thật tốt và vệ sinh sạch sẽ. 

Bị u nang buồng trứng có nên quan hệ hay không? Bạn hoàn toàn có thể quan hệ được như bình thường, song nếu xuất hiện các dấu hiệu khác thường, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

mo u nang buong trung bao lau co the quan he
U nang buồng trứng và chuyện chăn gối

Chúng tôi vừa cùng bạn chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề bị u nang buồng trứng có quan hệ được không, mổ u nang buồng trứng kiêng quan hệ bao lâu? Những giải đáp của chúng tôi tuy chưa thể giải thích cặn kẽ tất cả các vấn đề, song một phần nào chúng tôi cũng đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này.