Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp và là nỗi lo lắng của nhiều bạn gái. Sự hành kinh có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe và chức năng sinh sản của phụ nữ. Các trường hợp kinh nguyệt không đều là dấu hiệu cho thấy sức khỏe yếu và sự thay đổi của nội tiết tố nữ, hormone. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh như một số nghiên cứu đã chứng minh.

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh?

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là do nhiều nguyên nhân. Có thể xác định là do các nguyên nhân sau:
– Tinh thần không ổn định: phụ nữ thường xuyên cảm thấy lo lắng, buồn phiền… sẽ dễ gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.
– Ăn uống thất thường
– Uống nhiều bia rượu hoặc hút thuốc lá
– Do sử dụng thuốc tránh thai,…
Kinh nguyệt không đều là gì?
Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt là 28 – 30 ngày nếu được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của kỳ hành kinh sau. Do đó, những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng từ 25 – 30 ngày thì được coi là bình thường. Biểu hiện của kinh nguyệt bình thường còn thể hiện ở máu có màu đỏ sẫm, lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung; lượng máu kinh nguyệt bình quân là khoảng từ 50ml.
Những người bị kinh nguyệt không đều là kinh thường xuất hiện trước hoặc sau so với ngày binh thường của chu kỳ, nghĩa có nhanh hay chậm không theo quy luật nhất định; kinh nguyệt thường ra quá nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt. Nhiều trường hợp “đèn đỏ” tháng có tháng không, không ổn định.
Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân dẫn đến vô sinh
Trước hết không nên hiểu kinh nguyệt không đều dẫn đến việc không có thai. Sự ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới đường con cái thể hiện ở việc hành kinh không đều sẽ khó để thụ thai, hoặc là tín hiệu không thể thụ thai.
Các hiện tượng như noãn sinh trưởng không bình thường, tắc ống dẫn trứng, viêm phần phụ,… dẫn đến các hiện tượng hành kinh không đều và có những biểu hiện bất thường là nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai. Qua đó có thể thấy, sự không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.
Kinh nguyệt không đều không phải là một hiện tượng thường gặp không gây nguy hiểm mà thực chất có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh sản rất nguy hiểm. Do đó, để tránh hiện tượng này, các bạn nên vệ sinh cá nhân hàng ngày thật sạch sẽ, có lối sống lành mạnh, khoa học, tránh căng thẳng mệt mỏi. Khi thấy có dấu hiệu kinh nguyệt không đều thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.