Kinh nghiệm chọn mua tivi LCD

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại tivi LCD của các hãng khác nhau. Nếu như không có chút ít hiểu biết về các thông số cơ bản của tivi chắc chắn bạn sẽ khó lòng chọn mua được một chiếc tivi đúng theo ý muốn của mình. Những kinh nghiệm chọn mua tivi LCD mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn lựa được một chiếc tivi ưng ý nhất cho gia đình mình.

1. Độ phân giải

Các thuật ngữ như Full HD, HD Ready, standard HD Ready … dùng để chỉ độ phân giải của tivi. Độ phân giải càng lớn thì chất lượng hình ảnh càng chuẩn và rõ nét.Tuy nhiên để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất tại các khu trưng bày tivi nhà bán hàng thường phải dùng thêm đầu đĩa theo chuẩn Full HD khiến người tiêu dùng cảm thấy chất lượng hình ảnh của nó rất tuyệt nhưng khi về nhà thì lại không được như vậy.

2. Độ sáng

Độ sáng của TV LCD được tính bằng những chỉ số như 500cd/m2 hoặc 800cd/m2. Với những gia đình có không gian lớn thì chỉ số độ sáng càng cao càng tốt. Tuy nhiên ạn cũng nên dựa vào kích cỡ phòng đặt tivi trong gia đình để lựa chọn một chiếc tivi có độ sáng phù hợp. Các chuyên gia tiêu dùng khuyên rằng với 1chiếc tivi có độ sáng 500cd.m2 là phù hợp nhất với không gian gia đình.
3. Độ tương phản
Độ tương phản tĩnh được tính bằng tỷ lệ độ sáng của điểm ảnh sáng/tối xuất hiện tại một thời điểm trong khi mức tương phản động xét trong một khoảng thời gian nhất định.
Độ tương phản của TV LCD được thể hiện bằng các chỉ số như 1200:1, 5000:1, 8000:1 .. 12000:1. 
Độ tương phản càng cao thì chất lượng hình ảnh càng chuẩn. Chỉ số này quyết định rất lớn đến giá cả của một chiếc tivi, do đó bạn cũng nên cân nhắc lại túi tiền của mình để chọn một chiếc tivi phù hợp.

4. Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng được thể hiện bằng chỉ số 2ms, 5ms hay 8ms. Thời gian đáp ứng càng nhỏ đồng nghĩa với tốc độ đáp ứng càng lớn là càng tốt. Nếu thời gian đáp ứng càng dài thì dẫn tới hiện tượng hình ảnh bị bóng, lờ mờ không rõ nét đặc biệt là khi hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh hay các trò chơi tốc độ cao. Các TV LCD đời mới hiện nay có thời gian đáp ứng thường là 5ms.

5. Góc nhìn

Góc nhìn làm thay đổi màu sắc và hình ảnh của màn hình khi nhìn nghiêng, do đó góc nhìn càng lớn càng tốt
Góc nhìn được thể hiện qua chỉ số <= 180o. Với góc nhìn hẹp, người xem chỉ nhìn được hình có chất lượng tốt nhất khi ở chính diện. Chỉ số góc nhìn cho người dùng biết phạm vi bán cầu mà người dùng có thể ngồi xem mà vẫn có được hình ảnh tốt nhất. Chỉ số tuyệt đối là 180o, tuy nhiên hiện nay một số mẫu LCD đời mới nhất mới đạt được góc nhìn là 178o. Về nguyên tắc, chỉ số này càng lớn càng tốt.

6. Tần số quét

Tần số quét hay còn gọi là tần số làm tươi màn hình được thể hiện qua chỉ số thông thường là 60Hz. Có một số TV LCD có thể có tần số quét lên tới 100 – 120 Hz. Tần số này càng lớn thì hiển thị các cảnh phim hành động, thể thao hay chơi Game càng tốt.

7. Bộ kênh

Các TV thông thường chỉ có một bộ kênh nên chỉ xem được 1 kênh TV tại một thời điểm. Để có được tính năng Picture in Picture (PIP) thì TV phải có ít nhất là 2 bộ kênh trở lên. Cái giá phải trả cho tính năng này cũng là tương đối lớn hiện nay (thường chênh nhau đến vài triệu đồng).

8. Các cổng kết nối

Các TV LCD có thể có các cổng kết nối như: AV, Component, S-Video, HDMI, DVI và RGB. Cổng AV (2 đường tiếng, 1 đường hình) là loại kém nhất dùng cho đầu VCD và một số đầu DVD chất lượng kém. Cổng Component có 3 đường hình, 2 đường tiếng cho chất lượng hình tốt hơn. Các đầu DVD đời sau đều hỗ trợ. S-Video cũng cho chất lượng hình tốt hơn nhưng giờ ít dùng. HDMI và DVI đều cho chất lượng hình cao hơn, hỗ trợ độ phân giải HD. Với cổng RGB bạn có thể nối với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và dùng nó thay cho màn hình máy tính thông thường. Hiện nay ở các công ty chứng khoán, sân bay, nhà ga … các màn hình TV LCD được dùng nối với các máy tính để hiển thị số liệu. Các bạn chú ý, các TV LCD có thể không có đủ các cổng này.