Khi nào cần uống vitamin B1?

Chào Bác sĩ,
Em năm nay 25 tuổi và đang nuôi con nhỏ 5 tuổi. Thời gian gần đây, cháu rất lười ăn nên cơ thể suy nhược, gầy đi khiến em rất lo lắng. Em có nghe nói khi trẻ biếng ăn thì cho uống vitamin B1 sẽ kích thích trẻ ăn nhiều. Vậy xin hỏi bác sĩ là làm như thế có đúng không và nếu được thì em nên cho cháu uống như thế nào cho đúng. Xin cảm ơn bác sĩ!
Khi nào cần uống vitamin B1?

Vitamin B1 có nhiều trong ngũ cốc
Chào bạn, 
Vitamin B1 cũng như các vitamin khác được cung cấp chủ yếu từ thực phẩm. Nói chung, nếu cơ thể khỏe mạnh và ăn uống tốt thì thực tế không cần sử dụng thêm vitamin dưới hình thức thuốc.
Việc bổ sung vitamin chỉ cần thiết khi:
– Nhu cầu cơ thể tăng quá mức cung cấp hằng ngày (như người nghiện rượu ăn uống mà lại cần nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1 để chuyển hóa rượu).
– Nguồn dinh dưỡng không bảo đảm đủ nhu cầu.
– Rối loạn hấp thu vitamin ở hệ tiêu hóa (như người dùng thuốc giảm cân theo cơ chế giảm thiểu lượng chất béo hấp thu ở ruột có thể bị thiếu vitamin tan trong dầu).
– Cần làm giảm tác dụng phụ của thuốc (các vitamin nhóm B thường được dùng làm giảm các rối loạn hoạt động thần kinh ngoại vi do thuốc gây ra).
Trong các trường hợp trên, việc dùng thuốc vitamin bổ sung được xem là liệu pháp điều trị thay thế, nhằm bảo đảm nhu cầu vitamin.
Như vậy, trường hợp con bạn bị biếng ăn, bạn có thể bổ sung vitamin B1 cho cháu bằng cách ăn uống hàng ngày với các loại thực phẩm như thịt lợn, các loại ngũ cốc… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin B1.
Ngoài ra bạn có thể mua thuốc B1 dạng viên cho cháu uống mỗi ngày 1 – 2 viên.